Bạn đã từng ăn hạt điều rang muối, hạt điều rang bơ, hạt điều rang mộc, hạt điều mật ong, hạt điều sấy nhưng còn một món dân dã thì chắc hẳn người thành phố chúng ta chưa mấy người được thưởng thức. Đó chính là hạt điều nướng – đặc sản của người dân xứ điều.

=> Xem thêm: Hạt Điều Thô Tươi Và Những Món Ngon Từ Hạt Điều Tươi

Đôi Nét Về Xứ Điều Bình Phước

Nhắc đến xứ điều chắc bạn đã biết đó là đâu rồi phải không? Đó chính là Bình Phước, địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích, sản lượng cũng như chất lượng điều. Hạt điều Bình Phước không chỉ to tròn, căng mẩy mà còn có màu sắc và hương vị nổi trội. Hơn thế theo nhiều nghiên cứu hạt điều xứ này có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các vùng khác trong nước. Tại xứ Điều, cây điều trở thành loại cây quen thuộc gắn liền với đời sống văn hóa vật chất của người dân. Đã có một thời cây điều là cây trồng để xóa đói giảm nghèo. Và ngày nay chính cây điều và những sản phẩm từ nó lại là cây giúp nhiều gia đình nông dân vươn lên làm giàu từ mảnh đất quê hương. Từ xứ điều này hạt điều Việt Nam được đưa đi xuất khẩu trên toàn thế giới. Cũng từ đây cò những món ăn đặc sản mà vạn người mê khi thưởng thức. Một trong những đặc sản đó chính là hạt điều nướng.

=> Xem chi tiết: HẠT ĐIỀU NGON THƯỢNG HẠNG – HẠT ĐIỀU KIMMY FARM

Hạt điều thô còn tươi là nguyên liệu chính cho món hạt điều nướng Bình Phước

Hạt điều thô còn tươi là nguyên liệu chính cho món hạt điều nướng Bình Phước – Kimmy Farm Vietnam

Đặc Sản Hạt Điều Nướng Củi

Cách nướng hạt điều tươi

Những trái điều còn tươi ngon trên cành khi hái xuống bạn có thể thưởng thức phần thịt của trái điều. Cách thưởng thúc đơn giản nhất và đảm bảo hương vị nhất là chấm muối ăn. Sau khi ăn hết phần thịt quả người ta nhặt những hạt điều còn tươi rói đó nhóm bếp củi và nướng.

=> Xem thêm: Vì Sao Nên Ăn Các Loại Hạt Dinh Dưỡng

Trái điều chứa RẤT nhiều các dưỡng chất tiềm năng như: vitamin C, protein, khoáng chất (đồng, kẽm, magie, canxi)… hỗ trợ sức đề kháng tốt và tốt cho da.

Trái điều chứa RẤT nhiều các dưỡng chất tiềm năng như: vitamin C, protein, khoáng chất (đồng, kẽm, magie, canxi)… hỗ trợ sức đề kháng tốt và tốt cho da.

Củi lửa được nhóm xong mới cho hạt điều vào nướng. Khi nướng bạn cần chuẩn bị đôi đũa dài hoặc cành cây dài để khều và lật hạt điều thô để chúng chín đều. Bởi trong hạt điều thô tươi có nhựa nếu bạn ghé sát hạt điều dễ nổ và bay trúng mặt nên rất nguy hiểm. Thêm vào đó hạt điều thô khi cháy có mùi hắc nếu ghé sát thì xộc vào cổ họng, lỗi mũi gây cảm giác rất khó chịu. Nướng hạt điều khá vất vả, phải nướng đến khi hạt cháy đen hết tiếng xì thì mới gạt hạt ra. Sau đó dùng vật cứng như chày hay cục gạch đập nát vỏ điều và lấy nhân điều bên trong.

=> Xem thêm : Hướng Dẫn Cách Rang Hạt Điều Ngon Tại Nhà

Sử dụng cây đũa dài hoặc cành cây dài để khều và lật hạt điều thô để chúng chín đều

Sử dụng cây đũa dài hoặc cành cây dài để khều và lật hạt điều thô để chúng chín đều

Hưởng thức hạt điều nướng

Khi hạt điều đã được nướng chín thì đó mới là lúc bạn thưởng thức tinh túy của nó. Mùi thơm bay ra ngạt ngào ngửi thôi đã đủ chảy nước miếng. Hạt điều nướng mềm, dẻo chứ không giòn. Hạt này ngon tuyệt khi ăn nóng. Hạt điều thơm ngậy, béo, ngọt ăn bao nhiêu cũng hết. Nướng điều tưởng đơn giản nhưng lại phức tạp. Bạn phải nướng đủ chín khi nhựa xì hết và vỏ bao quanh hạt cháy đen mới đập vỡ được. Nếu nướng chưa đủ độ thì đập khó vỡ và khi ăn nhựa dính vào tay, vào miệng rất khó chịu. Nếu một lần đến Bình Phước bạn nhất định phải thứ qua món ăn dễ ghiền này để cảm nhận hết vị ngon và tinh túy của hạt điều nhé

=> Xem thêm: Cách Làm Hạt Điều Rang Bơ Ngon Bùi, Hấp Dẫn

Sử dụng đá đập vào hạt điều sau khi nướng để tách nhân ra khỏi vỏ điều.

Sử dụng đá đập vào hạt điều sau khi nướng để tách nhân ra khỏi vỏ điều.

Hạt điều nướng rất thơm ngon, mùi vị tuyệt vời và riêng biệt khiến bất cứ ai dù ăn một lần là muốn ăn thêm lẫn nữa. Đặc biệt ngày nay, hạt điều nướng trở thành một món ăn được yêu thích và được nhiều người biết đến. Nó được bán ở nhiều siêu thị lớn thậm chí kể cả các tiệm tạp hóa và chợ cũng có, vì vậy bất cứ ai cũng có thể tìm mua một cách dễ dàng. Ngoài ra, nếu không mua được hạt điều tươi và muốn được tận mắt thấy cách nướng hoặc muốn một lần trải nghiệm nướng hạt điều thì hãy đến Bình Phước – xứ sở hạt điều và là một trong những nơi trồng nhiều hạt điều nhất cả nước.

Hạt Điều Bình Phước – xứ sở hạt điều và là một trong những nơi có hạt điều ngon nhất cả nước.

Hạt Điều Bình Phước – xứ sở hạt điều và là một trong những nơi có hạt điều ngon nhất cả nước.