Chè trôi nước nhân hạt điều là một loại chè độc đáo được chế biến mới mẻ từ loại chè trôi nước truyền thống mà thành. Đây là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị béo ngậy với sự mềm mại pha lẫn một chút ngọt của vỏ bánh trôi và nước đường thanh ngọt không chỉ có thể dùng trong các dịp lễ, tết mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Hãy cùng Kimmy Farm Việt Nam hướng dẫn các bạn cách làm bánh quy hạt điều ngon tại nhà nhé!

Che troi nuoc nhan hat dieu

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Bánh:

  • 100gr hạt điều còn sống đã tách vỏ: Hạt điều tươi giúp giữ được vị ngon tự nhiên và độ béo đặc trưng.
  • 100gr bột nếp: Bột nếp là nguyên liệu chính để làm vỏ bánh, giúp tạo độ mềm dẻo cho bánh.
  • 25gr gừng đã cắt lát: Gừng thêm vào nước đường tạo hương vị ấm áp và kích thích vị giác.
  • 20gr đường nâu (hoặc 20gr đường thốt nốt): Đường nâu hoặc đường thốt nốt giúp nước đường có màu đẹp và vị ngọt thanh.
  • 110gr đường trắng: Đường trắng tạo độ ngọt cho nhân hạt điều và nước đường.
  • Lá dứa: Lá dứa không chỉ tạo màu sắc xanh tự nhiên mà còn thêm hương thơm dịu nhẹ cho chè.
  • Dầu ăn: Dầu ăn giúp nhân hạt điều thêm béo ngậy.
  • Một ít muối: Muối giúp cân bằng vị ngọt, làm tăng hương vị cho món ăn.
  • Nước: Nước là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm vỏ bánh và nấu nước đường.

nguyen lieu lam che troi nuoc

Sơ Chế Nguyên Liệu Làm Bánh

  • Dàn đều hạt điều lên khay và đem đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 18p ( có thể sử dụng nồi chiên không dầu )
  • Sau đó đem hạt điều đã nướng cho vào máy xay nhuyễn
  • Trộn đều hạt điều đã xay nhuyễn với 30gr đường trắng, thêm một ít muối, 1 muỗi canh dầu ăn

Lam nhan hat dieu

Làm Vỏ Bánh

  • Trộn bột nếp: cho vào 80gr bột nếp và 60ml nước ấm trộn đều chung cho đến khi bột tạo thành một khối nhất định ( không còn bị lợn cợn )
  • Sử dụng 15gr bột nếp vừa trộn và đem đi luộc chín, sau đó lấy phần bột đã luộc chín trộn với phần bột nếp ban đầu để chúng kết dính lại với nhau
  • Sau cùng, cho thêm 20gr bột nếp, 15ml nước, nhào thêm lần nữa cho đến khi bột tạo thành một khối dẻo mịn

Bọc Nhân Bánh

  • Chia bột thành các phần nhỏ đều nhau khoảng chừng một lóng tay lớn và đem đi vo tròn các khối bột
  • Dùng tay hoặc cây cán bột làm dẹt các viên bột đã vo tròn, cho vào giữa một muỗng cà phê nhân hạt điều đã chuẩn bị ở trên, dùng tay túm kín mép bột lại và vo tròn

boc nhan banh

Nấu Bánh Trôi

  • Cho các viên trôi nước đã bọc nhân vào nồi nước đã đang đun sôi và luộc cho tới khi các viên nổi lên mặt nước là chín
  • Để các viên trôi nước có màu xanh đẹp mắt bạn có thể cho lá dứa vào nước luộc chè
  • Vớt các viên trôi nước đã luộc ra tô nước lạnh để làm nguội

nau banh troi

Nấu Nước Đường Ăn Chè

Cách 1: Cho đường thốt nốt vào nước ấm và khuấy cho đến khi tan hết.

Cách 2:

  • Nấu sôi 1L nước và cho 25gr gừng nấu tầm 10p
  • Cho thêm vào nồi 20gr đường nâu, 80gr đường trắng, 2 nhánh lá dứa rồi khuấy đều cho đường tan là hoàn tất.
  • Khi dùng bạn chỉ cần cho nước đường vào bánh trôi và thưởng thức thôi!

nau nuoc duong

Kết Luận

Hãy thử làm món chè trôi nước độc lạ này để có thể chiêu đãi người thân và bạn bè của bạn. Chắc chắn rằng họ sẽ bất ngờ vị sự kết hợp tuyệt vời này đấy, không những vậy bạn có thể cùng họ làm trong các dịp lễ,tết… bên cạnh những viên trôi nước đậu xanh truyền thống, hương vị sẽ càng được bùng nổ thêm bởi những viên trôi nước nhân hạt điều béo ngậy và như tan ra trong miệng. Kimmy Farm chúc các bạn có khoảng thời gian tuyệt vời khi cùng làm món chè bên cạnh những người thân yêu nhé!