Hạt điều tuy là loại hạt đem lại nhiều giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe của con người. Thế nhưng, nó lại có thể mang đến nhiều nguy hiểm khó lường nếu người dùng sử dụng hạt điều kém chất lượng. Hạt điều là một loại hạt mà các nhà tiêu dùng cả trong và ngoài nước ưu tiên lựa chọn. Chúng có rất nhiều lợi ích khác nhau đối với con người, vì thế mà chúng rất phổ biến và ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất chế biến hạt điều. Nhưng quá nhiều cơ sở cùng vì muốn lợi nhuận quá cao nên có các cơ sở làm việc không có tâm, không đảm bảo được chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó là một điều đáng báo động cho ngành điều nước ta. Hãy cùng Kimmy Farm xem đó là những nguy hiểm gì và cần phải làm thế nào để tránh được mối nguy đó qua bài viết dưới đây.
=> Xem thêm: 7 Tác Hại Của Việc Ăn Nhiều Hạt Điều Nhân Một Ngày
Hạt điều (hay còn gọi là đào lộn hột) là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng và được rất nhiều người ưu ái sử dụng như một món ăn vặt khoái khẩu. Hạt điều được sử dụng rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà ở phương Tây cũng rất ưa chuộng loại hạt này. Nguyên nhân là vì chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: Kích thích sản xuất hồng cầu, tăng cường chắc khỏe xương, giảm stress,…Vừa là sản phẩm tốt cho sức khỏe vừa có quy trình chế biến khá phức tạp nên giá hạt điều thành phẩm thường cao hơn những loại nông sản khác. Đặc biệt là giá 1 kg hạt điều Bình Phước có thể dao động từ 200.000 – 400.000 VNĐ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường vẫn tràn lan những thông tin hạt điều giá cực rẻ chỉ vài chục nghìn 1 kg. Chắc chắn loại hạt điều giá rẻ này sẽ có chất lượng không đảm bảo, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng nó? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
=> Xem thêm: Bảng Giá Hạt Điều Rang Muối, Hạt Điều Nhân, Hạt Điều Sống Chất Lượng Cao!
Nguyên Nhân Giá Hạt Điều Thường Rất Cao
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá hạt điều nhưng chủ yếu xuất phát từ việc thị trường cung cầu không cân bằng. Tức nguồn cung hạt điều còn hạn chế nhưng nhu cầu của người tiêu dùng lại rất cao, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới giá cả của loại nông sản này. Chúng tôi sẽ phân tích những nguyên nhân khiến cho giá điều cao hơn mặt bằng chung các loại nông sản khác như sau:
Rất ít nơi trồng được cây điều
Cây điều là một loại cây nhiệt đới, chúng chỉ phát triển tốt nhất ở những nơi có nhiệt độ nóng ẩm từ 25 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, cây sẽ không thể sinh trưởng và cho năng suất rất kém. Đặc biệt, nếu cây điều vào mùa ra hoa mà gặp phải sương muối thì sẽ không thể kết trái. Ở Việt Nam, cây điều được trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam như Đắk Lắk, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận,…. Cũng vì đặc tính này, giá hạt điều thường cao hơn những loại nông sản khác, mang lại hiệu quả kinh tế cực cao. Hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu điều lớn nhất trên thế giới.
=> Xem thêm: Cây Điều là gì? Lợi Ích Của Hạt Điều Ra Sao?
Hạt điều thành phẩm phải trải qua rất nhiều giai đoạn
Bạn đã bao giờ thắc mắc về quy trình sản xuất ra hạt điều mà mình đang sử dụng chưa? Để có thể tạo ra hạt điều thành phẩm phải trải qua khá nhiều quy trình phức tạp, tốn rất nhiều thời gian và công sức. Hạt điều sau khi được thu hoạch và được thương nhân mua lại sẽ phải tập kết tại nhà máy. Ở đây những hạt điều được tuyển chọn dựa trên các tiêu chí như xuất xứ, kích thước hạt, hạt lép hay mẩy,… nhằm đảm bảo hạt điều thành phẩm có chất lượng ngon nhất và an toàn cho người tiêu dùng. Sau đó hạt điều sẽ được đem đi phơi khô, phân loại theo kích cỡ, hấp hạt điều, tách vỏ rồi mới tới bước cuối cùng là sấy. Lúc này đã tạo ra được hạt điều thành phẩm nhưng vẫn còn các công đoạn chế biến và đóng gói tùy thuộc vào loại hạt điều công ty muôn sản xuất.
=> Xem thêm: 12 Bước Quy Trình Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Nhân Việt Nam
Hạt điều có giá trị dinh dưỡng rất cao
Hạt điều có chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như protein, Magie, Photpho, Kali, Đồng (Cu) và các loại vitamin E, A, B, B16,… Là một loại thực phẩm giàu năng lượng, hạt điều có rất nhiều công dụng nếu bạn biết ăn đúng cách như: giảm lượng cholesteron xấu trong máu, kích thích hoạt động của các tế bào não, giảm căng thẳng, mệt mỏi,… do đó nói hạt điều là “hạt ngọc” cho sức khỏe quả không sai. Không chỉ vậy, hạt điều chế biến được rất nhiều món ăn, không gây cảm giác “chán” cho người dùng. Vì thế hạt điều được sử dụng rất phổ biến mang lại giá trị kinh tế rất cao và đặc biệt rất có ý nghĩa đối với quốc gia đang phát triển như Việt Nam.
Nguy Cơ Từ Việc Ăn Hạt Điều “Giá Rẻ Như Cho”!
Những loại hạt điều giá rẻ thường có quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hay là những loại hạt điều tồn kho, hết hạn sử dụng được phù phép lại và đẩy ra ngoài thị trường. Chắc chắn những loại hạt điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các biến chứng ngộ độc thực phẩm hoặc chứa các mầm bệnh nấm, mốc bên trong. Ngoài ra khi ăn hạt điều kém chất lượng chúng ta sẽ cảm thấy bị “ăn hạt điều bị khé cổ”. Hậu quả khi cơ thể chúng ta nạp vào những loại thực phẩm bẩn, kém chất lượng như thế này rất khôn lường. Lời khuyên cho một người tiêu dùng khôn ngoan là không nên ham của rẻ vì cái giá bạn phải trả sẽ đắt nhiều hơn thế.
Các loại hạt điều có giá rẻ là do:
- Hạt điều phế phẩm kém chất lượng
- Hạt điều đã để lâu, hết hàng sử dụng
- Hạt điều được phối trộn nhiều loại hạt điều kém chất lượng khác nhau không rõ nguồn gốc
Hạt Điều Giá Rẻ Tràn Lan Trên Mạng – Có Nên Mua?
Không hiếm gặp những loại hạt điều giá cực kỳ rẻ bán tràn lan trên các sàn thương mại điện tử, các trang mạng xã hội hoặc các buổi live bán hàng của nhiều tiểu thương. Chỉ với giá 70.000 VNĐ/kg hoặc thậm chí 100.000 VNĐ bạn đã có hẳn 3 kg hạt điều rang muối. Đặc điểm chung của những loại hạt điều này là không có nguồn gốc xuất xứ, bao bì đóng gói sơ sài, không nhãn mác, không hạn sử dụng. Người ta có câu “của rẻ là của ôi”, những loại hạt điều giá rẻ có chất lượng rất tệ, thậm chí có cả hạt bị hư, hỏng, vỡ, nát rất nhiều.
Do đó, đừng nên so sánh hạt điều giá rẻ với những loại hạt điều có chất lượng thương hiệu như Bình Phước. Vì chất lượng của chúng là một trời và một vực. Để tìm mua hạt điều không chỉ an toàn mà còn chất lượng về giá trị dinh dưỡng, bạn nên tìm hiểu và nhận diện được những thương hiệu sản xuất hạt điều có nhãn mác rõ ràng, đầy đủ quy trình đóng gói cũng như thành phần sản xuất chi tiết. Tại đây, chúng tôi đã và đang cung cấp số lượng lớn hạt điều đến người tiêu dùng trong và ngoài nước với nhiều năm kinh nghiệm sản xuất và đóng gói hạt điều ngon, chất lượng.
Nhiều Cơ Sở Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Kém Chất Lượng
Nhiều xưởng hạt điều ở trên mạng mọc lên như nấm. Những cơ sở này cũng có cam kết vệ sinh an toàn thực phẩm (chưa xác nhận về độ uy tín). Tuy nhiên những hình ảnh việc sản xuất và chế biến lại vô cùng khó nhìn. Mặc dù như vậy họ vẫn tự tin khoe lên blog cá nhân của họ. Nhìn sơ qua các hình ảnh thì cần lưu ý những điểm đáng chú ý sau đây:
- Nền gạch phơi hạt rất bẩn, không lau thường xuyên.
- Thường xuyên có các con vật như: chó, mèo, gà, … đi ngang qua, các côn trùng thường xuyên đậu trên đó.
- Những chỗ đựng những hạt điều đã rang đó cũng không được vệ sinh sạch sẽ, dính đất và cặn rất nhiều.
- Khi đã rang hạt điều xong thì không để trên mặt phẳng sạch mà để vương vãi hạt trên bàn hạt dưới đất. Khi gom lại là dính cả các chất bẩn khác,…
Và còn nhiều vấn đề khác nữa mà chúng tôi không nói đến ở đây và có rất nhiều cơ sở như vậy trên thị trường. Lý do chính để họ làm những chuyện này có thể là để chi phí chế biến sản xuất rẻ hơn, giảm được tiền thuê mặt bằng, mua máy móc. Bước vệ sinh hạt điều chiếm khá nhiều chi phí trong tổng quy trình thực hiện cho nên nhiều người đã làm những việc như vậy chỉ để nghĩ cho mình mà không nghĩ đến sức khỏe của các người mua.
Cảnh báo: Nguy Hiểm Khi Ăn Hạt Điều Kém Chất Lượng
Sau quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, các nhà khoa học chỉ ra rằng hạt điều có chứa hàm lượng dưỡng chất rất cao, nó có thể sử dụng với nhiều đối tượng. Nhờ vậy mà ngày càng có nhiều người ưa chuộng loại hạt này. Hạt điều vừa có thể dùng như một bữa ăn nhẹ, vừa có thể sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn để chế biến thành những món khác nhau. Ngoài ra, một số người còn dùng hạt điều để chưng cất thành rượu. Khi hoàn thành, rượu hạt điều có vị thơm đặc trưng và rất tốt cho sức khỏe nếu sử dụng với liều lượng vừa đủ. Tuy nhiên, những công dụng trên của hạt điều lại chỉ có thể xảy đến với những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng.
Trong trường hợp mua phải hạt điều không đạt chuẩn, người dùng có thể sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm sau:
- Tiêu chảy: Với những hạt điều bị mốc, nguy cơ ngộ độc gây tiêu chảy khi ăn là rất cao. Người dùng nên cẩn thận chọn lựa và bảo quản kỹ càng để tránh hiện tượng này.
- Gây ung thư: Những hạt điều bị nhiễm nấm Aspergilus – một nhân tố có thể sinh ra chất gây ung thư là loại thực phẩm tuyệt đối không được sử dụng. Thông thường, hạt điều để lâu và bảo quản không đúng cách sẽ bị nhiễm chất này.
=> Xem thêm: Nhận Diện Hạt Điều Kém Chất Lượng Nhờ 2 Cách Đơn Giản
Đảm Bảo VSATTP Cơ Sở Hạt Điều Cần Gì?
Để có thể đảm bảo các điểu kiện về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong ngành chế biến hạt điều thì cơ sở sản xuất cần một số điểm cơ bản như sau:
- Các cơ sở sản xuất phải được đặt ở những nơi thích hợp có diện tích hợp lí và môi trường không khí trong lành, không bị ô nhiễm. Ngoài ra khoảng cách đối với các nguồn nước hay không khí ô nhiễm phải được đảm bảo.
- Phải thiết kế cơ sở một cách phù hợp, tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nước đặt ra. Các khu vực thải các chất thải độc hại phải hoàn toàn tách biệt với các khu vực chế biến. Các khu vệ sinh cũng phải đặt xa các khu chế biến sản xuất.
- Xây dựng đầy đủ các thiết bị riêng cho từng khâu, không được sử dụng chung các thiết với các khâu khác nhau. Các thiết bị này cũng phải được bảo hành bảo dưỡng thường xuyên, tẩy rửa phun khử trùng từng thiết bị cũng như các chỗ làm của các công nhân.
- Cấp trên của các xưởng này phải được đào tạo qua các lớp an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho các nhân viên.
- Cuối cùng là phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Ngoài ra cơ sở sản xuất hạt điều còn có thể xin cấp phép một số chứng chỉ an toàn thực phẩm phổ biến như sau:
- HACCP Chứng Chỉ An Toàn Thực Phẩm Dành Cho Ngành Hạt Điều
- Chứng chỉ ISO 22000 Trong Vệ Sinh An Toàn Ngành Hạt Điều
- Chứng Chỉ Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Việt Nam Ngành Điều
Bên cạnh những cơ sở cung cấp hạt điều chất lượng như Kimmy Farm thì vẫn có không ít những địa chỉ bán ra những túi hạt điều không đạt tiêu chuẩn. Để tránh mua phải loại hạt điều này, người tiêu dùng cần phải nắm được một số kiến thức nhất định. Dưới đây là 2 cách thức vô cùng đơn giản có thể giúp bạn chọn được hạt điều thơm ngon, tránh xa các loạt hạt điều không đảm bảo.
2 Cách Đơn Giản Để Nhận Diện Hạt Điều Kém Chất Lượng
Cách 1: Nhận diện qua vẻ bề ngoài
Để những hạt điều đến được tay người tiêu dùng, trong quá trình thu hoạch và sản xuất, người nông dân hay công nhân nhà máy đều phải hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên, việc khiến không ít hạt điều rơi vào tình trạng vỡ đôi vỡ ba là điều khó tránh khỏi. Vốn dĩ, loại hạt điều vỡ này không hề ảnh hưởng tới chất lượng. Nhưng trước kia, không ít cơ sở bán hàng đã dùng hóa chất để gắn loại hạt điều này lại. Cho đến thời điểm hiện tại, việc làm trên dường như không còn nữa. Bởi lẽ, giá hạt điều khá rẻ, nếu thực hiện điều trên thì vừa tốn công, vừa không mang lại thêm nhiều lợi nhuận.
=> Xem thêm: 3 Món Ăn Ngon Được Làm Từ Hạt Điều Lụa
Mặc dù vấn đề trên không còn đáng lo ngại nhưng nếu không may mua phải hạt điều kém chất lượng thì sức khỏe con người vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực. Theo đó, nhìn vào mắt thường có thể thấy, những hạt điều không đạt chuẩn thường có màu sắc không tươi. Khi đưa lên mũi ngửi cảm giác có mùi ẩm mốc mà không thấy được sự thơm ngậy. Khi gặp loại hạt điều trên, dù bán với giá thành rẻ thì người mua cũng không nên chọn lựa. Hạt điều mốc, hỏng khi ăn vào cơ thể sẽ để lại hậu quả khó lường.
Cách 2: Nhận diện bằng cách ăn thử
Ngoài việc dựa vào đặc điểm bên ngoài của hạt điều thì người tiêu dùng cũng có thể nếm thử loại hạt này để cảm nhận chất lượng. Đối với hạt điều ngon thơm, khi ăn thường mang đến cảm giác bùi, ngậy rất hấp dẫn. Riêng với hạt điều không đạt chuẩn trong quy trình chế biến và bảo quản, nó sẽ tạo ra một vị hôi dầu, hạt điều trở nên bở thay vì giòn thơm.
=> Xem thêm: Hạt Điều Việt Nam Và Cách Phân Biệt Điều Bạn Nên Biết
Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hạt điều của Kimmy Farm được chế biến dựa trên công nghệ tiên tiến, hiện đại. Trong quá trình sản xuất, Kimmy Farm tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại hóa chất gây hại cho sức khỏe con người nào. Chính nhờ điều này mà hạt điều của Kimmy Farm luôn giữ được sự thơm ngon, cung cấp lượng dưỡng chất thiết yếu cho người dùng. Khi sử dụng hạt điều Kimmy Farm, người dùng chỉ cần chú ý trong khâu bảo quản là chất lượng hạt điều sẽ không đổi trong thời gian khá dài. Hãy là người tiêu dùng thông minh bằng cách nói “không” với hạt điều không đạt chuẩn và chọn lựa sản phẩm tốt nhất cho mình!
Cách Tránh Mua Nhầm Hạt Điều Kém Chất Lượng
Cũng giống như nhiều loại thực phẩm khác, hạt điều nếu được sử dụng đúng sẽ mang lại lợi ích tối đa về sức khỏe, đẩy lùi hoàn toàn các nguy cơ gây hại.
Theo đó, để tình trạng xấu không xảy ra khi sử dụng hạt điều, người dùng có thể lưu ý vấn đề sau:
- Mua hạt điều tại cơ sở uy tín, chất lượng
- Bảo quản sản phẩm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất
- Tuyệt đối không ăn hạt điều khi phát hiện sản phẩm có vấn đề
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Rang Hạt Điều Ngon Tại Nhà
Tại Kimmy Farm, hạt điều do được chế biến, bảo quản kỹ càng nên tình trạng mốc, hỏng không thể xảy ra. Đặc biệt, ngay trong khâu thu hoạch, hạt điều của Kimmy Farm cũng đã được tuyển chọn kỹ càng để lọc ra những sản phẩm chất lượng nhất. Với những khách hàng chưa tỏ tường về cách sử dụng và bảo quản, Kimmy Farm sẵn sàng tư vấn để quý khách có thể an tâm sử dụng sản phẩm. Sức khỏe của khách hàng sẽ được đảm bảo tối đa khi chọn lựa hạt điều mang thương hiệu Kimmy Farm.