Hạt điều và hạt hạch Brazil là 2 loại hạt thuốc top những hạt có lợi cho con người nhất, đối với hạt điều thì đã quá quen với chúng ta nhưng còn với hạt hạch Brazil thì lại khác, chúng khá lạ đối với người tiêu dùng nước ta. Mặc dù vậy nhưng cả 2 hạt đều có được tỉ lệ mua hàng rất cao trong các cửa hàng tiện lợi hay siêu thị. Các bạn luộn được nghe là cả 2 loại đều mang lại lợi ích lớn cho con người nhưng ít ai biết được thành phần dinh dưỡng cũng như lợi ích của 2 hạt này là như thế nào? Vậy hôm nay chúng tôi viết bài này để so sánh lợi ích và chức năng cơ bản của 2 loại hạt để giúp các bạn có những thông tin bổ ích cho mình. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.

Một Số Bài Viết Có Liên Quan về So Sánh hạt điều:

Nguồn Gốc Của 2 Loại Hạt

Hạt Điều:

Cây điều hay còn gọi đào lộn hột có gốc ở vùng Nam Mỹ đặc biệt là Đông Bắc Brazil. Cây điều du nhập vào nước ta vào khoảng những năm 1980. Hiện nay cây điều được trồng ở các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, … và đặc biệt là tỉnh Bình Phước, một tỉnh đi đầu về ngành điều nước ta. Hạt điều thường được thu hoạch vào khoảng thời gian là qua tết Nguyên Đán trong vòng 2 tháng hơn.

Hạt Quả Hạch Brazil:

Hạt hạch Brazil là hạt của cây có tên khoa học Bertholletia Excelsa, khi nghe tên thì chúng ta cũng biết nguồn gốc của hạt này ở đâu, cậy này thường sống trong rừng rậm Amazon. Gỗ cây này bị khai thác mạnh mẽ nên chính phủ đã cấm khai thác cây này vì thế mà vẫn đảm bảo được số lượng hạt cung cấp trên toàn thế giới. Các nước hiện tại đang thực hiện thu hoạch và cung cấp chính ngoài Brazil là: Peru, Guatemala, …

So Sánh Giá Trị Dinh Dưỡng

Hạt điều:

  • Trong 100g hạt điều có chứa: Năng lượng 554 calo, 30.22 g carbohydrate, 18.3 g protein, 3.18 g chất xơ, canxi 46 miligam, natri 10.5 mg, kali 540 mg, magie 240 mg, vitamin E 1mg, vitamin K 29 mg, vitamin B6 0.3 mg, chất béo 48.2 miligam.

Hạt quả hạch Brazil:

  • Trong 100g hạt hạch Brazil có chứa: Năng lượng: 656 kilo calo, 70 g chất béo, 14 g protein, 12 g carbohydrate, 7.7 g chất xơ, 0,8 mg vitamin C và 0,2 mg vitamin B6, 685 mg kali, 3 mg natri, 2,4 mg sắt, 763 mg phốt pho, 650 mg kali, 4.2 mg kẽm, 380 mg magie và đặc biệt là trong hạt này không chứa cholesterol.

So Sánh Công Dụng và Lợi Ích

Hạt điều:

  • Đối với hượng vị thì hạt điều có vị bùi bùi béo béo, khi ăn xong sẽ đọng lại độ ngọt nhất định, hương thơm dịu nhẹ. Vì thế các đầu bếp thướng dùng hạt điều là nguyên liệu trong các món ăn của họ.
  • Ăn hạt điều rất tốt, không chứa nhiều cholesterol nên rất tốt cho tim mạch, giúp kích thích sản xuất hồng cầu và bạch cầu tốt cho não bộ. Còn giúp tăng sức đề kháng giảm nguy cơ bị dị ứng. Các khoáng chất và vitamin K trong hạt điều còn giúp cơ thể chắc khỏe xương và chống loãng xương. Giúp các bệnh nhân tiểu đường bớt nguy hiểm và ngăn ngừa bệnh ung thư. Chúng còn giúp chúng ta sáng mắt và chống bệnh sỏi thận. Chúng còn giúp làm đẹp và chống sớm lão hóa cho phái nữ. Ngoài ra chúng còn tốt cho các mẹ bầu trong quá trình tiền mang thai, mang thai và sau sinh nở.

Hạt quả hạch Brazil:

  • Hạt hạch Brazil có mùi vị ngon riêng biệt. Ăn sống thì hơi cứng và thô cho nên các bạn hãy chế biến hạt này theo cách của mình để thưởng thức được ngon hơn.
  • Hạt hạch Brazil chứa các chất như selenium, vitamin E giúp chống quá trình lão hóa nhanh. Selenium giúp cơ thể trở nên thoải mái hơn, loại bỏ những stress về tâm lý trong cơ thể. Hạt này không chứa cholesterol nên rất tốt cho các bệnh nhân về tim mạch, tiểu đường. Ngoài ra hạt hạch này còn giúp cải thiện tăng trưởng tuyến giáp nếu các bạn sử dụng đúng liều lượng cho phép. Chúng còn đẩy mạnh tiến độ làm việc của các cơ quan quan trọng của cơ thể, thúc đẩy tư duy và sức khỏe não bộ. Đặc biệt hạt này rất tốt cho nam giới trong việc sản xuất tinh trùng, đảm bảo sức khỏe cho chúng giúp chúng mạnh mẽ hơn trong quá trình tìm trứng để thụ thai.

Chúng ta có thể thấy mỗi loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng và chức năng riêng, nhưng sử dụng hạt nào một cách hợp lý đều mang lại lợi ích cho cơ thể. Vì thế hãy sử dụng thay phiên nhau 2 loại hạt này nhé các bạn.

Related Posts