Lươn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, cháo lươn cũng là một món ăn ngon và được xem là đặc sản của đất nước ta. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn làm một món cháo lươn tốt cho trẻ nhỏ, đó là món cháo lượn hạt điều bí đỏ. Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Để làm món món món cháo lươn hạt điều bí đỏ thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:

  • Hạt điều tươi
  • Lươn
  • Bột gạo
  • Bí đỏ 
  • Gừng 
  • Gia vị: Dầu ăn, muối, nước mắm,…

=> Xem thêm: Cháo Hạt Điều Món Ăn Dặm Dinh Dưỡng Cho Bé

huong dan cach lam mon chao luon hat dieu bi do dinh duong

Cách Làm Món Cháo Lươn Hạt Điều Bí Đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Các bạn rửa sạch hạt điều và đem ngâm chúng với nước để hạt mềm ra một chúng. Sau đó vớt ra đợi ráo rồi cho vào máy xay với một chút nước và xay nhuyễn.
  • Để làm sạch lươn thì đầu tiên các bạn phải làm sạch nhớt trên thân lươn cho dễ cầm. Các bạn có thể tưới nước sôi lên lươn để lươn duỗi thẳng ra (lưu ý là để lươn ở chỗ mà tránh bị lươn quẫy bắn nước sôi khi tưới vì dễ bị bỏng). Dùng nước cốt chanh chà lên thân lươn cho sạch và rửa lại bằng nước lạnh. Tiếp theo các bạn mổ lươn, bỏ hết ruột và nội tạng ở bên trong rồi rửa lại bằng nước muối loãng. Cuối cùng là chặt lươn ra thành những khúc nhỏ và để đó.
  • Gọt vỏ, bỏ ruột bí đỏ và rửa sạch. Sau đó thái ra từng miếng để dễ luộc hoặc hấp.
  • Gừng rửa sạch bỏ vỏ và cắt thành lát.

=> Xem thêm: Hạt Điều Nhân Trắng

Bước 2: Luộc bí đỏ và lươn và tách thịt lươn

  • Chuẩn bị 2 nồi riêng biệt
  • Một nồi cho lươn và gừng vào, đổ nước ngập lươn. Luộc lươn khoảng 5 phút trên lửa nhỏ vừa vừa. Sau đó vớt lượn ra để cho nguội. Khi lươn đã nguội thì tách lấy thịt lươn bỏ xương. Nếu nấu cho trẻ nhỏ thì các bạn có thể băm thịt một chút nữa cho nhuyễn.
  • Nồi thứ 2 các bạn luộc bí đỏ đã băm nhuyễn khoảng 5 phút sao cho bí đỏ chín mềm. Sau đó vớt ra và băm nhuyễn

=> Xem thêm: Hạt Điều Sống Còn Vỏ Lụa

Bước 3: Nấu cháo

  • Cho tất cả hạt điều xay nhuyễn, bí đỏ và bột gạo vào một nồi. Cho nước vào nồi và đun hỗn hợp ở lửa vừa vừa.
  • Khi cháo sôi thì cho thịt lươn vào nồi. Nêm nếm gia vị cho phù hợp khẩu vị.
  • Nên nhớ trong quá trình nấu cháo phải khuấy cháo liên tục để tránh bị cháy và vón cục.
  • Cuối cùng khi đã sôi thì tắt bếp, đổ cháo ra bát để nguội và thưởng thức thôi.

Cháo có vị thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng cho mọi người đặc biệt là những trẻ đang ở độ tuổi từ 8 tháng trở đi. Chúc các bạn thành công với món ăn đầy dinh dưỡng này nhé.