Có thể nói Chè Kiểm là một đặc sản không thể thiếu trong ngày rằm ở các nhà của miền Tây. Đây là một món ăn hấp dẫn, độc đáo và rất dễ ăn đều dùng được cho người ăn chay lẫn ăn mặn. Dù chỉ là món chay nhưng chè Kiểm lại mang trong đó rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thêm vào đó, món ăn này trong bài viết hôm nay sẽ được kết hợp thêm với một thực phẩm không thể thiếu và mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể là hạt điều. Qua đây hãy cùng Kimmy Farm tìm hiểu về cách nấu món ăn độc đáo này nhé!
Lợi Ích Khi Dùng Chè Kiểm Hạt Điều
Chè Kiểm là một món ăn giàu dinh dưỡng nhờ vào sự kết hợp hài hòa của nhiều loại nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số lợi ích cụ thể:
- Chất đạm từ bí đỏ: Bí đỏ không chỉ giàu chất xơ mà còn cung cấp protein, giúp hỗ trợ quá trình xây dựng và phục hồi các mô cơ.
- Chất béo thực vật từ nước cốt dừa: Nước cốt dừa không chỉ làm tăng hương vị béo ngậy mà còn cung cấp các axit béo lành mạnh, có lợi cho tim mạch.
- Caroten từ cà rốt: Cà rốt chứa nhiều caroten, là tiền chất của vitamin A, rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch.
- Tinh bột từ khoai lang và khoai môn: Đây là những nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, giúp duy trì hoạt động của cơ thể.
- Vitamin và dưỡng chất từ hạt điều: Hạt điều chứa nhiều vitamin E, magiê, kẽm và các chất chống oxi hóa, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và tăng cường hệ miễn dịch.
Nguyên Liệu Chế Biến Món Chè Kiểm Hạt Điều
- 100gr hạt điều sống đã tách vỏ
- 200gr bí đỏ
- 100gr khoai lang
- 100gr khoai môn
- 100gr đường phèn
- 50gr bột khoai
- 5 tai nấm mèo
- Nước cốt dừa
- 1l nước cốt dừa dão
- 20gr bột báng
- 50gr mít
- 50ml bột năng đã pha loãng
- 50gr hạt sen tươi
- Lá dứa
Cách Làm Chè Kiểm Hạt Điều Tại Nhà
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Dàn đều hạt điều vào khay và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 18p
- 50gr hạt sen tươi ngâm qua đêm và đem luộc trong 30p
- Bí đỏ, khoai lang, khoai môn chúng ta gọt sạch vỏ và rửa thật sạch. Tiếp đó, đem cắt tất cả thành các miếng vừa ăn ( lưu ý không nên quá to hay quá nhỏ )
- 20gr bột báng ngâm 15p trong nước và lấy đem trụng qua nước sôi
- Ngân 50gr nấm mèo trong nước tầm 10p, sau đó đem đi thái sợi mỏng. Mít lấy phần thịt và cũng đem đi thái sợi mỏng vừa ăn
Các Bước Nấu Chè Kiểm Hạt Điểu
- Cho vào nồi 1l nước lọc và thêm vào 1l nước cốt dừa dão với 1 nhánh lá dứa.
- Tiếp đó, cho hỗn hợp bí dỏ, khoai lang vfa khoai môn vào nồi. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp khoai bí mềm là được ( nên thường xuyên khuấy đều để tránh bị khét ở đáy nồi )
- Sau khi hỗn hợp khoai bí đã mềm, chúng ta vớt phần lá dứa và thêm vào đó phần hạt sen và hạt điều đã được chuẩn bị ở trên
- Tiếp theo chúng ta cho 50gr nấm mèo đã thái sợi, 20gr bột khoai với 20gr bột báng đã được trụng vào nấu chung
- Thêm đường, muối và nấu trên lửa vừa cho đến khi hỗn hợp vừa sôi lên
- Cuối cùng, khi hỗn hợp vừa sôi lên, chúng ta để vào nồi 200ml nước cốt dừa, 20gr bột năng, 50ml nước lọc và mít đã thái sợi vào
- Nêm nếm lại cho thành phẩm vừa ăn và thưởng thức thôi!
Món ăn này có thể dùng không hoặc dùng chung với bánh mì là sự kết hợp tuyệt với nhất.
Kết Luận
Nền ẩm thực miền Tây luôn rất phong phú và đa dạng. Chè Kiểm vẫn luôn là món ăn được người dân miền Tây ưa chuộng, không những vậy nó còn mang đến màu sắc bắt mắt từ những thứ rau củ thiên nhiên chứa đầy các dưỡng chất tốt cho sức khỏe của con người và những trải nghiệm thú vị của món ăn mang đậm nét truyền thống của miền sông nước thân thương của mảnh đất hình chữ S này. Hãy cùng Kimmy Farm nấu món ăn này cho người thân và bạn bè của bạn nhé!