Cách rang hạt điều ngon làm hạt điều tại nhà nếu muốn mang hương vị riêng cần có kinh nghiệm ngay từ việc lựa chọn hạt điều tươi sống cho đến quy trình rangnêm nếm lượng gia vị vừa đủ. Cách chế biến được món hạt điều rang đạt chuẩn đầu tiên là bạn cần phải mua được hạt điều ngon đạt chất lượng rồi tùy theo khẩu vị của mình mà làm thành món mình thích. Hạt điều Kimmy Farm sẽ hướng dẫn bạn ch rang hạt điều với muối, bơ, tỏi ớt, rang mộc… tại nhà thật đơn giản.
 
Hạt điều rang muối, rang bơ, rang tỏi ớt, rang mộc... là một trong những món ăn yêu thích của người Việt Nam

Hạt điều rang muối, rang bơ, rang tỏi ớt, rang mộc… là một trong những món ăn yêu thích của người Việt Nam

Chuẩn Bị Dụng Cụ

  1. Chảo rang lớn
  2. Củi, lửa, bếp lớn.
  3. Lò nướng gia đình.
  4. Đũa, muỗng, dao, nĩa

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Hạt điều phải được chọn mua là loại hạt chất lượng cao. Dưới đây là cách phân biệt hạt điều nhân ngon có chất lượng hay không bao gồm:

  • Hình dáng: hạt điều chất lượng sẽ có hình dạng to tròn, không bị móp hay méo, không bị vỡ hạt.
  • Màu sắc: muốn lựa chọn hạt điều ngon thì màu sắc là dấu hiện để nhận biết, hạt điều ngon sẽ con màu trắng ngà. Nếu hạt có màu trắng dị thường, có thể hạt đã bị tẩm chất tẩy trắng. Ngoài ra, khi hạt đã được rang chín, thì sẽ chuyển sang màu nâu vàng.
  • Mùi vị: hạt điều chuẩn sẽ có một mùi thơm đặc trưng không quá gắt. Hơn nữa, hạt phải đảm bảo tính giòn, béo. Khi thưởng thức mùi vị hạt điều trở nên quá gắt dầu hay bị sượng cứng, tuyệt đối không được sử dụng vì đây là loại hạt điều kém chất lượng.
  • Xuất xứ: hạt điều tại Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng so với các quốc gia khác. Đặc biệt là hạt điều Bình Phước – một tỉnh sản xuất lượng điều lớn nhất tại Việt Nam vì giữ được hương vị thơm ngon, bùi béo, dễ tách vỏ lụa.

=> Xem chi tiết: Hướng Dẫn Cách Chọn Hạt Điều Ngon Có Chất Lượng Cao

Phân Biệt Kích Cỡ Hạt Điều Việt Nam: hạt điều W240, hạt điều W320, hạt điều W450! - KIMMY FARM VIETNAM

Phân Biệt Kích Cỡ Hạt Điều Việt Nam: hạt điều W240, hạt điều W320, hạt điều W450! – KIMMY FARM VIETNAM

Hướng Dẫn Cách Làm Hạt Điều Ngon Ở Nhà

4 Bước làm hạt điều rang muối vỏ lụa bao gồm:

Để làm món hạt điều rang muối thì các bạn nên chuẩn bị loại hạt điều sống còn vỏ lụa để có thể rang muối được ngon hơn. Ngoài ra các bạn có thể mua loại hạt điều tươi đã tách vỏ lụa nếu các bạn thích điều đó.

  • Bước 1: Chuẩn bị chảo rang lớn, rộng lòng, muối hột. Tỉ lệ hạt điều và muối là 1:1.
  • Bước 2: Bắt chảo lên bếp đảo đều đến khi hạt muối cực nóng. Rồi bỏ hạt điều vào, đảo qua đảo lại liền tay. 
  • Bước 3: Khi thấy hạt điều dậy mùi thơm và có vết cháy (nâu sẫm) thì tắt chảo, đợi đến khi hơi nguội thì cho vào rổ lưới.
  • Bước 4: Đong, sàn hạt điều cho muối hột rơi xuống hết là xong (nghĩa là tách hạt điều ra khỏi muối). 
Bây giờ bạn có thể nhâm nhi món điều rang muối do chính mình tự làm, cảm giác thật thú vị đúng không nào. Nếu bạn chưa quen tay với cách rang củi thủ công này thì sẽ gặp các trường hợp như sau: hạt chín không đều nhau, có hạt mặn hạt nhạt, hạt bị cháy… Tuy nhiên đó không phải là vấn đề lớn, nếu bạn tiếp tục với các mẻ rang tiếp theo thì kinh nghiệm sẽ giúp bạn rang ngon hơn. Hoặc bạn có thể tìm mua hạt điều rang muối ngon, tham khảo thêm các sản phẩm của Kimmy Farm. Được chế biến và đóng gói đảm bảo chất lượng: không cháy xém, thơm ngon, giòn rụm, vị đậm đà không mặn chát. Rất thích hợp để ăn trong gia đình hoặc mua biếu tặng cho người thân, đối tác
 
Hạt điều rang muối còn vỏ lụa là một món ăn yêu thích của người Việt Nam

Hạt điều rang muối còn vỏ lụa là một món ăn yêu thích của người Việt Nam – Kimmy Farm Vietnam

 
Hạt điều rang muối được bảo quản trong túi hút chân không - Kimmy Farm Vietnam

Hạt điều rang muối được bảo quản trong túi hút chân không – Kimmy Farm Vietnam

5 Bước Cách Làm Hạt Điều Rang Tỏi Ớt Truyền Thống:

  • Bước 1: Rang hạt điều, bóc vỏ – Cho hạt điều sống chảo rang lớn, rộng lòng, muối hột. Tỉ lệ hạt điều và muối là 1:1. Rồi bắt đầu rang hạt điều với lửa trong 20 phút. Hoặc bạn có thể rang hạt điều trong lo nướng gia đình với mức nhiệt độ từ 150 – 180 độ C trong vòng 18 phút là được. Đến lúc này hạt điều tỏa ra mùi thơm tự nhiên mà ai cũng yêu thích. Sau đó bóc vỏ hạt điều ra khỏi hạt.
  • Bước 2: Chuẩn bị tỏi ớt – Hãy mua loại tỏi và ớt cao cấp mà bạn yêu thích. Sau đó xay tỏi và ớt bằng máy xay sinh tố sao cho chúng thật nhuyễn. Nếu bạn là người yêu thích vị “Siêu Cay” thì bạn hãy mua thêm 1 ít ớt sừng nhé. Bạn dùng dao cắt đôi ớt sừng để loại bỏ hạt, rồi cắt khúc, cho vào cối xay để xay nhuyễn chúng.
  • Bước 3: Phi tỏi cho thơm – Hãy phi một tỏi mà bạn đã xay nhuyễn lên cho chúng có mùi thơm. Đặt chảo lớn lên bếp, bạn cho vào một ít dầu ăn rồi bật lựa vừa phải. Đợi cho dầu nóng tới thì bạn hãy bỏ tỏi phi thơm, rồi nhanh tay vớt ra khi tỏi bắt đầu chuyển sang màu hơi vàng.
  • Bước 4: Làm nước sốt để rải lên hạt điều – làm nước sốt là công đoạn rất quan trọng để quyết định độ ngon của món hạt điều rang tỏi ớt. Bạn hãy bắt chảo lên bếp, đun với lửa vừa, bạn cho vào 150 – 200g đường cát, 50 – 80 ml nước và 10g muối, rồi nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Sau đó khuấy nhẹ hỗn hợp để thắng đường cho đến khi nào sệt, rồi bạn mới cho ớt xay, trộn đều chúng lại với nhau sẽ cho ra hỗn hợp nước sốt tỏi ớt.
  • Bước 5: Áo nước sốt vào hạt điều –  Tiếp tục cho phần hạt điều sau khi đã được nướng, vào chảo, trộn đều hỗn hợp khoảng 2 – 3 phút sau khi đã thấy đường bám xung quanh hạt điều. Tắt bếp đem hạt điều thành phẩm ra ngoài chỗ thoáng mát đợi cho đường kho lại bám dính vào hạt điều.
Hạt điều rang tỏi ớt, món ăn hợp vị quê hương Việt Nam

Hạt điều rang tỏi ớt, món ăn hợp vị quê hương Việt Nam – Kimmy Farm

4 Bước Cách Hạt Điều Rang Tỏi Ớt Lá Chanh Lạ Vị:

  • Bước 1: Rửa sạch hạt điều sơ qua với nước để loại bỏ tạp chất bụi bẩn. Sau đó mang lên bếp rang sơ qua với muối. Khi rang cần phải đảo thật đều tay đến khi các hạt vàng và giòn đều nhau. Nên để lửa nhỏ để phòng khi làm cho hạt điều bị cháy như thế sẽ không ngon nữa.
  • Bước 2: Làm hỗn hợp bao gồm tỏi băm nhuyễn, ớt bột, ớt tươi đã thái nhỏ, muối, đường. Lúc này bạn có thể nêm nếm các gia vị theo khẩu vị của mình, nếu thích ăn cay có thể sử dụng thêm ớt tươi, còn thích ăn ngọt hơn thì cho thêm đường. Nếu nhà có trẻ nhỏ thì nên dùng ớt bột để giảm độ cay.
  • Bước 3: Hạt điều sau khi đã rang thật vàng và giòn với muối thì bạn tiến hành lắc bỏ hết phần muối đi. 
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp cho chảo nóng rồi đổ bơ (dầu ăn cũng được) vào. Đợi dầu sôi thì cho hỗn hợp khi nãy vào và đảo thật đều. Tiếp đó cho hạt điều và lá chanh vào và liên tục đảo cho đến khi khô lại là được. Lưu ý: khi đảo với tỏi ớt thì nên để lửa nhỏ vì hạt điều rất dễ cháy, làm như vậy cũng giúp sốt tỏi ớt thấm vào từng hạt điều hơn khi ăn sẽ rất ngon và vừa vị.
Hạt điều rang tỏi ớt lá chanh lạ vị đang được mọi người yêu thích

Hạt điều rang tỏi ớt lá chanh lạ vị đang được mọi người yêu thích – Kimmy Farm Vietnam

3 Bước Cơ Bản Cách Rang Hạt Điều Tươi, Hạt Điều Đã Bóc Vỏ Lụa:

  • Bước 1: Rửa Sạch Hạt – Cho hạt điều tươi vào nước ngâm 15p rồi rửa sạch, vo nhẹ nhàng hạt điều để tránh chúng bị vỡ hạt.
  • Bước 2: Chuẩn bị lo nướng – Hãy kiểm tra xem lo nướng gia đình mình có mức nhiệt độ là 180 độ C hay không? Vì hạt điều là loại hạt to và cứng nên phải ở mức nhiệt độ từ 150 – 180 độ C thì hạt điều mới có thể chín được.
  • Bước 3: Cho hạt điều vào Lò – Bắt đầu rang hạt điều tươi bằng lò nướng với mức nhiệt độ từ 150 – 180 độ C trong vòng 18 – 20 phút là được. Đến lúc này hạt điều tỏa ra mùi thơm tự nhiên mà ai cũng yêu thích thì lúc đó hạt điều của bạn đã chín tới.
Bắt đầu rang hạt điều tươi bằng lò nướng với mức nhiệt độ từ 150 - 180 độ C trong vòng 18 - 20 phút là được.

Bắt đầu rang hạt điều tươi bằng lò nướng với mức nhiệt độ từ 150 – 180 độ C trong vòng 18 – 20 phút là được – Kimmy Farm Việt Nam

Rang hạt điều trong lò nướng

Làm nóng lò nướng của bạn ở 180°C. Lấy một khay nướng lớn để đựng hạt điều nhưng không cho bất kỳ dầu mỡ nào vào khay. Tuy nhiên, nếu lo ngại về việc các hạt bị dính, bạn có thể lót khay bằng giấy thấm dầu. Trải đều hạt điều ra khay nướng. Cố gắng giữ hạt điều thành một lớp, đều để quá trình rang chin đều. Một lưu ý nhỏ cho bạn là nên rang hạt điều với một ít dầu, nhưng không quá cần thiết. Cho từ 1 đến 2 muỗng cà phê dầu lên hạt điều. Đảo và ném hạt điều nhẹ nhàng lên khay nướng để dầu được phủ đều.

Rang hạt điều trong lo nướng là cách làm dễ dang nhất cho các bà nội trợ trong việc chế biến hạt điều

Rang hạt điều trong lo nướng là cách làm dễ dang nhất cho các bà nội trợ trong việc chế biến hạt điều

wNếu bạn đang sử dụng chúng cho mục đích nướng (ví dụ: thêm chúng vào bánh quy hoặc bánh hạnh nhân), hãy bỏ qua dầu và bỏ qua bước này. Tuy nhiên, nếu bạn đang ăn chúng hoặc sử dụng chúng như một món trang trí, hãy rang hạt điều trong dầu.

  • Bước 1: Rang hạt điều trong lò trên giá giữa trong 5 phút. Sau 5 phút, lấy chúng ra khỏi lò và dùng thìa đảo đều. Điều này giúp bôi một lớp dầu mới lên hạt điều và giảm nguy cơ bị cháy.
  • Bước 2: Cho hạt điều trở lại lò và tiếp tục rang trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 phút, đảo đều sau mỗi khoảng thời gian kết thúc. Bạn nên rang hạt điều trong thời gian từ 8 đến 15 phút.
  • Bước 3: Hạt điều có thể bị cháy nhanh chóng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải kiểm tra và đảo thường xuyên để giảm thiểu nguy cơ này.
  • Bước 4: Cho hạt điều ra đĩa và để nguội trong 15 phút trước khi dùng. Bạn cũng có thể bảo quản chúng trong hộp kín tối đa hai tuần.

Hạt điều nướng mật ong

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 0,45 kg hạt điều, nguyên hạt
  • 2 muỗng canh mật ong (30ml)
  • 1/2 muỗng canh bơ không ướp muối, đun chảy (22ml)
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê vani
  • 1/4 muỗng cà phê quế
  • 2 muỗng canh 30 ml đường

Các bước thực hiện hạt điều nướng mật ong:

  • Bước 1: làm nóng lò nướng của bạn ở 180 độ C. Trong khi đó, lót khay nướng lớn bằng giấy bạc hoặc giấy thấm dầu.
  • Bước 2: cho mật ong và bơ tan chảy vào một bát trộn lớn, sau đó cho muối, vani và quế vào khuấy đều cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Bước 3: bạn cho hạt điều vào hỗn hợp mật ong. Dùng thìa lớn hoặc cọ khuấy đều hỗn hợp hạt điều và mật ong để phủ đều các hạt điều càng tốt.
  • Bước 4: nướng hạt điều trong 6 phút. Sau đó bạn sẽ lấy chúng ra khỏi lò và ném lại. 
  • Bước 5: rang hạt điều trong sáu phút nữa. Hãy để ý chúng để đảm bảo hạt điều không bị cháy trong thời gian này. Lưu ý: hạt điều phải có mùi thơm đặc biệt và trông có màu đậm hơn, nhưng chúng không được có màu nâu sẫm hoặc bị cháy.
  • Bước 6: đổ hạt điều đã hoàn thành vào một cái tô lớn và sạch khác. Khuấy đều đường và muối vào hỗn hợp hạt điều, phủ đều hạt điều càng tốt. Nếu bạn muốn các loại hạt có vị ngọt hoàn toàn mà không bị mặn, bạn có thể bỏ qua muối hoàn toàn và chỉ rắc hạt điều với đường. Bạn có thể ăn hạt điều ngay lập tức hoặc bảo quản trong hộp kín khí trong tối đa hai tuần.

Hạt điều nướng mật ong món ăn thơm ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích

Hạt điều nướng mật ong món ăn thơm ngon được nhiều bạn trẻ yêu thích

Hạt điều rang hương thảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 0,45 kg hạt điều, nguyên hạt
  • 2 muỗng canh hương thảo tươi, băm nhỏ (30ml)
  • ½ muỗng cà phê 2,5 ml tương ớt
  • 2 muỗng cà phê đường nâu
  • 1 muỗng canh 15 ml muối
  • 1 muỗng canh bơ, đun chảy 20 ml

Các bước thực hiện hạt điều rang hương thảo:

  • Bước 1: làm nóng lò nướng của bạn ở 180 độ C. Nếu bạn lo lắng về việc hạt điều bị dính, bạn có thể lót nó bằng giấy thấm dầu hoặc giấy nhôm chống dính. Tránh sử dụng dầu hoặc nước xịt chống dính nấu ăn vì chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng và hương vị của món ăn.
  • Bước 2: trải đều hạt điều lên khay nướng để tạo thành một lớp sẽ thúc đẩy quá trình nấu chín đều.
  • Bước 3: rang hạt điều trong lò trong 5 phút. Lấy chúng ra khỏi lò, sau đó đảo đều để phân phối nhiệt. Rang chúng trong tổng thời gian từ 12 đến 15 phút sẽ mang lại cho các loại hạt có độ giòn và hương vị rang truyền thống hơn.
  • Bước 4: trong khi rang hạt điều, trộn lá hương thảo, tương ớt, đường, muối và bơ trong một bát lớn.
  • Bước 5: sau khi hạt điều đã được rang đến mức độ chín mong muốn của bạn, hãy lấy chúng ra khỏi lò.Cho chúng vào hỗn hợp bơ, hương thảo cho đến khi tất cả các loại hạt được phủ đều.
  • Bước 6: để các loại hạt hơi nguội, trong vòng 10 đến 15 phút, thỉnh thoảng đảo đều để phân bố lại bơ đã thấm gia vị. Dùng ngay sau khi đã nguội hoặc bảo quản trong hộp kín, ở nhiệt độ phòng, cho đến hai tuần.
Hạt điều rang hương thảo, món ăn lạ vị

Hạt điều rang hương thảo, món ăn lạ vị

Tại Sao Hạt Điều Rang Được Nhiều Người Yêu Thích?

Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng được yêu thích vì nó ngon miệng, bổ dưỡng, tiện lợi có thể dùng một cách nhanh chóng ở bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, thích hợp để giảm cân mà vẫn đủ năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Trong hạt điều có chứa rất nhiều khoáng chất cũng như các vitamin, chất chống oxy hóa như kẽm, sắt, đồng, selen, vitamin E, K, B6… mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể.

Một số lý do phổ biến giúp cho hạt điều được nhiều người yêu thích bao gồm:

  1. Là món ăn nhẹ có thể ăn bất cứ lúc nào.
  2. Nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể.
  3. Vị béo giòn của hạt điều gây nghiện.
  4. Thích hợp cho cả trẻ em, người lớn, người già.
  5. Ít gây dị ứng hơn các loại hạt khác.

=> Xem thêm: Tác Dụng Của Hạt Điều Có Ích Cho Sức Khỏe Người Ăn

Cách Bảo Quản Hạt Điều Rang Thơm Ngon Được Lâu?

Tính chất của hạt điều rang là rất dễ hút ẩm nên khi bảo quản, bạn cần để trong hộp kín hoặc trong các túi hút chân không, nhằm hạn chế tối đa không khí có thể xâm nhập vào trong sản phẩm. Hộp này có thể là hộp nhựa, hộp thủy tinh, hộp sành sứ đều được vì hạt điều rang muối, rang bơ, rang tỏi ớt… là các loại thực phẩm không quá kén chất liệu đựng.

Hạt điều có thời gian sử dụng thông thường trên 8 tháng. Tuy nhiên ngon nhất vẫn là trong 4 tháng đầu sau khi rang. Vấn đề bảo quản hạt điều rang muối cũng tương đối đơn giản. Hạt điều sau khi rang xong bạn nên cho vào lọ thủy tinh, hủ nhựa có nắp vặn kín để bảo quản là tốt nhất. Nếu rang nhiều và có điều kiện, bạn có thể hút chân không hạt điều thành nhiều phần để ăn dần. Phương pháp hút chân không giúp hạt điều được giòn, ngon lâu nhất lên tới 1 năm.

Tóm tắt cách bảo quản hạt điều bao gồm:

  • Sử dụng hộp nhựa kín.
  • Sử dụng hũ thủy tinh.
  • Sử dụng túi hút chân không.
  • Tránh xa nơi ẩm ướt.
  • Tránh xa nơi có nhiều mùi lạ.
  • Tránh xa nơi có nhiệt độ cao.
 
 
 
Hạt điều rang muối được bảo quản trong hũ nhựa PET loại 1 - Kimmy Farm Vietnam

Hạt điều rang muối được bảo quản trong hũ nhựa PET loại 1 – Kimmy Farm Vietnam

Hạt điều rang muối được hút chân không để bảo quản - Kimmy Farm Vietnam

Hạt điều rang muối được hút chân không để bảo quản – Kimmy Farm Vietnam

Thời Hạn Sử Dụng Của Hạt Điều Rang

Khi hạt điều được mua với số lượng lớn và bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng thì chung ta có thể để được khoảng 1 – 2. Còn nếu bảo quản hạt điều ở nơi thoáng mát tránh ánh sáng mặt trời và sử dụng hủ kín gió thì có thể bảo quản được 3 – 4 tháng. Còn nếu bạn bảo quản hạt điều rang muối ở nhiệt độ thì hạt điều có thể bảo quản được đến 6 tháng.

Hạn sử dụng của hạt điều rang muối:

  • 1 – 2 Tháng: nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng!
  • 3 – 4 Tháng: nếu bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, sử dụng hủ kín gió
  • 6 – 12 Tháng: nếu bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời, sử dụng hủ kín gió, có gói hút ẩm
  • 6 Tháng – 12 Tháng: nếu bảo quản hủ kín gió, bảo quản trong tủ lạnh.

=> Xem thêm: Bảo Quản Hạt Điều Rang Muối Đúng Cách Thế Nào?

Related Posts