Hạt điều và hạt hướng dương đều là các loại hạt được chọn làm các món ăn vặt trong các dịp lễ tết. Cả 2 đều là những hạt rất quen thuộc và nhiều người biết tới nhưng ít ai biết 2 hạt này có thành phần dinh dưỡng là gì cũng như lợi ích của chúng là như thế nào? Vậy hôm nay chúng tôi viết bài này để so sánh lợi ích và chức năng cơ bản của 2 loại hạt để giúp các bạn có những thông tin bổ ích cho mình. Hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.

Nguồn Gốc Của 2 Loại Hạt

Hạt điều

Cây điều hay còn gọi đào lộn hột có gốc ở vùng Nam Mỹ đặc biệt là Đông Bắc Brazil. Cây điều du nhập vào nước ta vào khoảng những năm 1980. Hiện nay cây điều được trồng ở các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, … và đặc biệt là tỉnh Bình Phước, một tỉnh đi đầu về ngành điều nước ta. Hạt điều thường được thu hoạch vào khoảng thời gian là qua tết Nguyên Đán trong vòng 2 tháng hơn.

Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là hạt của cây hoa hướng dương còn có tên khoa học là Helianthus annuus thuộc cây thân thảo có nguồn gốc từ vùng Bắc Mỹ. Hiện nay thì cây hoa này được trồng khắp nơi trên thế giới. Ở nước ta những tỉnh trồng cây hướng dương bao gồm: Lào Cai, Lâm Đồng, Đà Lạt, … Hạt hướng dương thường được thu hoạch quanh năm và đem về chế biến để làm đồ ăn vặt trong các dịp lễ tết.

So Sánh Giá Trị Dinh Dưỡng 

Hạt điều:

  • Trong 100g hạt điều có chứa: Năng lượng 554 calo, 30.22 g carbohydrate, 18.3 g protein, 3.18 g chất xơ, canxi 46 miligam, natri 10.5 mg, kali 540 mg, magie 240 mg, vitamin E 1mg, vitamin K 29 mg, vitamin B6 0.3 mg, chất béo 48.2 miligam.

Hạt hướng dương:

  • Trong 100g hạt hướng dương có chứa: Năng lượng: 584 kilo calo, Cacbohydrate: 20 g, Chất xơ: 8.6 g, Chất béo: 51.46 g, Protein: 20.78 g, Vitamin B1: 1.48 mg, Vitamin B2: 0.355 mg, Vitamin B6: 1.345 mg, Vitamin C: 1.4 mg, Vitamin E: 35.17 mg, Choline: 55.1 mg, Canxi: 78 mg, Sắt: 5.25 mg, Magie: 325 mg, Mangan: 1.95 mg, Kali: 645 mg, Natri: 9 mg, Kẽm: 5mg, nước: 4.7g.

So Sánh Công Dụng và Lợi Ích

Hạt điều:

  • Đối với hương vị thì hạt điều có vị bùi bùi béo béo, khi ăn xong sẽ đọng lại độ ngọt nhất định, hương thơm dịu nhẹ. Vì thế các đầu bếp thướng dùng hạt điều là nguyên liệu trong các món ăn của họ.
  • Ăn hạt điều rất tốt, không chứa nhiều cholesterol nên rất tốt cho tim mạch, giúp kích thích sản xuất hồng cầu và bạch cầu tốt cho não bộ. Còn giúp tăng sức đề kháng giảm nguy cơ bị dị ứng. Các khoáng chất và vitamin K trong hạt điều còn giúp cơ thể chắc khỏe xương và chống loãng xương. Giúp các bệnh nhân tiểu đường bớt nguy hiểm và ngăn ngừa bệnh ung thư. Chúng còn giúp chúng ta sáng mắt và chống bệnh sỏi thận. Chúng còn giúp làm đẹp và chống sớm lão hóa cho phái nữ. Ngoài ra chúng còn tốt cho các mẹ bầu trong quá trình tiền mang thai, mang thai và sau sinh nở.

Hạt hướng dương:

  • Hạt hướng dương khi ăn có vị ngọt ngọt, bùi bùi và mùi thơm khá đặc trưng. Người ta thường mua chúng để nhâm nhi với những chén trà. Ngoài ra hạt hướng dương có thể ép ra thành dầu để làm đẹp cho phái nữ.
  • Hạt hướng có chứa nhiều chất có tên là folate, chất này kết hợp với vitamin E sẽ làm cho tim hoạt động an toàn hơn, giúp bảo vệ các tế bào chống bị sưng. Giúp tăng lượng cholesterol ở mức vừa phải cho cơ thể. Bổ sung nhiều magie giúp cơ thể giảm stress, nhức mỏi, đau đầu và làm cho cơ thể được giải lao thoải mái hơn. Hạt hướng dương còn cung cấp các chất bổ sung cho hoocmon tuyến giáp, sữa chữa nhứng tế bào bị nhiễm bệnh về ung thư. Cuối cùng là hạt hướng dương rất tốt cho phục hồi da dẻ, tăng cường hệ miễn dịch, chống bị mụn, thâm, sẹo, rỗ tăng khả năng làm đẹp.

Chúng ta có thể thấy mỗi loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng và chức năng riêng, nhưng cả hai đều có lợi ích cho chúng ta. Vì thế hãy thay phiên nhau sử dụng 2 loại hạt này để mang lại những công dụng hữu ích cho chính mình và gia đình nhé.

Related Posts