Pate luôn được biết đến là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon và được nhiều người yêu thích. Các loại pate thông dụng hiện nay là: pate gan heo, gan ngỗng thịt lợn, thịt bò, …Tuy nhiên đối với người trung thành với các món ăn chay thì các loại hạt lại là nguyên liệu chính để bổ sung các chất dinh dưỡng. Vậy các nguyên liệu hạt có thể chế biến được món Pate hay không. Câu trả lời tất nhiên là có, hãy cùng đọc bài viết này để biết cách làm món pate chay hạt điều đầy chất dinh dưỡng nhé các bạn.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Matcha Hạt Điều

Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Để làm món pate chay hạt điều thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:

  • 50g Đậu đỏ hạt to (có thể thêm đậu trắng hạt to nữa để làm nhạt màu pate)
  • 100g Hạt điều sống nguyên hạt
  • 100g Nấm linh chi hoặc nấm rơm
  • Hành tây
  • 1 ổ bánh mì nhỏ hoặc 1 đến 2 lát bánh mì sandwich
  • Hạt tiêu
  • Hạt nêm chay
  • Dầu ăn
  • Bơ lạt (Có hay không đều được)

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Măng Tây Xào Hạt Điều

Pate hat dieu

Cách Làm Món Pate Chay Hạt Điều

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ và đậu trắng nếu có đem rửa sạch vầ ngâm với nước từ 6 đến 8 tiếng.
  • Nếu không đợi được thì các bạn nên mua đậu đóng hộp nhé, mở ra là sử dụng luôn
  • Hạt điều chọn hạt to đều nhau, không bị hư mốc có mùi hôi.
  • Sau đó đem hạt điều đi rửa sạch và ngâm cho sạch bụi bẩn. Không ngâm lâu để tránh hạt bị úng mất mùi vị.
  • Nấm và hành tây rửa sạch với nước. Bóc vỏ hành tây và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu các nguyên liệu

  • Đậu sau khi đã ngâm xong thì vớt đem hầm với nồi đến khi nào hạt thật mềm và nhừ.
  • Hạt điều sẽ đem đi luộc cho chín mềm.
  • Chuẩn bị một cái chảo và cho bơ vào nấu cho chảy ra. Sau đó cho nấm và hành tây vào để xào chung khoảng 10 phút.

Bước 3: Làm pate

  • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay, xay nhỏ hỗn hợp. Tùy sở thích mà các bạn có thể xay nhuyễn hoặc thôi một chút.
  • Nếu các bạn muốn pate thật mềm thì cho thêm khoảng 40ml nước hầm đậu đỏ vào và xay cùng.
    Nêm vào các loại gia vị như: hạt nêm chay, tiêu, dầu ăn cho vừa khẩu vị và trộn đều.

Bước 4: Thành phẩm pate

  • Cho pate vào chỗ đựng sao cho có nắp đậy kín, sau đó để vào túi nilon cột chặt.
  • Khi ăn các bạn có thể hấp chúng bằng nồi cơm điện hoặc nồi hấp đa dụng. Pate có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh lâu nhất một tuần. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì chia nhỏ pate rồi cho vào hộp để ở ngăn đông lạnh.
  • Khi ăn pate thì các bạn có thể phết pate lên bánh mì thường hay sandwich rồi nướng sơ qua. Hương vị chắc chắn sẽ rất tuyệt vời.

Cuối cùng thì cũng đã hoàn thành món pate hấp dẫn này rồi đó. Khi ăn thật sự các bạn sẽ phải bất ngờ bởi độ thơm ngon, béo ngậy của món pate chay hạt điều này đấy. Chúc các bạn thành công với món ăn này.