Hạt điều là loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng ở nước ta vì rất tốt cho sức khỏe. Nhưng bất kỳ loại thực nào cũng vậy, đều có mặt tốt và mặt hại nếu sử dụng không đúng cách. Hạt điều cũng không ngoại lệ, trong một số trường hợp thì nó lại gây hại cho sức khỏe của cơ thể. Bài viết này sẽ chỉ ra một số tác hại của hạt điều khi sử dụng quá nhiều, mời các bạn đi đến phần tiếp theo để tìm hiểu nhé.

Ăn Nhiều Hạt Điều Gây Béo Phì

Khi xem thành phần dinh dưỡng của hạt điều ta đều thấy được nó là loại hạt chứa nhiều chất béo và calo. Nếu bạn ăn 100g hạt điều một ngày tức là bạn đã cung cấp tới 146% nhu cầu chất béo và 25% nhu cầu calo cho cơ thể trong một ngày. Với lượng chất béo này là tốt cho cơ thể nhưng khi bạn duy trì chế độ ăn hạt điều với 100g mỗi ngày thì bạn sẽ tăng cân rõ rệt. Vì thế nếu không muốn tăng cân nhiều thì bạn nên ăn vừa đủ chứ không nên ăn quá nhiều (28g).

=> Xem thêm: 4 Điều Cần Lưu Ý Khi Ăn Hạt Điều Rang Muối Bạn Phải Biết

Nếu bạn ăn 100g hạt điều một ngày tức là bạn đã cung cấp tới 146% nhu cầu chất béo và 25% nhu cầu calo cho cơ thể trong một ngày.

Nếu bạn ăn 100g hạt điều một ngày tức là bạn đã cung cấp tới 146% nhu cầu chất béo và 25% nhu cầu calo cho cơ thể trong một ngày.

Nguy Cơ Bị Ngộ Độc Cao Khi Ăn Hạt Kém Chất Lượng

Hạt điều tươi có chứa một lượng nhỏ chất nhựa phenolic urushiol – một chất có độc tính nhẹ. Nếu bạn ăn hạt điều tươi chưa qua chế biến, hạt điều kém chất lượng bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc urushiol. Khi ăn phải chất độc này, bạn có thể bị tiêu chảy, ngộ độc, nghiêm trọng hơn là có thể tử vong nếu tiêu thụ urushiol quá nhiều. Cho nên các bạn cũng cần biết và lưu ý rằng hạt điều cũng có độc và không nên ăn sống. Bạn chỉ nên lựa chọn loại hạt điều đã tách vỏ và đã được rang ở nhiệt độ cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bởi hạt điều sống có thể gây nguy hiểm cho bạn vì còn khi rang chín, urushiol sẽ bị phân hủy hết nên rất an toàn.

=> Xem thêm: Tác Hại Của Việc Ăn Hạt Điều Kém Chất Lượng

Nếu bạn ăn hạt điều tươi chưa qua chế biến, hạt điều kém chất lượng bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc urushiol

Nếu bạn ăn hạt điều tươi chưa qua chế biến, hạt điều kém chất lượng bạn sẽ có nguy cơ bị ngộ độc urushiol

Không Tốt Cho Những Người Bị Bệnh Thận

Hạt điều rang muối là loại hạt có chứa nhiều khoáng chất rất tốt cho hệ tim mạch như kali. Dù vậy kali lại không hề tốt nếu bạn có vấn đề về thận như viêm cầu thận hay suy thận. Vì thế, những ai gặp vấn đề về thận nên chú ý không nên ăn hạt điều sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn.

Hạt điều chứa nhiều Kali - Kali lại không hề tốt nếu bạn có vấn đề về thận như viêm cầu thận hay suy thận.

Hạt điều chứa nhiều Kali – Kali lại không hề tốt nếu bạn có vấn đề về thận như viêm cầu thận hay suy thận.

Ăn Nhiều Không Tốt Cho Hệ Tiêu Hóa

hạt điều có nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa nhưng thân hạt điều khá cứng nên khi nhai không kỹ sẽ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Nếu bạn ăn một lượng nhỏ hạt điều sẽ không có vấn đề gì nhưng nếu bạn ăn nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa lượng chất béo và dạ dày phải tiết ra nhiều dịch vị hơn để hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bạn ăn nhiều hạt điều, bạn sẽ có cảm giác đầy bụng khó tiêu và phải đợi khoảng 5 – 6 giờ sau mới hết. Vì thế không nên ăn quá nhiều hạt cùng một lúc.

Gây khản Cổ Mất Giọng Nếu Ăn Qúa Nhiều

Đây là tác hại nhiều dễ thấy nhất khi ăn nhiều hạt điều. Đây chính là tình trạng gây kích ứng niêm mạc. Hạt điều có lượng chất béo cao nên khi sử dụng nhiều sẽ không tốt cho niêm mạc họng. Nếu bạn ăn hạt điều rang muối có vỏ lụa, lớp vỏ cũng là một tác nhân làm niêm mạc họng dễ bị tổn thương. Do vậy, ăn nhiều hạt điều không tố cho họng và có thể gây ra tình trạng khản cổ hay mất giọng.

Hạt điều có lượng chất béo cao nên khi sử dụng nhiều sẽ không tốt cho niêm mạc họng

Hạt điều có lượng chất béo cao nên khi sử dụng nhiều sẽ không tốt cho niêm mạc họng

Ảnh Hưởng Đến Tim Mạch Nếu Ăn Quá Nhiều

Trong thành phần dinh dưỡng hạt điều có lượng natri nhất định. Khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng lượng natri trong cơ thể tăng cao dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì nó có thể làm tăng huyết áp và làm phát sinh các vấn đề tim mạch. Cách tốt nhất để giảm lượng natri là bạn ăn hạt điều một cách điều độ và nên chọn loại hạt điều không ướp muối. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến hương vị thì có thể chọn loại hạt điều muối và chỉ ăn một lần trong ngày với số lượng hạn chế.

Khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng lượng natri trong cơ thể tăng cao dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì nó có thể làm tăng huyết áp và làm phát sinh các vấn đề tim mạch.

Khi sử dụng nhiều sẽ làm tăng lượng natri trong cơ thể tăng cao dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn vì nó có thể làm tăng huyết áp và làm phát sinh các vấn đề tim mạch.

Hạt Điều Có Thể Gây Dị Ứng

Khi ăn quá nhiều hạt điều có thể gia tăng nguy cơ bị dị ứng đặc biệt nghiêm trọng với trẻ nhỏ. Theo một nghiên cứu, người ta thấy rằng những người dị ứng hạt điều dễ gặp tình trạng sốc phản vệ hoặc tắc nghẽn đường thở hơn so với những người dị ứng đậu phộng.
Như vậy, có thể thấy rằng hạt điều dù tốt nhưng cũng không nên ăn nhiều. Mỗi ngày bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ hạt điều là đủ cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt và không gặp phải vấn đề liên quan đến tác hại của hạt điều.

Hat dieu an giam can tot cho suc khoe