Chiều 22-5, tại thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý ‘hạt điều Bình Phước’ cho UBND tỉnh Bình Phước.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ (trái) trao văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “hạt điều Bình Phước” cho lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

Chỉ dẫn địa lý “hạt điều Bình Phước” là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm hạt điều có nguồn gốc, xuất xứ từ một số khu vực địa lý của tỉnh Bình Phước và có danh tiếng, chất lượng đặc thù do điều kiện tự nhiên và bí quyết sản xuất của người dân, doanh nghiệp quyết định. Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý “hạt điều Bình Phước” gồm hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân và hạt điều rang muối.

Chỉ dẫn địa lý “hạt điều Bình Phước” được bảo hộ là công cụ hỗ trợ tích cực cho việc xây dựng và nâng cao giá trị thương hiệu hạt điều cũng như phát triển bền vững cây điều Bình Phước. Đồng thời, giúp doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu hạt điều Bình Phước gia tăng giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới.

Được biết, Bình Phước hiện là địa phương có diện tích trồng cây điều lớn nhất nước (chiếm khoảng 50% diện tích điều cả nước), với khoảng 170 nghìn ha. Theo quy hoạch của UBND tỉnh, đến năm 2020 diện tích điều của Bình Phước sẽ đạt khoảng 181 nghìn ha, sản lượng hạt điều đạt gần 358 nghìn tấn/năm. Cây điều đã góp phần ổn định cuộc sống và làm giàu cho hơn 71.600 hộ nông dân, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 50 nghìn lao động tại 225 doanh nghiệp và 328 cơ sở chế biến điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước.

Related Posts