Hạt điều lụa đã trải qua công đoạn hấp, sấy, rang và có thời gian bảo quản đến 1 năm nên dễ dàng sử dụng để chế biến món ăn. Ngoài món hạt điều lụa rang muối rất phổ biến, hạt điều còn có thể làm nhiều món ăn thú vị khác. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến hạt điều thành các món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vinanuts sẽ chia sẻ với bạn cách chế biến 3 món ăn ngon từ hạt điều.

hat dieu rang muoi 1

Hạt điều rang muối vỏ lụa – Kimmy Farm Viet Nam

Rang Muối Hạt Điều

Một món ăn vặt dễ ăn được nhiều người yêu thích là muối hạt điều với cách làm rất đơn giản. Bạn chỉ cần bóc sạch vỏ lụa của hạt điều rồi đập nát trộn thêm với chút muối. Cách làm này giống như cách làm muối đậu phộng, muối mè hay còn gọi là muối lạc vừng ở miền Bắc. Đây là món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian, trong khi đó món ăn này lại khá lành tính, giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon, phù hợp cho những ngày mưa ăn với cơm nóng hoặc các món xôi đặc trưng các mùa của ba miền đất nước.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Rang Hạt Điều Ngon Tại Nhà

hat dieu ngon an khong nong

Rang Bơ Hạt Điều

Hạt điều rang bơ được biết đến là món ăn đầy chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta. Trong đó hạt điều rang bơ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các tín đồ ăn vặt. Vậy công thức chế biến món hạt điều rang bơ như thế nào để nó có hương vị riêng ngon, ngậy. Để chế biên món hạt điều rang bơ, tùy vào số lượng người ăn, ở đây bạn chuẩn bị khoảng 1/2 kg hạt điều nhân đã vàng sẵn (tức là hạt điều mang tên WW – hạt nhân đã được tách vỏ lụa ra và được sấy hoặc hấp trong một khoảng thời gian). Sau đó chúng ta đem rang chiên với bơ đường sẽ cho ra đời sản phẩm hạt điều rang bơ thơm ngon béo giòn.

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách Làm Hạt Điều Rang Bơ Ngon Bùi, Hấp Dẫn Ngay Cái Nhìn Đầu Tiên!

hat dieu nhan vang

Nướng Hạt Điều

Những trái điều còn tươi ngon trên cành khi hái xuống bạn có thể thưởng thức phần thịt của trái điều. Cách thưởng thúc đơn giản nhất và đảm bảo hương vị nhất là chấm muối ăn. Sau khi ăn hết phần thịt quả người ta nhặt những hạt điều còn tươi rói đó nhóm bếp củi và nướng. Củi lửa được nhóm xong mới cho hạt điều vào nướng. Khi nướng bạn cần chuẩn bị đôi đũa dài hoặc cành cây dài để khều và lật hạt điều thô để chúng chín đều. Bởi trong hạt điều thô tươi có nhựa nếu bạn ghé sát hạt điều dễ nổ và bay trúng mặt nên rất nguy hiểm. Thêm vào đó hạt điều thô khi cháy có mùi hắc nếu ghé sát thì xộc vào cổ họng, lỗi mũi gây cảm giác rất khó chịu. Nướng hạt điều khá vất vả, phải nướng đến khi hạt cháy đen hết tiếng xì thì mới gạt hạt ra. Sau đó dùng vật cứng như chày hay cục gạch đập nát vỏ điều và lấy nhân điều bên trong. Hạt điều nướng mềm, dẻo chứ không giòn. Hạt này ngon tuyệt khi ăn nóng. Hạt điều thơm ngậy, béo, ngọt ăn bao nhiêu cũng hết. 

=> Xem thêm: Hạt Điều Nướng Củi – Món Ngon Từ Xứ Điều Bình Phước

Sử dụng cây đũa dài hoặc cành cây dài để khều và lật hạt điều thô để chúng chín đều

Sử dụng cây đũa dài hoặc cành cây dài để khều và lật hạt điều thô để chúng chín đều

Bánh Hạt Điều

Với các tín đồ của bánh trái, bạn cũng có thể chế biến hạt điều thành món bánh hạt điều vàng ươm, bắt mắt với hương thơm tự nhiên của hạt điều. Để làm bánh hạt điều, bạn cũng cần một chút công phu trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết. Đầu tiên là hạt điều lụa đã bóc sạch lớp vỏ lụa, một chút bột quế, một quả trứng gà cùng với đường, bột mì, dầu ăn, bột nở,…

=> Xem thêm:

Bắt đầu làm bánh hạt điều, bạn cần rửa sạch hạt điều rồi để ráo. Trong khi đó bơ và đường, trứng, dầu ăn cần được đánh tơi để tạo thành hỗn hợp kem. Tiếp đó bạn cho các loại bột như bột quế, bột nở, bột mì vào đánh cùng để tạo thành hỗn hợp vỏ bánh hạt điều lụa. Với hỗn hợp này, bạn đổ ra khuôn, rắc hạt điều vụn lên trên rồi nướng trong khoảng thời gian từ 1.500 – 2.000 độ C trong khoảng 5 – 10 phút là bạn đã có thể thưởng thức được bánh hạt điều thơm ngon.

Bánh hạt điều vàng ươm, bắt mắt với hương thơm tự nhiên của hạt điều.

Bánh hạt điều vàng ươm, bắt mắt với hương thơm tự nhiên của hạt điều.

Gỏi Hạt Điều

Ngoài  các món ăn vặt, hạt điều lụa cũng có thể chế biến gỏi hạt điều với hương vị đặc trưng. Cách làm gỏi hạt điều cũng không khó, chỉ cần bạn bóc sạch vỏ lụa hạt điều, tôm bóc vỏ, gọt sạch cà rốt, chuẩn bị dưa leo, ớt, rau húng, gia vị,… Khi làm gỏi, bạn cần thái sợi dưa leo, cà rốt, ớt sao cho thật mảnh. Tôm bóc vỏ luộc sơ rồi trộn chung với các nguyên liệu thái sợi và nước mắm. Khi gần ăn, bạn trộn hạt điều lụa bóc vỏ rồi cho chút muối cho vừa miệng theo khẩu vị riêng. Nếu thích ăn mực, bạn có thể rim mực tỏi để trộn chung để tăng thêm hương vị.

=> Xem thêm:

Hạt điều lụa cũng có thể chế biến gỏi hạt điều với hương vị đặc trưng

Hạt điều lụa cũng có thể chế biến gỏi hạt điều với hương vị đặc trưng

Với 3 món ăn ngon được làm từ hạt điều lụa trên, hi vọng bạn có thể chế biến thêm những món ăn thơm ngon hấp dẫn cho cả gia đình. Để tìm được hạt điều lụa chất lượng, bạn có thể liên hệ với VinaNuts để được chọn mua được hạt điều ngon nhất.