Bánh canh bột lọc được biết đến là một món ăn dân giã đặc trưng của những người con miền Trung đặc biệt là xứ Huế. Để nấu món ăn này nhìn vào khá là dễ, tuy nhiên để nấu được hương vị chuẩn gốc Huế lại là một điều mà không phải ai cũng làm được. Nếu các bạn muốn thêm vào thực đơn của gia đình mình một món ăn đặc sẳn thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.
1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Trong bài viết này thì chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiên món bánh canh bột lọc hạt điều. Để làm món ăn này thì các bạn phải cần chuẩn bị một số nguyên liệu cơ bản sau:
- Bột năng
- Chả cá viên
- Thịt lợn
- Hạt điều
- Hành lá, hành tím, rau răm, giá
- Dầu ăn
- Các gia vị: nước mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm, …
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Cà Ri Cừu Hạt Điều Ấn Độ
2. Cách Làm Món Bánh Canh Bột Lọc Hạt Điều
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá thì bỏ các đoạn bị già, cắt đầu hành ra riêng. Rửa sạch, cắt nhỏ
- Hành lá bỏ vỏ rửa sạch và thái nhỏ
- Giá và rau răm rửa sạch. Để riêng cho ráo, rau răm thì thái nhỏ
- Hạt điều rửa sạch rồi cắt hạt lựu
- Chả cá viên cắt ra rồi rửa sạch, vớt ra để ráo (các bạn có thể cắt nhỏ ra cho dễ ăn)
- Rửa sạch thịt lợn với nước muối loãng cho thịt không bị hôi. Rửa lại với nước thường rồi thái lát vừa ăn. Cho thịt vào tô ướp chung với hành tím, bọt ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm. Trộn đều lên với nhau và để ướp khoảng 25 phút.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Bánh Uớt Lòng Gà Hạt Điều
Bước 2: Làm bánh canh
- Cho bột vào thau và đổ nước sôi vào để nhào. Các bạn tự đong lượng nước sao cho nước vào đủ để trộn bột. Nhào bột cho đến khi bột thật mịn và không bị dính vào tay khi sờ.
- Khi bột đã được thì lấy từng khối nhỏ để lên mặt phẳng và cán chúng. Cán khoảng 2 đến 3 mm là được.
- Sau đó các bạn cắt thành sợi vừa ăn và để riêng.
Bước 3: Xào thịt và chả cá viên
- Chuẩn bị một nồi lớn, cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì các bạn cho hành tím và hạt điều vào phi thơm.
- Khi đã dậy mùi thơm thì các bạn đổ thịt đã ướp vào đảo qua khoảng 5 phút cho thịt săn lại. Vớt hết thịt ra tô và để riêng (làm vậy để giữ độ dai cho thịt)
- Với lượng dầu còn lại các bạn cho chả cá viên vào chiên sơ cho vàng nhé
Bước 4: Nấu nước dùng và bánh canh
- Với nồi đó các bạn cho nước vào. Nấu ở lửa lớn đến khi sôi thì cho tất cả sợi bánh vào chần. Lưu ý là khuấy sợi liên tục để các sợi không bị dính, như vậy sẽ bị cháy.
- Khuấy đến khi nước sôi tiếp thì các bạn cho thịt vào và tiếp tục khuấy. Nêm nếm nước dùng thêm một lần nữa để vừa khẩu vị ăn. Khi nước đã sôi thì tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành
- Cho vào tô giá và một chút hạt điều hạt lựu, sau đó múc bánh canh kèm chả các viên, thịt vào tô. Nếu muốn thêm vị thì các bạn có thể cho thêm ớt, tiêu hay hành lá cho đặc sắc nhé.
Món ăn này thì phải ăn nóng ngay mới ngon. Thịt săn dai, sợi bánh canh mềm, chả cá thơm. Thật là sự kết hợp hoàn hảo. Chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.