Hạt điều là thực phẩm ngon, an toàn và chứa nhiều chất dinh dưỡng, là món ăn vặt mà hàng triệu người ưa thích. Nhưng vì sao nó lại được ưa chuộng đến vậy? Để hạt điều thực sự trở thành món ăn vạn người mê, hạt điều phải thực sự là món ăn ngon. Vậy mua hạt điều ở đâu? Hạt điều hãng nào ngon? Hãy để chúng tôi gợi ý giùm bạn qua bài viết này nhé!

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Rang Hạt Điều Ngon Tại Nhà

1. Hạt điều như thế nào được gọi là ngon?

Hạt điều ngon không chỉ đáp ứng yêu cầu về chất lượng, mẫu mã mà còn phù hợp với khẩu vị của từng người. Để đánh giá đúng sản phẩm hạt điều nào ngon, bạn cần phải biết tiêu chuẩn ngon là gì? Nhìn chung, hạt điều được bình chọn ngon khi đáp ứng đủ các yêu cầu sau: hình thức, màu sắc, mùi, vị…

=> Xem thêm: Hạt điều ngon thượng hạng!

hat dieu nhan trang

Về hình thức

Khi muốn có sản phẩm hạt điều ngon, bạn nên chọn hạt điều với kích cỡ vừa phải, không nên chọn hạt quá to hay quá nhỏ. Khi chọn sản phẩm ta có thể bẻ đôi nhân điều để chọn nhân điều đặc ruột, khe hạt bé và hạt nặng. Hạt điều nhìn căng tròn, vỏ lụa của nhân điều phải mịn, không có nếp nhăn… với tiêu chuẩn bề ngoài như vậy, hạt điều được lọt vào top những hạt điều ngon.

Về màu sắc

Mỗi loại sản phẩm hạt điều có màu sắc khác nhau từ màu trắng sữa đến ngả màu vàng nhẹ… Sản phẩm hạt điều ngon là hạt màu vàng nhẹ, màu vàng đều ở tất cả mọi vị trí cả trong lẫn ngoài. Sau quá trình chế biến, màu của hạt có thể ngã sang màu vàng đồng nhất. Nhìn vào hạt điều như vậy ta lại có thêm căn cứ để cho rằng đây là hạt điều ngon.

Về mùi

Hạt điều khi chín có mùi vị riêng mà không loại hạt nào có thể giống được. Để thu được mùi vị ngon, hạt điều phải được thu hoạch lúc chín vào khoảng tháng 11 âm lịch và phơi khô giữa cái nắng gay gắt khoảng 4 ngày. Với quy trình sơ chế như vậy, hạt điều không cho vào bất kì chất bảo quản nào nên giữ nguyên được mùi vị thơm bùi của từng hạt và không hôi dầu.

Về vị

Hạt điều ngon là hạt có vị bùi, béo ngậy. Vị ngon này chỉ xuất hiện khi bạn đã cắm nát và làm hạt tan mịn ở trong miệng. Không như vị bùi của các loại hạt khác, hạt điều ngon có vị bùi vừa phải không bị nghẹn cổ, không quá dẻo, không hôi dầu. Điều đặc biệt khi ăn trúng hạt điều ngon đúng chuẩn là nghe được độ giòn, vị ngon trên đầu lưỡi, âm thanh giòn tan phát ra khi cắn.

2. Hạt điều hãng nào ngon?

Khi nhắc đến hạt điều, người ta thường nhắc đến Bình Phước và Long Khánh vì đây là hai vùng trồng điều nhiều nhất nước ta. Vì vậy, người ta vẫn ưu tiên lựa chọn hạt điều hãng nào ngon là các cơ sở của hai vùng đất này. Bởi lẽ, các cơ sở sản xuất ở đây, lấy nguồn nguyên liệu của quê nhà, các cơ sở đã theo dõi quá trình trồng, chăm sóc từ giai đoạn ra hoa đến khi phơi khô và đem bán. Nắm rõ đặc điểm của từng loại hạt điều, cùng với phương pháp sản xuất của mình, các hãng thi đua nhau tạo nên thương hiệu và tạo nên đặc sản điều nơi đây.

hat dieu rang muoi 6

Hạt điều ngon không chỉ dựa vào bản chất riêng của hạt mà còn phụ thuộc và quy trình chế biến để tạo thành sản phẩm. Vì vậy, hạt điều ngon là danh hiệu được lựa chọn dựa trên cảm nhận của mọi người. Với những thông tin trên, hi vọng chúng tôi đã giúp bạn trả lời được câu hỏi hạt điều hãng nào ngon! Chúc bạn sẽ lựa chọn được cho mình những sản phẩm ưng ý.