Với những ai mê hạt điều sẽ có nhiều cách để biến loại hạt này thành các món ngon khoái khẩu vô cùng độc đáo và làm kẹo hạt điều là một cách chế biến thú vị trong số đó. Kẹo hạt điều có mùi vị như thế nào? Làm kẹo hạt điều có khó không? Hãy cùng với VinaNuts cùng khám phá cách làm kẹo hạt điều siêu ngon, không tốn nhiều thời gian.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Matcha Hạt Điều
Cách Làm Kẹo Hạt Điều Đồng Tiền Truyền Thống
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món kẹo hạt điều ngon, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết sau đây:
- Bơ mặn: 100g
- Đường cát trắng hoặc đường vàng: 250g
- Hạt điều vỡ đôi rang chín: 400g
- Hạt vừng trắng: 300g
- Chanh: 2 quả
- Dụng cụ: khay nhôm hoặc inox, giấy thấm dầu, nồi,…
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Cơm Chiên Trái Thơm Hạt Điều
Tùy thuộc vào số lượng kẹo hạt điều mà bạn cần đong đo số lượng các nguyên liệu sao cho phù hợp nhưng phải đảm bảo đúng tỷ lệ mới có thể tạo ra được món kẹo hạt điều thơm ngon.
Các Bước Làm Kẹo Hạt Điều Truyền Thống
Trước khi thực hiện các bước làm kẹo hạt điều, bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu để khi làm chỉ việc sẵn sàng. Cụ thể, những việc bạn cần phải làm là cắt bơ thành các miếng nhỏ, tách một nửa số lượng hạt điều làm đôi và phần còn lại thì giã nhỏ. Đối với vừng trắng, bạn cũng cần rang chín vàng, còn phần chanh quả bạn nên bỏ hạt, vắt lấy nước cốt. Riêng các dụng cụ làm kẹo hạt điều, bạn nên rửa sạch để ráo. Tiếp đó là trải giấy thấm dầu sẵn sàng vào khay để khi bắt tay vào thực hiện, bạn sẽ không bị rối trong khi sắp xếp nguyên liệu.
=> Xem thêm: Cách Nấu Sữa Hạt Điều Bí Đỏ Cho Người Suy Dinh Dưỡng
Bước 1: Sơ chế bơ
Bạn đun chảy bơ trong chảo để tạo thành bơ loãng, tiếp đó bạn có đường vào đun cùng với bơ để nhỏ lửa để đường chảy dần dần. Khi đun bạn cũng cần khuấy đều tay để đường không bị cháy khét. Bạn đun hỗn hợp bơ đường đến khi hỗn hợp đã chuyển sang màu vàng cánh gián.
Bước 2: Sơ chế hạt điều
Trước khi sử dụng hạt điều bạn phải rửa sạch hạt, ngâm hạt điều tầm 10 – 15 phút, rồi để ráo nước. Sau đó bạn đổ lần lượt nước cốt chanh, hạt điều giã nhỏ và hạt điều tách đôi vào chảo hỗn hợp rồi khuấy thật đều tay. Tất nhiên khi đun bạn cần đảm bảo lửa nhỏ vừa đủ, không làm hỗn hợp bị cháy khi chưa có sự kết dính với nhau.
Bước 3: Trộn hạt điều, bơ, đường
Khoảng 5 – 10 phút sau khi đường và hạt điều đã có độ kết dính, bạn thấy chặt tay không thể khuấy được nữa thì tắt bếp và đổ ra khay đã trải sẵn giấy thấm dầu, dàn đều.
Bước 4: Rắc vừng lên kẹo
Rắc vừng lên trên khay và đợi khoảng 10 phút nữa cho hỗn hợp kẹo dính chặt còn hơn dẻo, bạn sẽ cắt thành miếng nhỏ và cho vào lọ bảo quản, tránh cho kẹo khỏi chảy nước.
Chỉ cần thực hiện những bước đơn giản trên đây, bạn đã có được món kẹo hạt điều thơm ngon dùng trong các ngày đặc biệt như Trung Thu, Tết Nguyên đán,… hoặc chỉ đơn thuần là món ăn vặt hàng ngày nơi công sở cũng vô cùng thú vị. Tuy nhiên để làm được kẹo hạt điều ngon, bạn cần lựa chọn kỹ hạt điều, chỉ lựa chọn các hạt điều có chất lượng tốt, được sàng lọc kỹ càng. Cần tư vấn thêm để chọn mua hạt điều chất lượng hãy liên hệ chúng tôi.
Cách Làm Kẹo Hạt Điều Matcha
Dạo gần đây trên mạng xã hội nổi lên một món kẹo siêu hot nghe tên rất Tây. Đó là món Kẹo Matcha Hạt Điều đây là một món kẹo tuyệt vời cho các bạn nếu muốn trổ tài làm quà tặng cho người yêu hay gia đình hoặc dùng làm đồ ăn vặt trong các dịp Tết. Các làm món kẹo này cũng khá đơn giản cho nên hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn làm món kẹo matcha hạt điều cực kì nhiều dinh dưỡng nhé.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để làm kẹo hạt điều matcha thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- 240g kẹo marshmallow
- 200g sữa bột
- 100g bơlạt
- 5g bột matcha
- 100g hạt hạnh nhân, bí, macca, óc chó, … (có thể đa dạng các loại hạt nhưng không có cũng không sao)
- 100g nho khô
- 250g hạt điều nhân
- Giấy nến
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Măng Tây Xào Hạt Điều
Hướng Dẫn Cách Làm Kẹo Hạt Điều Matcha
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại hạt khi mua về thì các bạn rang chín hoặc nướng cho thơm và để nguội cho giòn nhé.
- Sau đó bạn trộn tất cả các loại hạt và nho lại với nhau và cho vào khay đã được lót sẵn giấy nến.
- Bơ lạt các bạn nên để ở nhiệt độ phòng khoảng 3 tiếng trước khi chế biến.
- Nếu lấy bơ từ trong tủ lạnh ra nấu ngay thì bơ dễ bị tách nước.
- Kẹo marshmallow cắt ra từng miếng nhỏ để dễ tan.
=> Xem thêm: Hạt Điều Vỡ Có Bị Giảm Hàm Lượng Dinh Dưỡng Không?
Bước 2: Nấu kẹo
- Chuẩn bị một chảo chống dính và đặt sẵn trên bếp cho nóng. Cho bơ lạt vào để nấu cho chảy ra.
- Khi bơ đã chảy ra hoàn toàn thì cho vào kẹo marshmallow để nấu cho kẹo tan đều ra (lưu ý chỉnh lửa nhỏ và khuấy đều để kẹo tránh bị cháy)
- Khi kẹo và bơ tan đều với nhau thì các bạn cho sữa bột vào chảo (nên lọc sữa bột qua bằng rây). Tiếp tục khuấy đều sữa bột cho tan.
- Tiếp theo các bạn cho bột matcha vào và khuấy đều. Khi matcha đã hòa quyện đều vào kẹo, các bạn cho lần lượt hỗn hợp các loại hạt vào.
- Các bạn đảo đều lần lượt cho đến khi nào lớp kẹo bám đều trên thân các hạt.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Món Yaogurt Sữa Chua Trái Cây Hạt Điều
Bước 3: Hoàn thành
- Sau đó các bạn tắt bếp, cho ra khay lúc đầu đã được lót giấy nến, dàn đều kẹo thành mặt phẳng hoặc lót thêm 1 lớp giấy nến bên trên và cán cho phẳng.
- Để khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Khi kẹo đã cứng là đã có thể mang ra cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Để bảo quản kẹo này thì các bạn nên bỏ vào lọ thủy tinh, bọc kín miệng lọ và để vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản từ 30 đến 40 ngày.
=> Xem thêm: Hạt Điều Bị Ỉu? Cách Làm Hạt Điều Giòn & Ngon Trở Lại
Kẹo làm ra có màu xanh đẹp mắt, không ngọt quá, các loại hạt lại giòn. Hơn nữa, các nguyên liệu lại dễ tìm và cách thực hiện cũng khá đơn giản. Viết thì dài vậy thôi chứ để làm kẹo chắc chỉ mất 30 phút. Đúng là một món kẹo đáng để thử vào bếp đúng không. Chúc các bạn thành công với món kẹo này nhé.
Cách Làm Kẹo Chocolate Hạt Điều
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để tạo nên món chocolate hạt điều thơm ngon tại nhà, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản nhưng chất lượng. Những nguyên liệu này không chỉ giúp tăng cường hương vị mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cho món ăn vặt của bạn. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây để biết rõ hơn về các nguyên liệu cần có:
Nguyên Liệu | Khối Lượng |
---|---|
Chocolate | 150g |
Hạt điều | 50g |
Bột cacao hoặc đường bột | Tuỳ ý |
Mật ong hoặc bơ (tuỳ chọn) | Tuỳ ý |
Nướng hạt điều | Trước khi pha trộn |
Hướng Dẫn Làm Món Hạt Điều Kết Hợp Với Chocolate?
Để hạt điều giòn khi kết hợp với chocolate, bạn có thể làm theo các bước sau:
- Bước 1: Rang hạt điều trước khi trộn vào chocolate để tăng độ giòn. Bạn có thể rang trên chảo có đáy dày hoặc nướng trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 150 độ C trong khoảng 10-15 phút. Lưu ý không rang quá lâu để tránh hạt bị cháy và mất đi độ giòn.
- Bước 2: Làm chảy chocolate. Bạn có thể dùng chocolate đen hoặc chocolate trắng cho phù hợp với khẩu vị của mình. Để tạo ra lớp vỏ chocolate mỏng và mịn, bạn có thể dùng một chút sáp ong hoặc bơ cùng với chocolate khi đun chảy.
- Bước 3: Thêm hạt điều đã rang vào chocolate. Trộn đều để các hạt điều được phủ đều bởi lớp chocolate
- Bước 4: Đổ hỗn hợp chocolate và hạt điều vào khuôn. Bạn có thể sử dụng khuôn tròn hoặc vuông tùy ý. Để giữ được độ giòn của hạt điều, nên đổ hỗn hợp chocolate và hạt điều vào khuôn khi hỗn hợp vẫn còn nóng.
- Bước 5: Để hỗn hợp chocolate và hạt điều nguội và đông cứng trong tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 giờ hoặc cho đến khi lớp vỏ chocolate cứng lại. Sau đó, bạn có thể lấy ra khỏi khuôn và thưởng thức.
=> Xem chi tiết: Hướng Dẫn Làm Chocolate Hạt Điều Tại Nhà Đơn Giản
Cách Làm Kẹo Socola Hạt Điều & Dâu Tây
Nhắc đến một món ăn tráng miệng sang trọng hay xuất hiện ở những nơi như nhà hàng 5 sao cao cấp thì chúng ta sẽ nhớ tới món dâu tây nhúng chocolate đúng không nào. Món ăn này cũng được mọi người cực kỳ yêu thích vì độ ngon và sự sang của nó. Cách làm món này cũng khá đơn giản, nào hãy đọc bài viết này để tự làm chúng mà không cần phải đi nhà hàng cao cấp thôi nào.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Để làm món dâu tây nhúng chocolate hạt điều thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Dâu tây tươi (chọn dâu tây Đà Lạt còn cuống)
- Chocolate đen
- Chocolate trắng
- Hạt điều
- Kẹo trang trí
- …
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Cà Ri Hạt Điều Thịt Cừu Ấn Độ
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Dâu Tây Nhúng Chocolate Hạt Điều
Bước 1: Sơ chế dâu tây, kẹo và hạt điều
- Dâu mua về hay dâu để tủ lạnh qua đêm thì các bạn cũng nên rửa sạch với nước lạnh. Sau đó vớt dâu ra để cho thật ráo nước. Lưu ý là dâu phải thật khô thì mới dính chocolate nhé.
- Đối với các loại kẹo thì các bạn giã nhỏ tất cả ra và để riêng
- Hạt điều rửa sạch rồi ngâm với nước cho hạt hơi mềm, sau đó vớt ra để ráo rồi cho tất cả vào mấy xay, xay với tốc độ nhỏ sao cho hạt không thành vụn là được.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Bánh Canh Bột Lọc Hạt Điều
Bước 2: Nấu chảy chocolate
- Các bạn chuẩn bị 2 tô riêng và cho 2 loại chocolate vào đó. Nếu các bạn mua dạng miếng hình chữ nhật lớn thì bẻ nhỏ nhỏ ra cho dễ nấu nhé.
- Chuẩn bị thêm 2 nồi nhỏ hoặc một nồi lớn cũng được. Cho nước vào đó và đun sôi lên, khi nước đã sôi thì các bạn đặt 2 tô lên bề mặt nước (không được để nước tràn vào tô nhé).
- Chocolate sẽ từ từ tan ra, các bạn chỉ việc khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có độ mịn thích hợp.
Bước 3: Nhúng dâu tây vào chocolate
- Nếu các bạn cảm thấy chocolate đã mịn thì nhắc tô ra khỏi nồi nước và để riêng.
- Các bạn chia nửa số lượng dâu tây để một nửa nhúng đen và nửa còn lại nhúng trắng. Các bạn chỉ cần cầm cuống trái dâu rồi nhúng vào tô chocolate rồi đem lên, đợi một chút cho chảy hết chocolate dư.
- Cuối cùng là các bạn lăn dâu trên hạt điều và kẹo trang trí rồi xếp vào khay. Để khay đó vào tủ lạnh cho nhanh đông chocolate.
Đấy thật là đơn giản đúng không nào các bạn. Làm món này để tăng cho người yêu nhân dịp các ngày kỉ niệm thì người yêu các bạn sẽ rất vui đấy. Chúc các bạn thành công.
Chúng tôi là một thương hiệu trực thuộc Kimmy Farm chuyên sản xuất, thương mai và xuất khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam, đặc biệt là hạt điều (nhân trắng, rang muối, rang bơ, rang mộc, rang tẩm vị…). Sở hữu vùng trồng điều & nhà máy điều ở Bình Phước chúng tôi mong muốn mang đến những sản phẩm chất lượng, góp phần phát triển nền nông nghiệp Việt Nam.