Nhập khẩu điều nguyên liệu - Nghịch lý ngành điều Việt Nam

Date: - View: 804 - By:

Là nước xuất khẩu nhân điều lớn nhất thế giới nhưng hàng năm nước ta vẫn phải nhập khẩu một khối lượng lớn điều thô để chế biến. Đây chính là nghịch lý lớn nhất trong ngành điều Việt Nam.

Xuất khẩu điều nước ta đứng đầu thế giới

Trong gần 11 năm liền Việt Nam vẫn giữ nguyên ngôi vị là nước xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới. Tính riêng năm 2016 nước ta xuất khẩu khoảng  347.000 tấn điều nhân đạt 2,84 tỷ USD. So với năm 2015 con số này tăng 5,6% về sản lượng và 18,4% về giá trị.

sản xuất hạt điều xuất khẩu

8 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu điều đạt 223 ngàn tấn giảm về lượng nhưng lại tăng về giá so với năm ngoài. Năm nay nước ta phấn đấu đạt hơn 3 tỷ USD về xuất khẩu điều.

Thị trường nhập khẩu điều nước ta vươn ra hơn 100 nước trên thế giới. Trong đó có rất nhiều thị trường khó tính yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm.

Nhập khẩu điều nguyên liệu

Là nước xuất khẩu nhân điều lớn nhưng nguyên liệu trong nước không đủ cung cấp sản xuất vì thế nước ta phải nhập khẩu nguyên liệu từ các nước mà chủ yếu là châu phi. Con số đáng kinh ngạc là hàng năm nước ta phải nhập khẩu khoảng 1 triệu/1,4 triệu tấn điều thô dùng để chế biến.

Năm 2016 sản lượng điều thô cả thế giới đạt khoảng 3 triệu tấn riêng nước ta đã nhập khẩu 1,1 triệu tấn . Năm 2017 dự kiến nguyên liệu nhập khẩu sẽ còn tăng thêm 200.000 tấn so với năm 2016

Điều này không chỉ tạo ra ngịch lý mà còn là một thách thức báo hiệu sự phát triển không bền vững. Và để phát triển ổn định lâu dài ngành điều cần chú trọng khôi phục diện tích, nâng cao sản lượng trong nước

Công nghệ chế biến điều của nước ta đứng hàng đầu thế giới và thương hiệu cũng được khẳng định mạnh mẽ. Tuy nhiên nhu cầu xuất khẩu ngày càng cao trong khi nguyên liệu lại phụ thuộc nhiều vào nhập khầu báo hiệu nhiều dấu hiệu rủi ro.

Lối đi nào cho sự phát triển bền vững của ngành điều

Để giải quyết vấn đề này cần có sự vào cuộc không chỉ của ngành điều mà còn của nhà nước và của ngành nông nghiệp. Ngành sản xuất nông nghiệp cần quan tâm hơn nữa để tăng diện tích sản xuất điều.

Cùng với đó là nghiên cứu phát triển giống điều năng suất cao và xây dựng các vùng chuyên canh điều. Nếu cứ duy trì tình trạng này ngành điều nước ta sẽ là tuy lớn mà không mạnh. Xuất khẩu nhiều nhưng lợi nhuận không cao.

Điều Việt Nam được đánh giá cao về cả chất lượng lẫn giá trị dinh dưỡng. Hiểu được điều đó nhiều địa phương đã hình thành các vùng chuyên canh, để chủ động nguyên liệu cung cấp cho thị trường trong nước.

6 Lưu ý khi chọn mua hạt điều

 Nên chọn mua hạt điều có nguồn gốc rõ ràng

Nên chọn hạt còn nguyên vẹn, kích cỡ đồng nhất, dễ bóc vỏ lụa.

 Nhân điều sau khi rang có màu ngả vàng là ngon nhất, hạt điều rang có màu trắng là loại không nên chọn.

 Nên ăn thử vài hạt trước khi quyết định mua.

 Hạt điều ngon là hạt điều vừa rang mới, ăn không có mùi dầu. Hạt có kích thước trung bình, chắc và nặng hạt. Khi ăn có độ giòn rụm, béo ngậy và thơm mùi đặc trưng của hạt điều.

Không nên chọn hạt điều quá to, hạt to thường là hàng châu Phi (bở, không giòn) hoặc là hạt điều bị ngâm lâu để tăng kích thước. Thực tế hạt điều Việt Nam không to như mọi người lầm tưởng.

Mua hạt điều VinaNuts

 Hạt điều loại 1 được rang củi thơm ngon, giòn rụm 

 Không cholesterol, không chất bảo quản, không hóa chất độc hại

 Bao bì đẹp mắt, sang trọng, thích hợp làm quà biếu Tết

 Mua hàng nhanh, giao hàng toàn quốc, được dùng thử sản phẩm trước khi mua
Hạt điều giòn rụm thơm ngon HẠT ĐIỀU RANG CỦI
Hạt điều ngon xuất khẩu THƠM NGON GIÒN RỤM
Mua hạt điều online, giao hàng tận nơi GIAO HÀNG TẬN NƠI