Tiểu đường có ăn được hạt điều không? Vâng! Ăn Được và Rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Người bệnh tiểu đường thường phải hạn chế việc tiêu thụ các loại thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột để kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại hạt đều không phù hợp cho người bị tiểu đường.

Dưới đây là 5 loại hạt tốt cho người bệnh tiểu đường:

  • Hạt hướng dương
  • Hạt chia
  • Hạt lanh
  • Hạt hạnh nhân
  • Hạt điều

Hạt Hạnh Nhân:

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất xơ, protein và chất béo không bão hòa, tốt cho sức khỏe mạch máu và kiểm soát đường huyết. Hạt hạnh nhân có thể được ăn trực tiếp, hoặc thêm vào các món ăn như salad, muesli hoặc được sử dụng làm thành phần chính trong các món tráng miệng. Hạnh nhân mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho người tiền tiểu đường và tiểu đường. Một nghiên cứu thực hiện tại Đài Loan đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 60 g hạnh nhân mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm mức insulin và đường huyết lúc đói ở người tiểu đường so với nhóm không ăn hạnh nhân, thậm chí thấp hơn so với nhóm duy trì chế độ kiểm soát đường huyết. Kết quả này cho thấy rằng hạnh nhân có thể giúp kiểm soát mức đường trong máu và cải thiện thành phần lipid ở bệnh nhân tiểu đường.

so sanh diem khac biet giua hat dieu va hat cacao 1

Chế độ ăn giàu hạnh nhân, chiếm 20% tổng lượng calo, cũng đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy của insulin và mức cholesterol ở bệnh nhân tiền tiểu đường. Điều này làm tăng hi vọng về việc tích hợp hạnh nhân vào chế độ ăn hàng ngày nhằm hỗ trợ quản lý tiểu đường và cải thiện sức khỏe toàn diện của bệnh nhân.

Quả Óc Chó

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) đã khám phá ra rằng, những người tiêu thụ quả óc chó trong vòng 24 giờ đối diện với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường chỉ bằng một nửa so với những người không tích hợp hạt này vào chế độ ăn trong cùng khoảng thời gian. Ngoài ra, những người có nguy cơ mắc tiểu đường, nếu duy trì một chế độ ăn giàu quả óc chó trong 6 tháng, có thể tăng tỷ lệ cholesterol tốt mà không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cấu trúc cơ thể hay trọng lượng. Điều này đưa ra hy vọng về việc sử dụng quả óc chó như một phần quan trọng của chế độ dinh dưỡng để giảm nguy cơ tiểu đường và cải thiện sức khỏe tim mạch.

so sanh giua hat dieu va hat oc cho 1

Hạt Hướng Dương:

Hạt hướng dương là nguồn giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin E, ma thuật và axit béo khỏe mạnh. Chất xơ có thể giúp kiểm soát đường máu bằng cách làm chậm quá trình hấp thụ đường. Hạt hướng dương có thể được dùng để làm gia vị cho các món salad hoặc ăn trực tiếp.

so sanh su khac nhau giua hat dieu 1

Hạt Chia:

Hạt chia là một nguồn cung cấp omega-3 quan trọng, có thể giúp giảm việc hình thành các mảng bám trong mạch máu và giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch liên quan đến tiểu đường. Chia có khả năng hấp thụ nước và tạo thành gel trong dạ dày, giúp tạo cảm giác lâu hơn. Hạt chia có thể được thêm vào bữa sáng, trộn vào các loại nước uống hoặc trải qua quá trình nấu chín để tạo thành bánh pudding chia.

so sanh diem khac biet giua hat dieu va hat chia 1

Hạt Lanh:

Tương tự như hạt chia, hạt lanh cũng là một nguồn omega-3, chất xơ và protein. Chúng cũng có thể giúp cải thiện chức năng tim mạch và kiểm soát đường huyết. Hạt lanh có thể trộn vào các món ăn như salad, nước sốt hoặc được sử dụng để làm vật liệu nền cho bánh mì và bánh ngọt.

so sanh diem khac nhau giua hat dieu va hat lanh

Hạt Dẻ Cười:

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), người mắc tiểu đường và duy trì một chế độ ăn lành mạnh với sự bổ sung nhiều hạt dẻ cười trong vòng 4 tuần có tỷ lệ cholesterol HDL cao hơn so với những người tiêu thụ chế độ ăn kiêng thông thường và không tích hợp hạt dẻ cười. Người tiêu thụ nhiều hạt dẻ cười cũng thể hiện mức chất béo trung tính thấp hơn và tình trạng sức khỏe tim mạch cải thiện. Điều này thúc đẩy khái niệm về việc tích hợp hạt dẻ cười vào chế độ ăn hằng ngày như một cách hữu ích để nâng cao sức khỏe tim mạch và kiểm soát cholesterol ở người mắc tiểu đường.

mua hat re cuoi 1

Hạt Điều

Nghiên cứu của Đại học Nam Australia đã chỉ ra rằng, việc thêm hạt điều vào chế độ ăn có thể tăng tỷ lệ cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) ở người mắc tiểu đường, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu này, 300 người bệnh tiểu đường được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm thực hiện một chế độ ăn dành cho bệnh tiểu đường, nhưng một nhóm được thêm hạt điều vào chế độ của mình.

=> Xem thêm: Hạt Điều Bình Phước Thương Hiệu Nổi Tiếng Toàn Cầu

hat dieu rang moc 01 ko nen

Kết quả cho thấy rằng nhóm ăn hạt điều có huyết áp thấp hơn và mức cholesterol tốt cao hơn sau 12 tuần so với nhóm không ăn hạt điều. Điều đáng chú ý là, việc tiêu thụ hạt điều không có tác động tiêu cực đến mức đường huyết và cân nặng của người bệnh tiểu đường. Những kết quả này hỗ trợ ý tưởng về việc thêm hạt điều vào chế độ ăn hằng ngày như một biện pháp hữu ích để cải thiện sức khỏe tim mạch cho người mắc tiểu đường.