Được mệnh danh như nhân sâm của đại dương, hải sâm không chỉ đơn thuần là sản vật thiên nhiên quý giá được nhiều người lựa chọn làm quà tặng, ngâm rượu,… Hải sâm còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Vậy hải sâm bổ dưỡng như thế nào, có thể chế biến thành món ăn nào, hãy cùng Kimmy Farm vào bếp và tìm hiểu nhé!
Lợi Ích Của Việc Dùng Hải Sâm
Tổng Quan Về Hải Sâm
Hải sâm, được mệnh danh là nhân sâm của đại dương, là một trong những thực phẩm biển quý giá với hàm lượng dinh dưỡng cao. Loại hải sản này không chỉ ngon miệng mà còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của bạn, làm cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn đa dạng và bổ dưỡng.
Lợi Ích Sức Khỏe
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hải sâm có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn. Hải sâm giúp cải thiện chức năng gan và thận, giảm đau khớp gối, cũng như tăng cường hệ miễn dịch nhờ vào hàm lượng glycine và arginine cao. Đặc biệt, với khoảng 76g protein trên mỗi 100g hải sâm khô, đây là nguồn dinh dưỡng lý tưởng để bạn bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Việc bổ sung hải sâm vào chế độ ăn không chỉ giúp bạn phòng ngừa thiếu máu và duy trì hệ tim mạch khỏe mạnh mà còn hỗ trợ giải độc hiệu quả. Hải sâm chứa selenium, giúp trung hòa các kim loại nặng trong cơ thể, mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe tổng thể của bạn. Hãy đưa hải sâm vào thực đơn hàng tuần để tận dụng những lợi ích tuyệt vời này nhé! Như đã nói ở trên, hải sâm rất giàu các chất bổ dưỡng, vậy các chất bổ dưỡng đó sẽ có lợi ích gì với cơ thể? Theo nhà Kimmy tìm hiểu:
- Giảm đau khớp gối: Theo như y học nghiên cứu, các chất chondroitin sulfate có trong hải sâm sẽ giúp các bệnh nhân bị đau đầu gối và tình trạng viêm xương khớp trong việc điều trị giảm đau rất tốt và hiệu quả
- Cải thiện chức năng gan và thận: Hàm lượng selenium từ hải sâm có khả năng giúp làm giảm đáng kể tình trạng oxy và tổn thương gan trong cơ thể của bạn.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Theo nhiều nghiên cứu, trong hải sâm sở hữu hàm lượng glycine và arginine tương đối lớn. Đây là những chất được đánh giá cao trong việc hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
- Hỗ trợ hệ tim mạch cơ thể
- Bổ máu, trị thiếu máu: Hải sâm là loại thực phẩm được đánh giá rất cao về giá trị dinh dưỡng. Ước tính, cứ 100g hải sâm khô sẽ thu được khoảng 76g protein, lớn gấp 5 lần so với thịt heo nạc và 3,5 lần so với thịt bò.Đồng thời, trong hải sâm còn mang đến hàm lượng cao các axit amin quý như proline lysine,… đó là các nguyên tố vi lượng như P, Cu, Fe… giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả.
- Giải độc cơ thể: Trong hải sâm có chứa Se – một chất giải độc kỳ diệu, làm vô hiệu hóa các kim loại nặng đi vào cơ thể qua đường ăn uống (như chì, thủy ngân) để thải ra nước tiểu
Cách Chế Biến Hải Sâm Xào Hạt Điều
Nguyên Liệu Chế Biến
Để chế biến món hải sâm xào hạt điều, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như: 250gr hải sâm, 150gr hạt điều, 100gr bông cải xanh, 150gr bông cải trắng, và 100gr cọng cải bẹ xanh. Ngoài ra, cũng cần có hành tây, cà rốt, bắp non, nấm đông cô, và các gia vị nêm nếm như muối, đường, tiêu. Các nguyên liệu này không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất. Hải sâm là nguồn protein bổ dưỡng, còn hạt điều mang lại nhiều chất béo lành mạnh và vitamin. Rau củ tươi ngon như bông cải và cà rốt không chỉ khiến món ăn thêm phong phú mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn.
- 250gr hải sâm
- 150gr hạt điều
- 100gr bông cải xanh
- 150gr bông cải trắng
- 100gr cọng cải bẹ xanh
- ½ củ hành tty
- 100gr bắp non
- ½ củ cà rốt
- 5 bông nấm đông cô
- Bột năng
- Tỏi xay
- Rượu trắng
- Các gia vị nêm nếm
Sơ Chế Nguyên Liệu
Khi chọn hải sâm, bạn nên chú ý chọn những con có bề ngoài bóng và mịn, không có dấu hiệu của sự thối rữa hay nấm mốc. Hải sâm tươi thường có màu sắc đồng nhất và không có mùi lạ. Nếu bạn mua hải sâm khô, hãy chắc chắn rằng chúng không bị ẩm ướt và có mùi thơm nhẹ đặc trưng.
- Hải sâm khi mua về, rửa sạch với nước và cắt thành từng miếng vừa ăn, lưu ý đừng nên cắt nhỏ quá vì khi xào sẽ làm hải sâm bị bể
- Hạt điều chúng ta có thể mua loại đã rang sẵn
- Các loại rau củ như bông cải xanh, bông cải trắng và cà rốt chúng ta sẽ cắt từng miếng vừa ăn
- Cọng cải bẹ xanh, nên chọn loại có cọng to, sau khi rửa sạch, chúng ta cắt xéo thành từng lát nhỏ
- ½ củ hành tây chúng ta sẽ cắt thành dạng từng múi
- Bắp non khi rửa sạch sẽ bỏ phần cuống bên dưới
- Nấm đông cô sẽ luộc với nước tầm 10p, khi luộc nên cho thêm 1 lát gừng đập dập và rửa lại với nước sạch sau khi luộc
Các Bước Chế Biến
- Chúng ta sẽ luộc phần bắp non trước, vì bắp non sẽ lâu chín hơn
- Trong lúc luộc, chúng ta sẽ cho một ít muối và một ít đường, sẽ giúp phần rau cải được xanh và giòn hơn
- Luộc phần bắp non tầm 1p hơn sau đó chúng ta sẽ cho phần bông cải và cà rốt vào
- Sau khi luộc xong, vớt phần rau củ ra tô cho ráo nước
- Dùng một nồi nước sôi để luộc hải sâm, cho một ít rượu trắng vào, vì phần hải sâm rất là nhanh chín nên chúng ta chỉ luộc tầm chưa tới 1p
- Chiên hạt điều với dầu nóng, đảo đều để tránh hạt điều bị cháy, khi hạt điều vàng hãy vớt ra
- Bắt một cái chảo phi thơm một ít tỏi, khi tỏi đã vàng thơm, cho hành tây, cải xanh và nấm đông cô vào và đảo đều, khi đó hãy cho một ít nước
- Tiếp theo, chúng ta sẽ cho phần bông cải đã luộc vào
- Giảm lửa nhỏ lại, nêm vào 1,5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, một ít tiêu xay, 1 ít tương ớt và 2 muỗng cà phê dầu hào
- Đảo đều cho phần gia vị tan ra
- Sau đó, chúng ta tăng nhiệt độ lửa lên và cho phần hải sâm vào đảo đều
- Cho một ít bột năng đã khuấy tan với nước vào chảo trên và đảo đều cho món ăn sệt lại
- Sau cùng, cho món ăn ra đĩa, cho phần hạt điều lên bề mặt và thưởng thức thôi!
Kết Luận
Như vậy, hôm nay Kimmy Farm đã giới thiệu thêm cho mọi người một món ăn mới đầy thơm ngon và bổ dưỡng rồi đúng không nào. Mình tin rằng với các nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến dễ dàng, mọi người sẽ làm ra món ăn Hải sâm xào hạt điều một cách thành công thôi, hãy nhanh tay vào bếp thôi nào. Chúc mọi người chế biến thành công món ăn và dùng ngon miệng nhé!