Theo truyền thống xưa nay của nhân dân ta thì bánh tét là một trong những món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Bánh tét đã in đậm trong tâm trí người Việt chúng ta, nó mang đậm hương vị truyền thống mà không món ăn nào có thể thay đổi được. Nhân bánh tét thường là đậu xanh và thịt lợn, cũng có thể là chuối. Nhưng mỗi khi Tết đến, số lượng bánh nhân truyền thống này có rất nhiều trên thị thường nên thường gây ngán. Vậy khi chúng ta đổi nhân bánh thì sao? Hãy cùng bài viết này tìm hiểu về món bánh tét nhân hạt điều để đổi mới khẩu vị của các bạn nhé.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Bánh

Để làm món bánh tét nhân hạt điều thì cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:

  • Lá chuối hoặc lá dong 
  • Lạt buộc bánh
  • Đậu xanh
  • Gạo nếp
  • Hạt điều tươi nguyên hạt
  • Thịt lợn (nên chọn thịt ba chỉ cho ngon)
  • Các gia vị như: muối, đường, tiêu, nước mắm, …

=> Lưu ý: Nên chọn hạt điều chất lượng tốt, không bị hư để hương vị bánh thật ngon

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Trung Thu Nhân Hạt Điều

huong dan cach lam mon banh tet nhan hat dieu 1

Cách Làm Món Bánh Tét Nhân Đậu Hạt Điều

=> Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Phô Mai Hạt Điều Caramel

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Lá gói bánh: Rửa thật sạch, lau nước rồi phơi một nắng.
  • Gạo nếp: ngâm gạo qua đêm (khoảng 8 tiếng)
  • Hạt điều tươi: ngâm với nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng cho hạt điều mềm ra, tách đôi. Các bận ớ nên thay nước thường xuyên, vì khi ngâm liên tục thì hạt điều sẽ bị úng, khi ăn phải sẽ có vấn đề về đường tiêu hóa.
  • Đậu xanh: Nấu đậu xanh cho thật mềm, cho thêm gia vị muối hoặc đường cho hợp khẩu vị.
  • Thịt ba chỉ: rửa sạch, thái miếng to khoảng 2 đầu ngón tay. Sau đó thì nêm ít muối, hạt tiêu, nước mắm để ướp thịt cho ngấm.

Bước 2: Gói bánh

  • Chúng ta gói bánh như gói bánh tét nhân truyền thống. Lưu ý gói trên chiếu sạch cho hợp vệ sinh. Để 2 đến 3 lớp lá chuối hoặc lá dong ra chiếu, sau đó đổ gạo nếp đã ngâm theo chiều dọc của lá. Xếp đều gạo nếp cho phù hợp với độ lớn của lá. Tiếp theo, cho đậu xanh xếp chồng lên gạo nếp, vẫn phải tán đều đậu theo chiều của gạo.
  • Cho một ít hạt điều lên trên nhân đậu xanh, nên bỏ ít hạt điều thôi để tránh làm mất hương vị thơm ngon của gạo và thịt.
  • Đặt các miếng thịt ba chỉ lên trên hạt điều, sau đó lại rải thêm một ít hạt điều, một lớp đậu xanh và một lớp gạo nếp nữa. Buộc dây lạt chặt tay sao cho lá gói bánh không bị rách, như vậy khi luộc thì nhân sẽ không bị rới ra ngoài gây mất thẩm mỹ.

Bước 3: Luộc bánh

  • Xếp bánh vào nồi lớn và bắt đầu luộc. Nên đặt những lá vụn để lót dưới đáy nồi rồi mới đặt bánh lên nhé sau đó tiếp tục cho lá vụn ở trên bánh. Đổ nước vào nồi với mực nước phải cao hơn bánh, luộc bánh liên tục trong một đêm (7 đến 8 tiếng) là bánh chín.
  • Khoảng thời gian trông nồi bánh là khoảng thời gian mà gia đình sum vầy bên nhau, tâm sự cho nhau nghe về một năm đã qua, qua đó thấy được tình cảm thiêng liêng của gia.
  • Khi bánh đã chín, các bạn vớt ra lau sạch, bảo quản bánh ở nơi khô thoáng. Cuối cùng các bạn đã có thể mở bánh ra và thưởng thức rồi đó.

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy được là cách làm bánh tét nhân hạt điều không khác lắm so với cách làm bánh tét truyền thống. Mùi vị vẫn giữ được với không khí ngày tết thêm vào đó một chút bùi bùi của hạt điều. Bánh tét nhân hạt điều rất đáng để thử làm đúng không nào? Hãy bắt tay vào làm ngay để có một mẻ bánh thơm ngon cho ngày Tết trọn vị nhé các bạn. Chúc các bạn thành công.