Trên blog, Kimmy Farm đã từng giới thiệu đến mọi người món bánh tét nhân hạt điều để thêm phần phong phú cho mâm bánh cúng trong các dịp lễ, Tết. Tại sao chúng ta không thử với bánh Ú nhỉ, liệu nó có khó làm hơn không. Nếu các bạn cũng tò mò món bánh Ú khi thêm hạt điều hương vị sẽ ra sau, thì hãy cùng nhà Kimmy sắn tay vào bếp và bắt đầu gói bánh Ú thôi nào. Nhân tiện đó chúng mình sẽ chỉ cho các bạn các mẹo để làm mẻ bánh Ú thiệt ngon để cùng chiêu đãi gia đình và bạn bè thân thiết nhé.
Nguyên Liệu
- 1kg nếp
- 250gr đậu xanh khô đã cà vỏ
- ½ cốc hạt điều khô chưa rang đã tách vỏ
- 250gr thịt ba rọi
- Muối
- Tỏi băm
- Đường
- Hành tím sấy khô
- Tiêu
- Lá chuối để gói bánh Ú
- Dây cột bánh
Hướng Dẫn Cách Làm
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Vo sạch 1kg nếp, cho thêm vào 2 muỗng canh muối và trộn đều
- Cho 1,5l nước vào nếp ở trên và khuấy đều cho muối tan ra
- Ngâm phần nếp đó cho đêm hoặc lâu hơn
- Sau khi ngâm nếp xong, bỏ phần nước đi mà không cần phải rửa nếp lại
- Lấy 250gr đậu xanh, cho vào 1l nước và 2 muỗng cà phê muối, tương tự như nếp, chúng ta cũng ngâm đậu xanh qua đêm
- Với phần thịt ba rọi sau khi đã làm sạch, chúng ta nêm vào đó 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím đã sấy khô
- Trộn đều phần thịt với gia vị trên và ướp thịt qua đêm để thịt được thắm đều gia vị
Gói Bánh Ú Nhân Thịt Hạt Điều
- Sử dụng 2 tấm lá chuối tầm 2m, đặt thêm 1 tấm tầm 1,5m lên trên, nên để phần gân lá để phần bánh sẽ không bị dính
- Cho 2 muỗng canh nếp vào, tùy theo kích thước bạn muốn gói, chúng ta cho lượng nếp vừa đủ vào
- Dùng muỗng tém phần nếp để tạo lỗ cho hạt điều vào, tầm 4-5 hạt
- Cho một ít phần thịt ba rọi đã ướp vào
- Cho khoảng 1 muỗng canh đậu xanh vào
- Cho nếp lên trên để phủ nhân lại, tầm 2 muỗng canh nếp
- Gói banh và cột dây vừa tay để phần lá không bị rách
Nấu Bánh
- Đun một nồi nước đủ to để nấu bánh, khi nước sôi mới thả bánh vào.
- Nấu bánh trong khoảng 1 tiếng rưỡi và nấu ở nhiệt độ trung bình
- Khi bánh chín, ngâm bánh vào một thau nước mát tầm 5p. Tránh ngâm bánh quá lâu nấu không bánh sẽ bị đọng nước
- Treo hoặc cho vào rổ để bánh được ráo nước và thưởng thức thôi!
Mẹo Để Bánh Ú Được Ngon
- Đừng nên nêm phần thịt ba rọi với nước mắm, vì khi ra thành quả sẽ có mùi hơi nồng và không được ngon
- Không nên để bánh bị ứ đọng nước, sẽ làm bánh dễ mau hư
- Khi luộc bánh hết 1 tiếng rưỡi, quan sát thấy nước luộc bánh chuyển màu đục ngầu thì lúc đó bánh đã chín
- Nếu để lâu mà muốn ăn bánh nóng, cứ cho vào lò vi sóng trong 2p là dùng bánh được
Kết Luận
Trên đây là công thức và một số mẹo để làm bánh Ú nhân thịt hạt điều được ngon hơn. Hãy cũng bắt tay vào bếp để trổ tài làm công thức này cho các dịp Lễ, Tết của các bạn nhé. Và đừng quên theo dõi blog của Kimmy Farm để đón xem thêm nhiều công thức mới và thú vị khác nhé.