Ở Sài Gòn thì ai chắc chắn cũng biết đến món ăn quen thuộc cơm gà xối mỡ, màu sắc cơm đẹp mắt hương vị thơm ngon đã góp phần làm món ăn này được ưa chuộng. Vậy làm sao để bổ sung vào thực đơn món ăn này. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu cách nấu món ăn quen thuộc này nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để làm món cơm gà xối mỡ hạt điều thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Thịt gà ngon
- Dưa leo
- Cà chua
- Hành, ớt, gừng, …
- Hạt điều và bột nghệ.
- Các gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, tiêu, muối, hạt nêm,…
Cách Làm Món Cơm Gà Xối Mỡ Hạt Điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch gà rồi để ráo, chặt miếng vừa ăn. Ướp thịt gà cùng với tỏi, đường, bột ngọt, hạt nêm, …
- Hành gừng rửa sạch bóc vỏ và đập dập
- Cà chua và dưa leo rửa sạch thái miếng mỏng để ăn cùng với cơm
- Hạt điều cũng rửa sạch thì cắt nhỏ giống hạt lựu
Bước 2: Nấu thịt gà
- Chuẩn bị một nồi lớn và đổ nước vào. Cho vào đó hành gừng đập dập, một chút muối và thịt gà, luộc thịt gà cho chín (lưu ý là đừng để chín quá). Khi thịt đã chín thì vớt thịt ra để riêng.
- Chuẩn bị một chảo lớn và cho dầu vào chảo. Khi dầu đã nóng và gà đã khô hết nước luộc thì cho gà vào chiên. Lưu ý là khi gà thật khô thì da mới có thể giòn, khi da đã giòn và gà chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
Bước 3: Chiên cơm
- Chắt nước luộc gà và lọc để lấy nước bỏ cặn. Lấy nước luộc gà để đong gạo và nấu cơm. Cùng lúc đó cho vào chảo một xíu dầu ăn để phi tỏi cùng hạt điều.
- Khi cơm chín thì đổ cơm vào phần mỡ vừa phi tỏi và hạt điều. Để lửa vừa và đảo cơm đều trộn với phần mỡ. Chiên cơm đến khi nào cơm đổi màu và hạt săn lại là được. Khi chiên thì nêm nếm vừa ăn.
- Đổ cơm ra đĩa và cho cà chua và dưa leo thái miếng lên trên ở ăn cùng. Ăn nóng sẽ rất ngon nhưng các bạn cũng có thể để nguội một chút cũng được.
Với những miếng gà giòn, tẩm ướp đậm đà thêm vào đó là một lớp mỡ thơm vàng và hạt điều bùi bùi béo béo. Đúng là sự kết hợp hoàn hảo đúng không nào. Cách làm cũng không quá phức tạp. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.