Khi nói đến việc sử dụng các loại thức ăn vặt lành mạnh, có rất ít lựa chọn ngon và bổ dưỡng như hạt điều. Nhưng loại hạt thơm ngon này không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khiến chúng trở thành siêu thực phẩm cần phải có trong bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng nào và đặt biệt là dành cho những cá nhân đang ăn thực dưỡng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nhiều lý do tại sao bạn nên cân nhắc thêm hạt điều vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Từ việc cải thiện sức khỏe tim mạch đến giảm viêm, lợi ích của hạt điều thực sự đáng kinh ngạc.
Giá trị dinh dưỡng của hạt điều
Trước khi đi sâu vào lợi ích sức khỏe của hạt điều, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về giá trị dinh dưỡng của chúng. Đây chỉ là một số vitamin và khoáng chất thiết yếu mà bạn sẽ tìm thấy trong hạt điều: Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một khẩu phần hạt điều nhân (28 g) cung cấp cho cơ thể khoảng 157 calo, 12,4 g chất béo, 7,8 g chất béo bão hòa, 8,6 g carbohydrate,7.3 g chất xơ, 5,2 g chất đạm, 1,9 mg sắt (tương đương 11% lượng khuyến nghị).
Ngoài ra hạt điều còn chưa rất nhiều Vitamin và khoán chất bao gồm:
- Magie
- Kẽm
- Sắt
- Vitamin K
- Vitamin E
- Phốt pho
- Đồng
- Mangan
=> Xem thêm: Dầu Hạt Điều Là Gì? Lợi Ích Dầu Hạt Điều Đối Với Sức Khỏe
Hạt điều chứa proanthocyanidins – được chứng minh là loại flavanol có thể ngăn chặn các tế bào ung thư tái sản xuất và tiêu diệt tế bào ung thư. Hàm lượng đồng cao trong hạt điều giúp tránh khỏi các gốc tự do và cung cấp nguồn phytochemical và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa như acid anacardic, cardanol và cardols trong hạt điều có tác dụng rất hiệu quả với người đang điều trị khối u và ung thư. Hạt điều cung cấp protein hấp thụ tương đối đơn giản và an toàn cho những bệnh nhân như vậy.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn hạt điều mỗi ngày
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Hạt điều cũng là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, rất cần thiết cho cơ thể hấp thụ các vitamin A, D, E và vitamin K hòa tan trong mỡ và sản sinh ra các axit béo quan trọng cho sự phát triển của não và đông máu. Chất béo không bão hòa đơn (MUFA) và chất béo không bão hòa đa (PUFA) trong hạt điều tốt cho tim và giúp giảm cholesterol xấu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ hạt điều thường xuyên có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể. Theo một nghiên cứu mới đây vào năm 2017 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ cho thấy việc ăn uống có kết hợp hạt điều vào bữa ăn giúp làm giảm lượng cholesterol LDL (loại cholesterol xấu) và giúp làm tăng mức cholesterol HDL (loại cholesterol tốt) cho cơ thể.
=> Xem thêm: Ăn Hạt Điều Giúp Kiểm Soát, Giảm Cholesterol Trong Máu
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt điều cũng rất giàu chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Cụ thể, hàm lượng proanthocyanidins cao trong hạt điều đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư nhân lên và lan rộng.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thường xuyên ăn hạt điều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hạt điều chứa ít đường và nhiều chất xơ, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa tình trạng kháng insulin.
=> Xem thêm: Hạt Điều Phòng Chống Được Bệnh Tiểu Đường
Cải thiện chức năng não bộ
Hạt điều cũng là một nguồn tuyệt vời của các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho chức năng nhận thức tối ưu. Cụ thể, magie và vitamin E có trong hạt điều đã được chứng minh là giúp cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Curent Developments in Nutrition vào năm 2019, Hạt điều chứa nhiều magie và vitamin E và việc ăn hạt điều thường xuyên có thể cải thiện chứng lo âu ở thanh niên từ 18 đến 24 tuổi.
Ngoài ra, Hạt điều có thể giúp tăng oxy lên não và đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện trí nhớ. Hạt điều chứa các loại chất béo không bão hòa đa, chất béo không bão hòa đơn – 2 loại chất béo có tác động đến quá trình sản sinh tế bào não. Đặc biệt, hạt điều cung cấp một lượng cao cả hai loại chất béo này. Chưa kể đến là, Magiê có trong hạt điều giúp giữ cho các mạch máu và cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi bằng cách làm chậm dòng chảy của canxi vào các tế bào thần kinh. Nghiên cứu này chứng minh rằng magiê giúp giảm tần suất các cuộc tấn công đau nửa đầu, hạ huyết áp và giúp ngăn ngừa các cơn đau tim. Ngược lại, thiếu magiê trong cơ thể có thể gây ra cao huyết áp, căng cơ và mệt mỏi.
Kiểm soát cân nặng
Hạt điều cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bất cứ ai muốn kiểm soát cân nặng của mình. Chất béo lành mạnh và chất xơ có trong hạt điều có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giảm khả năng ăn quá nhiều và ăn vặt những thực phẩm không lành mạnh khác. Ngoài ra, theo một nghiên cứu năm 2017 trên tạp chí Nutrients tiết lộ cá nhân có chế độ thường ăn các loại hạt như hạt điều, hạt óc cho, đậu phộng... có nhiều khả năng duy trì cân nặng khỏe mạnh hơn người ít ăn hạt. Điều xảy ra là do trong các loại hạt rất giàu protein, chất xơ và chất béo, giúp chúng ta no lâu, từ đó thúc đẩy quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, các loại như hạt điều có ít chất béo và calo hơn so với nhiều loại hạt khác như hạnh nhân, đậu phộng và quả óc chó.
=> Xem thêm: Hạt điều Có Phải Là Loại Hạt Giàu Chất Xơ?
Xương chắc khỏe
Hàm lượng magie và phốt pho cao có trong hạt điều cũng khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để duy trì xương chắc khỏe. Những khoáng chất này rất cần thiết cho sự hình thành xương và có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương. Ngoài ra Vitamin K cũng quan trọng không kém, chung giúp cho hệ xương của chúng ta phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. Chính vì vậy mọi người nên bổ sung thêm hạt điều trong mỗi bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ để giúp cho xương chắc khỏe nhé.
=> Xem thêm: Hạt Điều Nhân Sống Nguyên Hạt
Đẹp làn da và tóc
Hạt điều chứa hàm lượng đồng cao là thành phần quan trọng giúp tạo ra melanin, chất cần thiết cho mái tóc chắc khỏe và làn da mịn màng. Chính vì vậy, việc thêm hạt điều vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng của làn da, mang lại sự rạng rỡ và tươi trẻ. Ngoài ra, lượng đồng – một thành phần cấu thành quan trọng của tyrosinase, giúp chuyển hóa sắt, hỗ trợ sự hình thành hồng cầu. Hợp chất sắt, đồng trong hạt này cũng kích thích sản xuất melanin, chất cần thiết cho mái tóc chắc khỏe và làn da mịn màng.
Khả năng chống oxy hóa của hạt điều giúp bảo vệ làn da khỏi tác động của các tác nhân gây hại từ môi trường như ánh nắng mặt trời, bụi bẩn và ô nhiễm. Điều này giúp ngăn ngừa lão hóa da, giữ cho làn da luôn trẻ trung và tươi sáng. Ngoài ra, các chất béo lành mạnh trong hạt điều cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ ẩm cho làn da, giúp phòng ngừa tình trạng khô ráp và nứt nẻ. Việc tiêu thụ hạt điều đều đặn sẽ giúp làn da trở nên mịn màng và rạng rỡ hơn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hạt điều chứa kẽm, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự nhiễm khuẩn, tổng hợp protein và chữa lành các vết thương. Kẽm là một khoáng chất không thể thiếu để duy trì sức khỏe của hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ môi trường xung quanh. Điều vô cùng quan trọng trong thời kỳ mang thai là sự phát triển của đứa trẻ và những năm phát triển của thời thơ ấu để duy trì trạng thái ổn định của cơ thể. Việc bổ sung hạt điều vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cung cấp kẽm cần thiết, giữ cho hệ miễn dịch hoạt động mạnh mẽ để bảo vệ sức khỏe tổng thể.