Đau dạ dày có thể nói là một loại bệnh khá phổ biến trong nước ta hiện nay và đang trẻ hóa dần vì một số thói quen xấu như ăn uống không lành mạnh, chế độ ăn uống không khoa học, hậu quả của việc dùng nhiều thuốc kháng sinh,… Đau dạ dày ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, đặc biệt là khả năng ăn uống và hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nhân đây, hãy cùng Kimmy Farm tìm hiểu về loại bệnh này và người bệnh khi bị đau dạ dày có thể sử dụng được hạt điều hay không nhé!
Bệnh Nhân Đau Dạ Dày Nên Làm Gì Để Giảm Và Điều Trị Bệnh Tại Nhà
- Ăn đồ mềm dễ tiêu, chia nhỏ nhiều bữa, cung cấp đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
- Tránh căng thẳng và suy nghĩ quá nhiều.
- Tránh uống rượu bia, hút thuốc lá.
- Tránh các nhóm thực phẩm gây khó tiêu (thực phẩm chứa chất béo, axit, dầu mỡ, đồ cay nóng…).
- Bổ sung vào thực đơn hàng ngày các thực phẩm có lợi cho dạ dày: húng quế, nước ép lô hội, cơm trắng, cam thảo…
- Ngoài ra, bệnh nhân đau dạ dày nên tăng cường bổ sung các thực phẩm có tác dụng chữa lành vết loét, bảo vệ viêm mạc dạ dày và giảm acid dạ dày.
Hạt điều có thể nói là kho tàng dinh dưỡng với nhiều dưỡng chất chứa vitamin B, protein và canxi làm giảm các triệu chứng viêm loét và hỗ trợ hồi phục cho dạ dày. Những chất này cần thiết cho nhu động ruột thực hiện chuyển hóa các chất và tiêu hóa thức ăn.
- Protein chất lượng cao: Hỗ trợ sản xuất hồng cầu và duy trì sức khỏe tổng thể.
- Vitamin E: Chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ màng tế bào hồng cầu và cải thiện hấp thu sắt.
- Kẽm: Kích thích sản xuất hồng cầu và tăng cường hệ miễn dịch.
- Magie: Điều hòa mức độ sắt trong cơ thể và tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng.
- Đồng: Cần thiết cho quá trình hấp thu sắt và tổng hợp hemoglobin.
- Vitamin B6: Hỗ trợ sản xuất hồng cầu và tăng cường chức năng miễn dịch.
- Chất béo không bão hòa đơn trong hạt điều không chỉ tốt cho tim mạch mà còn giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.
Với các giá trị dinh dưỡng trên của hạt điều, người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể sử dụng hạt điều.Các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kết hợp với sữa chua, trái cây hoặc làm sữa hạt,… đều rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, cần lưu ý về số lượng có thể dùng trong ngày, bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về chuyện này.Vì hạt điều chứa hàm lượng chất béo khá cao, tuy là chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe nhưng nếu bổ sung với hàm lượng quá lớn cũng dễ gây đầy bụng khó tiêu.
Bên cạnh đó, hạt điều chứa hàm lượng chất béo cao nên dễ bị oxy hóa, không an toàn khi sử dụng.Vì thế, khi sử dụng hạt điều, người bệnh cần bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, có thể bảo quản trong tủ lạnh để chất lượng hạt điều được đảm bảo, sử dụng mang lại giá trị dinh dưỡng tốt nhất.
- Các bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng trước khi sử dụng.
- Những người có tiền sử bị dị ứng các loại hạt thì cũng nên cẩn thận với hạt điều. Bạn nên kiểm tra trước khi sử dụng hạt điều để không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.
- Những người bệnh đau dạ dày có tiền sử bị tiểu đường cần thường xuyên theo dõi lượng đường trong máu.
- Người trước khi phẫu thuật cần ngưng sử dụng hạt điều trước 2 tuần.
- Những bệnh nhân có tiền sử về sỏi thận nên cần hạn chế sử dụng hạt điều. Bởi vì, hạt điều có chứa nhiều canxi sẽ bị lắng đọng, tích tụ thành sỏi.
Kết Luận
Qua bài viết trên, chúng ta có thể trả lời cho câu hỏi người bị đau dạ dày có thể sử dụng được hạt điều hay không. Cũng qua đây, Kimmy Farm mong có thể giúp các bạn chú ý thêm khi sử dụng loại hạt này với liều lượng vừa phải để mang lại một sức khỏe tốt hơn.Chăm sóc sức khỏe từ bên trong là yếu tố quan trọng để duy trì một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.