Rau muống là một loại rau quen thuộc đối với mỗi người. Thức đơn đối với rau muống không được đa dạng cho lắm. Cho nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn làm một món mới liên quan đến rau muống để đa dạng thực đơn gia đình nhé. Đó là món nộm rau muống tép hạt điều. Hãy đọc bài viết này sẽ xem cách làm nhé các bạn.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để làm món nộm rau muống tép hạt điều thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Rau muống
- Tép đồng
- Hạt điều và đậu phộng
- Quả khế chua
- Ớt, tỏi, chanh, rau ngò, rau mùi, rau ngổ
- Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường, nước mắm, bột ngọt,…
Cách Làm Món Nộm Rau Muống Tép Hạt Điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nhặt rau muống cho sạch sâu, bỏ phần già cỗi. Rửa sạch và ngâm với nước muỗi loãng. Sau đó vớt ra và để ráo
- Tép đồng mang đi rửa sạch rồi vớt ra cho ráo nước (các bạn có thể cắt bỏ đầu hoặc không). Ướp tép với nước mắm
- Cắt bỏ rìa của múi trái khế, rồi rửa sạch
- Các loại rau thì nên rửa sạch và ngâm nước muối. Sau đó cắt nhỏ ra.
Bước 2: Chuẩn bị các thành phần món nộm
- Trần rau muống: Bắc một nồi nước lên bếp rồi cho thêm một chút muối và bật lửa, khi nước đã sôi thì cho rau muống vào trần qua khoảng 2 đến 3 phút (không chần quá lâu thì làm mất độ giòn). Sau đó vớt rau ra và để trong tô nước đá để giữ độ xanh của rau.
- Chuẩn bị chảo và cho dầu ăn vào đó. Khi dầu đã nóng thì cho tép vào đảo đều đến khi nào tép đổi sang màu nhạt hơn là được.
- Rang hạt điều và đậu phộng: Rang 2 hạt này cho thành màu vàng óng ánh đẹp mắt, sau đó giã các hạt hơi vỡ ra một chút (không được giã nhuyễn).
- Tỏi ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Bước 3: Làm nước mắm nộm
- Cho vào bát các thành phần sau: Đường, tỏi, ớt băm, bột ngọt, nước cốt chanh, nước khế và nước mắm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp. Các bạn có thể thử mùi vị nước mắm và nêm gia vị cho vừa miệng. Khi đã đều nhau thì các bạn đã có một bát nước mắm thơm ngon.
Bước 4: Trộn nộm
- Chuẩn bị một tô hoặc nồi, sau đó cho tất cả nguyên liệu sau vào: Rau muống, tép đồng, rau thơm cắt nhỏ. Rồi đổ bát nước mắm vào và trộn đều sao cho từng nguyên liệu thấm đều nước mắm.
- Sau đó các bạn rắc thêm hạt điều và đậu phộng rang ở trên nộm. Đến đây là đã có thể thưởng thức món ăn này rồi.
Với sự kết hợp của vị thanh đạm của rau muống, vị thơm của tép cùng vị bùi bùi của hạt điều đã đem lại chất riêng cho món ăn này. Chúc các bạn thành công với món ăn đơn giản mà rất ngon này nhé.