Những khó khăn ngành chế biến hạt điều nước ta đang phải đối đầu

Date: - View: 1355 - By:

Nước ta hiện đứng đầu thế giới về sản lượng điều xuất khẩu. Cùng với nhiều thuận lợi, hiện nay ngành điều đang đứng trước những khó khăn lớn để đạt được mục tiêu xuất khẩu đề ra.

chế biến hạt điều

Thiếu nguyên liệu

Thiếu nguyên liệu là không phải là vấn đề mới mà ngành chế biến hạt điều nước ta gặp phải. Vấn đề này đã được nhắc tới trong nhiều năm trước.

Dự kiến năm 2017 ngành điều nước ta sẽ xuất khẩu đạt mốc 3 tỷ USD thế nhưng vấn đề khiến các cơ sở sản xuất đau đầu nhất đó là nguyên liệu. Nguyên liệu tồn kho còn rất ít. Sản lượng điều thu hoạch ở các mùa vụ khá thấp do thời tiết khó khăn.

Đối mặt với khó khăn này cá doanh nghiệp lại tiếp tục nhập khẩu nguyên liệu. Theo thống kê  năm 2016 nước ta đã phải nhập khẩu một lượng điều lớn với hơn 1 triệu tấn tăng 14% so với năm 2015 và gấp 3 lần so với lượng điều xuất khẩu.

Nhập khẩu nguyên liệu thô kéo theo nhiều tiềm ẩn nguy hiểm trong vấn đề thanh toán quốc tế. Nhiều doanh nghiệp đã kí kết nhập khẩu nhưng không thực hiện hoặc trì hoãn giao hàng. Doanh nghiệp chế biến trong nước buộc phải hủy đơn hàng xuất khẩu do không đủ nguyên liệu. Điều này ảnh hưởng lớn đến uy tín của doanh nghiệp.

Cạnh tranh khốc liệu

Thực tế nhu cầu tiêu thụ hạt điều trong nước và trên thế giới đều tăng tuy nhiên sự cạnh tranh ở các thị trường khá khốc liệt, yêu cầu của thị trường ngày càng cao.

Các nước Châu Phi nguồn nhập khẩu nhân điều của nước ta cũng đang khuyến khích chế biến tại nội địa thay vì chỉ xuất khẩu thô như hiện nay. Vì nếu điều này trở thành sự thật thì nước ta sẽ mất thị phần xuất khẩu.

Thương hiệu quốc gia còn yếu

Nước ta tuy là nước xuất khẩu điều lớn nhất thế giới thế nhưng thương hiệu chưa lớn mạnh. Nhắc đến hạt điều phần lớn các bà nội trợ thế giới chủ yếu vẫn biết tới Ấn Độ nhiều hơn là Việt Nam. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho việc cạnh tranh, mở rộng thị trường và nâng cao giá cả.

Giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành chế biến hạt điều

Hiện nay giải pháp được đưa ra để giải quyết khó khăn vẫn là

- Tăng sản lượng nhập khẩu điều thô lên đồng thời chú trọng hơn đến chất lượng

- Cải tạo diện tích điều trong nước, thâm canh, tăng vụ, cấy ghé để cải tạo các vườn điều lớn tuổi nhằm nâng cao sản lượng sản xuất nguyên kiệu trong nước.

- Chú trọng hơn đến khâu phơi phóng, bảo quản nguyên liệu sau khi thu hoạch

Hi vọng với những giải pháp trên sẽ tháo gỡ khó khăn cho ngành chế biến hạt điều và giúp ngành này ngày càng phát triển hơn nữa trong tương lai.

6 Lưu ý khi chọn mua hạt điều

 Nên chọn mua hạt điều có nguồn gốc rõ ràng

Nên chọn hạt còn nguyên vẹn, kích cỡ đồng nhất, dễ bóc vỏ lụa.

 Nhân điều sau khi rang có màu ngả vàng là ngon nhất, hạt điều rang có màu trắng là loại không nên chọn.

 Nên ăn thử vài hạt trước khi quyết định mua.

 Hạt điều ngon là hạt điều vừa rang mới, ăn không có mùi dầu. Hạt có kích thước trung bình, chắc và nặng hạt. Khi ăn có độ giòn rụm, béo ngậy và thơm mùi đặc trưng của hạt điều.

Không nên chọn hạt điều quá to, hạt to thường là hàng châu Phi (bở, không giòn) hoặc là hạt điều bị ngâm lâu để tăng kích thước. Thực tế hạt điều Việt Nam không to như mọi người lầm tưởng.

Mua hạt điều VinaNuts

 Hạt điều loại 1 được rang củi thơm ngon, giòn rụm 

 Không cholesterol, không chất bảo quản, không hóa chất độc hại

 Bao bì đẹp mắt, sang trọng, thích hợp làm quà biếu Tết

 Mua hàng nhanh, giao hàng toàn quốc, được dùng thử sản phẩm trước khi mua
Hạt điều giòn rụm thơm ngon HẠT ĐIỀU RANG CỦI
Hạt điều ngon xuất khẩu THƠM NGON GIÒN RỤM
Mua hạt điều online, giao hàng tận nơi GIAO HÀNG TẬN NƠI