Chắc hẳn ai cũng biết đến hạt điều và độ ngon của nó nhưng không ai biết được để có được thành quả đó là một quá trình cực kỳ nan dải và dài hơi, vượt qua các tác động từ bên ngoài và cả bên trong cây. Các bạn hãy đọc bài viết này để tìm hiểu chi tiết quá trình nhé.

=> Xem thêm: Cây Điều là gì? Trồng Cây Hạt Điều Bao Lâu Thì Thu Hoạch Được?

Hoa Điều Ra Sao?

Hoa điều có 5 cánh, màu khá lạ và đẹp mắt, chủ đạo là các sọc màu đỏ hơi hồng trên nền màu trắng sữa. Hoa điều không mọc đơn lẻ mà thượng mọc thành từng chùm với nhau. Mỗi chùm có thể đến hàng trăm hoa. Hoa điều có thể là đơn tính hoặc lưỡng tính. Một hoa đơn tính thì chỉ có 4 đến 5 nhị nhưng còn hoa lưỡng tính có đến 10 nhị và 1 nhụy (nhị: đực, nhụy: cái). Điều kiện thụ phấn của hoa đơn tính khó hơn hoa lưỡng tính nhưng lại phù hợp với tự nhiên hơn. Chúng sẽ nhờ các loại con vật như ong hay ruồi hoặc nhờ gió để đẩy phấn đi đến hoa đơn tính cái. Còn đối với hoa lưỡng tính thì chúng sẽ tự thụ phấn.

=> Xem thêm: Nguồn Gốc, Xuất Xứ, Đặc Điểm Của Cây Điều Việt Nam

la cay dieu

Ở miền nam nước ta thì một năm chỉ chia thành 2 mùa so với 4 mùa của miền bắc. 2 mùa này là mùa khô và mùa mưa. Khi chuẩn bị kết thúc mùa mưa thì cũng chính là thời gian mà cây điều ra hoa. Tuy nhiên khoảng thời gian này chỉ là tương đối có nhưng năm sau khi bắt đầu mùa khô mới ra hoa.

Quá Trình Ra Hoa của Cây Điều

Tính từ thời gian cây điều bắt đầu nảy mầm cho đến lúc chúng có thể là 3 đến 4 năm. Quá trình ra hoa sẽ diễn ra khoảng 3 tháng. Trong thời điểm này sẽ rất kị trời mưa vì nó sẽ cản trở các giai đoạn ra hoa và thụ phấn của hoa lưỡng tính và con trùng, bên cạnh đó còn thế ảnh hưởng đến thành phần cây.

hoa dieu hinh dang ra sao

Tỉ lệ ra hoa thành công cũng sẽ tùy vào các loại hoa và thời gian ủ của chúng. Hoa đơn tính sau khi được thụ phấn sẽ nở khá nhanh (khoảng 5 ngày), nếu không có gì tác động thì hầu như 100% hoa sẽ nở. Hoa lưỡng tính thường sẽ muộn hơn (khoảng hơn 2 tháng), tỉ lệ đậu của hoa này khá khiêm tốn hơn chỉ vào khoảng 25%. Sau thời gian này chúng ta đã có thể thấy được hình dạng của hạt điều quen thuộc mà chúng ta thường sử dụng.

Quá Trình Kết Qủa Của Cây Điều

Trái điều thường có 2 phần chính là quả và hạt nhưng 2 phần này chính là các vai trò giả của nhau. Hiểu nôm na thì quả điều chính là hạt điều thật và hạt điều chính là quả điều thật. Sau khi ra hoa thì quá trình kết quả diễn ra tầm 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Nếu phần quả điều đã lớn hết cỡ và chuyển thành vỏ cứng thì phần cuống mới bắt đầu phình ra để tạo thành hạt điều thật.

hoa dieu hinh dang ra sao 1

Hạt điều thật (quả điều chúng ta hay gọi) của phần quả sẽ chiếm trọng lượng gần như toàn bộ, một quả điều bình thường thì phần đó nặng trung bình 50g. Còn lại là phần quả điều thật (hạt điều chúng ta hay gọi) trung bình nặng 4g. Phần chúng ta hay làm đồ ăn vặt chính là phần nhân của quả điều thật. Sau khi thu hoạch từ vườn thì chúng sẽ qua rất nhiều công đoạn để lấy được phần nhân này (các bước này khá phức tạp và nguy hiểm). Trên đây là chi tiết các quá trình ra hoa và kết quả của cây điều, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ kiến thức sau khi đọc bài viết này.