Tuổi chơ chúng ta thì luôn gắn liền với những món ăn quen thuộc, đặc biệt đối với những người con gốc miền Bắc thì khó quên được mùi vị của món bánh chả. Bánh chả luôn mang lại những hương vị dân dã đậm vị quê hương. Vậy hãy cùng chúng tôi làm món bánh chả hạt điều kết hợp cực kì hấp dẫn nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món bánh chả hạt điều thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Bột mì đa dụng
- Nước đường
- Dầu ăn
- Trứng gà
- Hạt điều (có thể kết hợp với các hạt khác hư: hạt bí, hạt sen, …)
- Lạp xưởng
- Mỡ đường (có thể tự làm hoặc mua sẵn)
Cách làm món bánh chả hạt điều
Bước 1: Làm mỡ đường
- Phần mỡ thì các bạn thái nhỏ bằng hạt lựu. Chuẩn bị một nồi, đổ nước vào và bắc lên bếp ga, khi nước đã sôi rồi cho mỡ vào luộc đến khi mỡ chỉ vừa chín tới (lưu ý là không luộc mỡ quá lâu để tránh mỡ sẽ mất độ giòn). Khi mỡ đã chính thì vớt ra và để cho nguội.
- Trộn phần mỡ vừa luộc với đường (tỉ lệ đường bằng nửa mỡ). Để hỗn hợp ở ngoài khoảng 3 tiếng để phần mỡ được trong. Sau đó để mỡ ở chỗ kín (lưu ý là làm mỡ đường trước khi làm bánh chả).
Bước 2: Làm vỏ bánh và nhân bánh
- Chuẩn bị một tô lớn, cho các thành phần sau vào tô: bột mì đa dụng, nước đường, dầu ăn và lòng đỏ trứng gà. Trộn đều tất cả với nhau để thành nguyên liệu làm vỏ bánh. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
- Các thành phần hạt thì các bạn nên cắt nhỏ giống kích thước mỡ rồi đem rang cho vàng thơm. Lạp xưởng cũng cắt nhỏ rồi bỏ vào chung với hạt và đảo cho thơm. Cuối cùng là cho tất cả phần mỡ đường đã chuẩn bị trước vào, đảo thêm một lúc là được.
Bước 3: Nướng bánh
- Cho phần bột dã ủ ra một mặt phẳng rồi nhồi sợi. Sau đó lấy một thanh cán và cán đều bột ra mặt phẳng (cho bột dày khoảng 3 đến 5mm)
- Cho nhân vào giữa phần bột và gói kín lại (không được hở nhân ra ngoài). Giờ các bạn cắt bột thành từng khúc vừa ăn. Xếp các khúc bánh vào khay nướng.
- Mở lò nướng sẵn ở nhiệt độ 200oC cho lò nóng sẵn, cho khay bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt đó khoảng 10 phút. Khi nào thấy bánh đã vàng thì các bạn lấy ra, sau đó lấy phần lòng đỏ trứng gà quết đều lên mặt bánh và đem vào lò tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa.
- Khi bánh chín các bạn lấy bánh ra và để nguội một chút là có thể thưởng thức được rồi.
Bánh chả có sự kết hợp giữa nhân bánh dẻo thơm béo và vỏ bánh vàng thơm giòn cực kì khó cưỡng. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.