Trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng biết tới hạt điều chỉ với hai loại hạt điều nhân sống và hạt điều rang muối mà không hề biết rằng hạt điều xuất khẩu có rất nhiều loại khác nhau, được phân biệt theo các tiêu chí cơ bản. Đó là những tiêu chí nào? Hãy cùng Kimmy Farm khám phá các loại hạt điều theo tiêu chuẩn xuất khẩu dựa theo các cách phân loại sau.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Hạt Điều Ngon Có Chất Lượng Cao
Phân Loại Theo Kích Cỡ Hạt
Đối với hạt điều còn nguyên, loại hạt này sẽ được phân loại theo kích cỡ nhỏ to vì kích thước hạt khác nhau sẽ cho ra trọng lượng cũng tương đối khác. Quy ước số hạt đếm trên 1 pound (tương đương với 454 gram) là quy ước chung của hiệp hội hạt điều trên toàn thế giới. Từ đó sẽ cho ra các loại hạt điều sau.
- Hạt điều W180: Cỡ hạt điều này lớn nhất gọi là cỡ Vua (hay King of Cashew), có từ 170 – 180 hạt/pound.
- Hạt điều W210: Đây cũng là loại hạt điều cỡ tương đối lớn, gọi là Jumbo với số lượng 200 – 210 hạt/pound.
- Hạt điều W240: Loại hạt điều này có cỡ lớn vừa phải, khoảng 220 – 240 hạt/pound.
- Hạt điều W320: Hạt cỡ tầm trung này có số hạt trung bình khoảng 300 – 320 hạt/pound.
- Hạt điều W450: Thuộc loại cỡ nhỏ nhưng nhỏ vừa với khoảng 400 – 450 hạt/pound.
- Hạt điều W500: Cỡ nhỏ 450 – 500 hạt/pound.
Các loại hạt điều trên đây đều có ký hiệu W (Wholes) có nghĩa là nguyên hạt không bị bể, vỡ. Đối với hạt điều Bình Phước được phân loại thành w240, w320, w450…
Phân Loại Theo Hình Dạng
Trong quá trình sản xuất, không phải hạt điều nào cũng còn nguyên vẹn mà sẽ có độ bể, vỡ nhất định khi rang. Chính vì thế cách phân loại hạt điều cũng dựa theo hình dạng hay còn gọi là mức độ hạt điều bị bể vỡ sau rang. Cụ thể đối với các loại được phân loại theo hình dạng, chúng ta sẽ có các ký hiệu sau:
- W (Wholes) nghĩa là nguyên hạt điều
- S (Splits) nghĩa là hạt điều tách 2 nửa
- B (Butts) nghĩa là hạt điều bị vỡ làm đôi
- P (Pieces) nghĩa là hạt điều bị vỡ thành từng mảnh
- LP (Large Pieces) nghĩa là hạt điều bị vỡ thành từng mảnh tương đối lớn
- SP (Small Pieces) nghĩa là hạt điều bị vỡ thành từng mảnh vỡ nhỏ, vụn
- BB (Baby Bits) nghĩa là hạt điều đã bị vỡ cực vụn
- WS nghĩa là hạt điều bể đôi
Sau quá trình rang nếu hạt điều bị mất thẩm mỹ như bị nám, sâu ăn, trắng vàng không đẹp mắt còn được gọi là Dessert, ký hiệu là chữ D.
Phân Loại Theo Màu Sắc
Không chỉ dựa theo kích cỡ và hình dạng của hạt để phân loại hạt điều mà còn phải dựa theo màu sắc. Lý do chính là các loại hạt điều sau khi rang sấy có thể giữ nguyên màu trắng hoặc ngả vàng. Nếu độ ngả vàng càng nhiều tương đương với việc độ khô tăng, độ ẩm giảm. Khi đó trong mỗi loại hạt điều khác nhau chúng ta sẽ thấy thêm ký hiệu W (White) hoặc S (Scorched).
Có thể thấy để phân ra thành các loại hạt điều xuất khẩu khác nhau đều phải dựa trên 3 tiêu chí trên đây thông qua máy phân loại theo nguyên lý rung sàng và bước phân loại bằng tay để có thể cho ra được thành phẩm hạt điều nhân sống, hạt điều rang muối có chất lượng. Đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu theo từng thị trường khác nhau
=> Xem thêm: tiêu chuẩn xuất khẩu hạt điều tiêu chuẩn AFI