Nếu nói đến các loại bánh điểm tâm trong cung đình xưa, thì chúng ta không thể không nhắc đến Lục Sen Cao hay còn gọi là bánh Lục Sen, một loại bánh được sử dụng chỉ với các nguyên liệu quen thuộc như bột nếp, đậu và đường … nhưng qua bàn tay khéo léo của các đầu bếp cung đình, chúng đã trở thành một món bánh điểm tâm đầy nghệ thuật và tinh xảo với tạo hình của một bông sen thể hiện tinh thần thanh nhã, khí chất khẳng khái, rất được các vua chúa tán thưởng. Hôm nay, hãy cùng Kimmy Farm vào bếp và làm món bánh Lục Sen Hạt Điều này nhé.
Nguyên Liệu Làm Bánh Lục Sen
- 170gr bột mì đa dụng
- 50gr đường bột
- 65gr dầu thực vật
- 50ml nước lá dứa
- 100gr hạt điều còn sống đã tách vỏ
- 30gr đường xay
- 30gr nước cốt dừa
- 20gr đường nâu
Cách Làm Bánh Lục Sen
Làm Nhân Hạt Điều
- Dàn đều hạt điều lên khay và đem đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 18p ( có thể sử dụng nồi chiên không dầu )
- Sau đó đem hạt điều đã nướng cho vào máy xay nhuyễn
- Trộn đều hạt điều đã xay nhuyễn với 30gr đường trắng, thêm một ít muối, 1 muỗi canh dầu ăn và nước cốt dừa cho đến khi mịn
- Đun trên chảo ở lửa nhỏ cho đến khi nhân dẻo và không dính
- Chia nhân thành 10 phần, mỗi phần nặng 20gr
=> Xem thêm: Các loại hạt điều đang được bán tại Kimmy Farm
Vỏ Bánh
- Cho bột mì đa dụng, đường bột, dầu thực vật vào tô trộn đều, sau đó cho từ từ nước lá dứa vào nhào chung với hỗn hợp trên
- Để bột nghỉ khoảng 10-15 phút, sau đó chia bột thành 10 phần mỗi phần tầm 20gr và bọc kín để bột không bị khô
Bột Bên Trong
- Trộn đều bột mì đa dụng và dầu thực vật
- Nhào, và chia bột như phần vỏ bánh tầm 10 phần, mỗi phần khoảng 10gr
- Cho vào tô và dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để bột không bị khô
Cán Bột
- Sau khi cho bột vỏ bánh nghỉ xong, nhào phần vỏ ngoài cho mịn, sau đó cán mỏng, cho phần bột bên trong vào giữa và gói lại.
- Nhẹ nhàng cán mỏng (tránh làm vỡ hoặc lộ lớp bên trong), sau đó cuộn lại. Lặp lại quá trình này 2-3 lần để tạo thành các lớp
- Bọc chặt bột lại và để nghỉ
Bọc Bánh Và Chiên Bánh
- Cán mỏng phần bột được bọc chặt ở trên từ trên xuống.
- Nhẹ nhàng gói phần nhân lại, đảm bảo không có vết nứt hoặc lỗ hở nào trên bột.
- Dùng dao sắc chia phần trên của bánh thành 8 phần giống như một búp sen đang nở
- Dùng một chiếc nồi nhỏ, đổ lượng dầu vừa đủ ngập bánh (khoảng 0,5 lít)
- Đun nóng dầu, giảm lửa, cho bánh vào chiên (khi mới chiên, chỉ chiên từng chiếc một)
- Chiên bánh trong khoảng 3-4 phút cho đến khi chín, chiên quá kỹ sẽ làm bánh bị khô và màu sắc không đẹp mắt
- Lấy bánh ra giấy thấm bớt dầu thừa và thưởng thức
Cách Bảo Quản Bánh
Bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày để bánh giữ được mùi vị thơm ngon.
Kết Luận
Mùa Trung Thu sắp đến rồi, ngoài bánh trung thu và bánh pía như mọi năm, tại sao chúng ta không góp phần làm đầy thêm măm bánh bằng những chiếc bánh lục sen như thế này để càng thêm phong phú và làm tăng thêm phần nào ấm cúng bên măm bánh đón Tết đoàn viên cho cả gia đình nào! Kimmy Farm chúc bạn lại thêm một mùa Trung Thu đoàn viên, vui vẻ nhé.