Quế Hoa Cao là tên gọi chung chỉ các loại bánh làm từ hoa quế với hình dáng đa dạng, có loại trong suốt như thạch, bóng và mịn như bánh nếp hoặc bánh dạng giòn xốp với lớp bột hoa quế phủ bên ngoài. Nguyên liệu làm Bánh Quế Hoa thường là bột nếp, đường, hoa quế ngâm đường hoặc ngâm mật. Bánh được để nguyên khối hoặc cắt miếng vuông, bày trên đĩa sứ xinh xắn. Ngoài các công thức truyền thống dùng trong hoàng thất, Bánh Quế Hoa có thể thêm chất làm đông để tạo cấu trúc như thạch hoặc thêm các loại sữa để tăng vị thơm béo.
Đông y cho rằng, quế hoa giúp giảm cơn đau bụng do kinh nguyệt, làm đẹp da, trị mụn. Dùng bánh quế hoa thường xuyên giúp dưỡng dung nhan phụ nữ. Bánh Quế Hoa là đặc sản Hàng Châu, món điểm tâm nổi tiếng khi tiết trời vào thu, mùa hoa quế nở rộ. Những loại hoa quế có thể dùng làm Quế Hoa Cao gồm quế tứ quý (vàng nhạt), đan quý (đỏ cam), kim quế (vàng tươi), ngân quế (vàng rất nhạt). Người hâm mộ phim cổ trang Trung Quốc không xa lạ với món bánh quế hoa, một món ăn đẹp mắt được cung tần mỹ nữ dùng điểm tâm hoặc tráng miệng. Loại bánh này phổ biến nhất vào mùa thu khi tiết trời trở nên mát mẻ, lúc mà quế hoa nở rộ. Không chỉ đẹp từ cái tên, bánh quế hoa còn rất bắt mắt. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh quế hoa nhân hạt điều không những mang hương vị đậm nét trung hoa lại phảng phất phong cách hiện đại, dễ làm và đốn tim người thưởng thức
Cách Làm Bánh Quế Hoa Nhân Hạt Điều Tại Nhà
Bánh Quế Hoa là đặc sản Hàng Châu, món điểm tâm nổi tiếng khi tiết trời vào thu, mùa hoa quế nở rộ. Những loại hoa quế có thể dùng làm Quế Hoa Cao gồm quế tứ quý (vàng nhạt), đan quý (đỏ cam), kim quế (vàng tươi), ngân quế (vàng rất nhạt).
Nguyên Liệu Làm Bánh
Nguyên liệu chính để làm Bánh Quế Hoa bao gồm bột nếp, đường, và hoa quế đã được ngâm đường hoặc mật ong. Bánh có thể được làm thành từng khối lớn hoặc cắt thành miếng vuông nhỏ và bày biện trên đĩa sứ. Trong các công thức truyền thống của hoàng thất, bánh có thể được thêm chất làm đông để có cấu trúc giống thạch hoặc thêm sữa để tăng hương vị béo ngậy.
- Quế hoa khô 10gr
- Hạt điều 220gr
- Bột gạo100gr
- Bột nếp 25gr
- Mật ong 2.5 thìa cafe
- Đường phèn 350 gr
- Đường cát 15gr
- Mỡ heo 15gr (hoặc dầu ăn)
- Tinh chất vani 1/3 thìa cafe
Lọc trà quế hoa
Bước này giúp loại bỏ tạp chất trong hoa quế và tạo nước trà quế hoa thơm ngon. Ngâm hoa quế trong nước sôi giúp chiết xuất hương thơm và vị ngọt của hoa vào nước. Nhặt bỏ những tạp chất bên trong quế hoa, lấy 1.5 muỗng canh cho vào túi lọc, ngâm trong 1 lít nước sôi từ 10 – 15 phút. Nếu không có túi lọc bạn có thể cho thẳng quế hoa vào nước để ngâm rồi dùng rây vớt ra.
Nấu mật quế hoa
Đun nước trà quế hoa cùng đường phèn và đường làm mứt tạo thành mật quế hoa. Đun đến khi nước đường sệt lại là bước quan trọng để tạo nên độ ngọt và hương vị đặc trưng của bánh.
- Sau 15 phút ngâm trà, bạn lấy phần túi lọc ra, cho toàn phần đường phèn và đường làm mứt vào cùng nồi nước trà.
- Sau đó đem lên bếp đun với lửa lớn, khuấy đều cho đường tan đến khi nước sôi thì hạ xuống còn lửa vừa, vớt bọt để nước không bị trào và đun tiếp khoảng 30 – 40 phút.
- Cho tiếp 2gr quế hoa vào, đảo đều và đun thêm 20 phút để nước đường sệt lại thì tắt bếp, để nguội rồi cho vào hũ thủy tinh bảo quản.
Hấp Hạt Điều Và Sên Nhân Hạt Điều
Hạt điều được hấp để làm mềm rồi giã nát, trộn cùng mật ong và vani để tạo nhân bánh có hương vị đặc trưng. Nhân được sên trên chảo đến khi đặc lại và cán thành hình vuông mỏng để dễ dàng đưa vào bánh.
- Hạt điều sau khi sơ chế và làm sạch. Tiếp theo cho hạt điều vào xửng hấp có lót lớp giấy nến và hấp trong 15 – 20 phút rồi lấy ra cho vào cối giã nát.
- Thêm vào 2.5 muỗng canh mật ong, 1/3 muỗng cà phê tinh chất vani, trộn đều.
- Cho phần hạt điều đã trộn vào chảo, thêm 50ml nước lọc, đảo đều với lửa nhỏ trong 5 – 7 phút đến khi nhân đặc lại và dính vào nhau.
- Chia hạt điều ra làm 2 phần bằng nhau rồi cán thành hình vuông mỏng, sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bao kín nhân hạt điều
Trộn bột
Bột gạo, bột nếp, đường cát và mỡ heo được trộn đều với nhau để tạo thành hỗn hợp bột. Thêm mật quế hoa để bột có hương vị thơm ngon. Sau khi trộn đều, bột được lược qua rây để mịn hơn.
- Cho 100gr bột gạo, 25gr bột nếp, 15gr đường cát, 15gr mỡ heo, trộn đều.
- Cho vào 5 muỗng canh mật quế hoa đã làm vào trộn đến khi vò bột lại và nắm nhưng không bị bể là được rồi lược bột qua rây để bột mịn.
Đổ khuôn và hấp bánh
Lớp bột được rải đều vào khuôn, sau đó là lớp nhân hạt điều và thêm một lớp bột trên cùng. Hoa quế khô được rắc lên trên để tạo thêm hương vị và trang trí. Bánh được hấp trong xửng để chín đều.
- Cho phần khuôn bánh vào xửng hấp có lót sẵn lớp giấy nến, rải đều và thật nhẹ tay 1 lớp bột vào khuôn.
- Cho tiếp 1 lớp nhân hạt vào rồi nhẹ tay rải đều thêm 1 lớp bột lên trên và rắc thêm 1 ít hoa quế khô vào, đậy nắp lại, hấp trong 15 phút.
Hoàn thành
Bánh sau khi hấp chín được lấy ra, cắt thành miếng vuông nhỏ và quét lên một lớp mật quế hoa để tăng hương vị và độ bóng đẹp. Bánh đã sẵn sàng để thưởng thức.
Kết Luận
Như thế là chúng ta có một mẻ bánh hoa quế trung quốc vô cùng hấp dẫn với miếng bánh mềm mịn hòa quyện cùng với ngọt ngọt, béo béo. Khi ăn bánh chỉ cần uống thêm 1 ngụm trà hoa quế nữa thì quá là tuyệt vời đấy! Chúc bạn thành công.