Hạt điều bị vỡ thì giá trị dinh dưỡng có mất đi hay không? là câu hỏi khiến nhiều người băng khoăn. Hiện nay khi thị trường bán hạt điều rang muối thường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm hạt điều bị bể đôi, bể 3, Bể nát… thì câu hỏi trên càng được nhiều người quan tâm tới. Hãy cùng Kimmy Farm tìm hiểu và giải đáp câu hỏi này nhé. 

=> Câu Trả Lời Nhanh: Câu Trả lời là Hàm Lượng dinh dưỡng của hạt điều bể được giữ nguyên vẹn, KHÔNG BỊ MẤT ĐI.

Hạt Điều Vỡ Có Bị Giảm Hàm Lượng Dinh Dưỡng?

Nhiều người tiêu dùng thắc mắc là trong các quá trình như: bóc tách vỏ cứng, vỏ lụa thì hạt điều không còn giữ được sự nguyên vẹn ban đầu thì giá trị dinh dưỡng của nó có mất đi hoặc thay đổi hay không? Câu Trả lời là Hàm Lượng dinh dưỡng của hạt điều bể được giữ nguyên vẹn, KHÔNG BỊ MẤT ĐI. Trong quá trình bóc, tách vỏ hạt điều do có tác động của máy móc cũng như của chính con người nên làm nhân hạt điều bị vỡ. Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng dù nhân hạt điều đã bị vỡ nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá trị dinh dưỡng ban đầu của hạt.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Bánh Bông Lan Bơ Hạt Điều

Câu Trả lời là Hàm Lượng dinh dưỡng của hạt điều bể được giữ nguyên vẹn, KHÔNG BỊ MẤT ĐI.

Hạt Điều Vỡ Có Bị Giảm Hàm Lượng Dinh Dưỡng? Câu Trả lời là Hàm Lượng dinh dưỡng của hạt điều bể được giữ nguyên vẹn, KHÔNG BỊ MẤT ĐI.

Tại Sao Hạt Điều Dễ Bị Vỡ?

Sau khi thu hoạch thì hạt điều sẽ được đem đi chế biến để lấy được nhân hạt bên trong. Để lấy được nhân phải trải qua khá nhiều công đoạn. Nhân được bao bọc bởi một lớp vỏ cứng và một lớp vỏ lụa. Hạt điều chúng ta dùng làm thức ăn chính là nhân hạt. Nhân hạt điều là phôi của 2 lá mầm, giữa 2 lá có một rãnh ngăn chúng để khi hạt nảy mầm. lá sẽ tự tách ra dễ dàng hơn. Vì có cấu trúc như thế nên trong quá trình chế biến, bóc tách thì nhân hạt điều thường hay bị vỡ đôi. Phần lớn những hạt không bị vỡ được xếp vào hàng loại ngon thường dành cho xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Mặt khác những hạt bị vỡ đôi được tuyển chọn để làm thực phẩm trong nước.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Món Cà Ri Rau Củ Và Hạt Điều Siêu Bổ

Nhân hạt điều là phôi của 2 lá mầm, giữa 2 lá có một rãnh ngăn chúng để khi hạt nảy mầm. lá sẽ tự tách ra dễ dàng hơn.

Nhân hạt điều là phôi của 2 lá mầm, giữa 2 lá có một rãnh ngăn chúng để khi hạt nảy mầm. lá sẽ tự tách ra dễ dàng hơn.

Ảnh hưởng bởi quá trình chế biến hạt điều

Quá trình sản xuất chế biến hạt điều phải trải qua nhiều giai đoạn như tách hạt từ trái điều, cắt vỏ nhựa hạt điều và phơi khô. Và một trong những nguyên nhân mà hạt điều dễ bị vỡ nát đó là khâu cắt vỏ hạt điều. Việc cắt vỏ hạt điều nếu không được thực hiện đúng thao tác sẽ có khả năng khiến hạt điều bị bể. Công cụ tách hạt điều phải nhất định được chú trọng để đảm bảo lượng hạt điều tách ra giữ được hình dạng nguyên thể. Bạn có thể sử dụng một số công cụ phổ biến như: dao tách hạt điều chuyên dụng, máy tách hạt điều, kiềm tách vỏ hạt điều,…

Để hiểu thêm thì đầu tiên các bạn nên biết các bước để lấy được nhân hạt điều gồm 12 bước như sau:

 1. Thu hoạch trong rẫy điều
 2. Phơi khô điều thô
 3. Phân ra kích cỡ
 4. Hấp hạt điều
 5. Bóc tách vỏ cứng
 6. Sấy hạt điều
 7. Bóc tách vỏ lụa
 8. Phân ra kích cỡ lần 2
 9. Phân loại
 10. Sấy hạt điều lần 2
 11. Hun trùng
 12. Nhập kho.

=>Xem thêm: 12 Bước Quy Trình Sản Xuất Chế Biến Hạt Điều Nhân Việt Nam

Hạt điều bị vỡ nhiều nhất là trong quá trình chế biến hạt điều.

Hạt điều bị vỡ nhiều nhất là trong quá trình chế biến hạt điều – Kimmy Farm Vietnam

Ảnh hưởng bởi quá trình vận chuyển

Khi hạt điều được đóng gói thành phẩm, quá trình vận chuyển diễn ra cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến hình dạng hạt điều khiến chúng bị vỡ. Nhiều trường hợp vận chuyển đơn hàng không được kiểm tra chặt chẻ dẫn đến hạt điều bên trong bị sốc mạnh hay va đập phải vật thể khác. Do đó, khi vận chuyển hàng điều phải hết sức nhẹ tay để tránh va hay đập xuống đất khiến nhân hạt điều bị nát.

Hạt điều bị vỡ do ảnh hưởng bởi quá trình vận chuyển

Hạt điều bị vỡ do ảnh hưởng bởi quá trình vận chuyển cũng là một yếu tố làm cho hạt điều bị hư hại

Ảnh hưởng bởi chất lượng hạt điều kém chất lượng

Hạt điều dễ vỡ cũng là một dấu hiệu để nhận biết hạt điều kém chất lượng. Hạt điều khi được sản xuất có dấu hiệu dễ vỡ là vì chúng được gieo trồng trong điều kiện thời tiết khắc nhiệt và ít được chăm sóc, canh tác kỹ lượng dẫn đến tình trạng hạt điều có kích thước nhỏ và không cứng cáp. Chất lượng hạt điều kém sẽ có độ giòn cao hơn so với hạt điều bình thường và chúng cũng có thể mềm hơn (bị ỉu) mức bình thường. Với tiêu chí người tiêu dùng, hạt điều không chỉ đáp ứng hương vị thơm ngon mà cần phải mang tính thẩm mỹ. Vì thế, khâu gieo trồng và sản xuất ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng hạt điều.

Hạt điều dễ vỡ cũng là một dấu hiệu để nhận biết hạt điều kém chất lượng.

Hạt điều dễ vỡ cũng là một dấu hiệu để nhận biết hạt điều kém chất lượng – Kimmy Farm Vietnam

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Hạt Điều Vỡ Là bao Nhiêu?

Một phần ăn của hạt điều là 28.35g, bao gồm khoảng 35 đến 40 hạt điều bị vỡ đôi. Hạt điều vỡ vẫn giàu chất béo có lợi và dồi dào protein. Mặt khác là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: phốt pho, magie, kẽm, manga, sắt, đồng giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa ung thu và chống sớm bị lão hóa.

Ngoài ra, trong hạt điều vỡ cũng còn các loại vitamin đa dạng như:

 • Vitamin E giúp chống quá trình oxy hoá và quá trình trao đổi chất béo.
 • Vitamin B, B1 giúp kích thích vị giác, có cảm giác thèm ăn, còn đẩy mạnh sự thư giãn cho hệ thần kinh. Vitamin B3 tham gia sản xuất các hoocmon sinh dục của cả nam lẫn nữ. Còn giúp ngăn chặn biến dạng của ADN, ARN từ đó tránh cho cơ thể tránh những tác động độc hại của môi trường.
 • Vitamin C giúp làm đẹp da, giảm cholesterol trong máu, …

=> Xem thêm: 100g Hạt Điều Rang Muối Bao Nhiêu Calo?

Như vậy các bạn cũng đã thấy hạt điều bị vỡ không hề bị mất hay giảm các chất dinh dưỡng ban đầu. Hy vọng bài viết đã giải đáp thắc mắc của các bạn. Chúc các bạn sử dụng hạt điều một cách tốt nhất để mang lại nhiều lợi ích cho chính mình và mọi người.

chat beo trong hat dieu giup giam can

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Việc Hạt Điều Dễ Vỡ

Sử dụng các loại túi bảo quản

Thay vì sử dụng các loại túi nilon mỏng nhẹ, bạn có thể thay thế các loại túi chuyên dùng bảo quản hạt điều nhằm tránh tình trạng bị vỡ và bị ẩm mốc. Các loại túi chuyên dụng như túi zip đáy đứng, túi hút chân không sẽ đảm bảo bảo quản hạt điều chống sốc khi cầm nắm và vận chuyển.  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hủ nhựa PET tròn để chứa nhân hạt điều chống lại các vi khuẩn xâm nhập và giữ cho hạt điều không bị nứt và dễ vỡ so với việc bảo quản chúng  trong túi nilon giá rẻ.

>>Xem thêm: Tổng hợp các mẫu bao bì đóng gói hạt điều thông dụng

Hạt điều được bảo quản bằng túi hút chân không đảm báo chất lượng cho hạt

Hạt điều được bảo quản bằng túi hút chân không đảm báo chất lượng cho hạt – Kimmy Farm Vietnam

Sử dụng miếng xốp bong bóng khi vận chuyển

Việc vận chuyển hạt điều sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng miếng xốp hơi bong bóng. Miếng xốp hơi bong bóng thường được sử dụng rộng rãi trong các đơn vị đóng gói và vận chuyển nhằm giảm thiểu mức thiệt hại của hàng hóa. Ngoài ra, chúng còn có khả năng chống nước nên được đánh giá cao về mức độ đảm bảo hàng hóa. Do vậy, chúng ta nên sử dụng xốp hơi cho việc vận chuyển hạt điều để đảm bảo hạt điều vẫn nguyên vẹn khi đóng gói sản xuất.

Hạt điều sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng miếng xốp hơi bong bóng

Hạt điều sẽ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn khi sử dụng miếng xốp hơi bong bóng

Nên giữ nguyên vỏ lụa hạt điều

Vỏ lụa hạt điều là lớp vỏ mỏng bao bọc xung quanh nhân hạt điều. Việc giữ nguyên lớp vỏ lụa hạt điều không chỉ giúp cho hạt điều duy trì được chất lượng bên trong mà còn có thể hỗ trợ bảo vệ nhân hạt điều chống bị vỡ. Ngoài ra, việc giữ lại lớp vỏ lụa hạt điều có thể tạo ra các món ăn đặc trưng như hạt điều rang muối. Giữ nguyên vỏ lụa khi thực hiện món hạt điều rang muối sẽ tránh nhân hạt điều bị khét và không quá mặn.

=>Xem thêm: Có Nên Ăn Hạt Điều Rang Muối Còn Vỏ Lụa?

Việc giữ nguyên lớp vỏ lụa hạt điều không chỉ giúp cho hạt điều duy trì được chất lượng bên trong mà còn có thể hỗ trợ bảo vệ nhân hạt điều chống bị vỡ

Việc giữ nguyên lớp vỏ lụa hạt điều không chỉ giúp cho hạt điều duy trì được chất lượng bên trong mà còn có thể hỗ trợ bảo vệ nhân hạt điều chống bị vỡ

Những Món Ăn Làm Từ Hạt Điều Vỡ

Một trong những cách để sử dụng lại hạt điều bị vỡ khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo ra những món ăn lạ miệng. Khi mua hạt điều bị vỡ sẽ có giá thành rẻ hơn so với hạt điều nguyên hạt. Mặc dù hạt điều bị bể có giá thành rẻ và mức độ thẩm mỹ trung bình, tuy nhiên những chất dinh dưỡng có trong hạt điều không hề bị thay đổi. Sau đây sẽ là những món ăn hấp dẫn được chế biến từ hạt điều vỡ.

Sữa hạt điều

Sữa hạt điều chứa: chất béo lành mạnh, protein, và nhiều loại vitamin và khoáng chất… Hầu hết chất béo trong đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao này đến từ các axit béo không bão hòa giúp tăng cường sức khỏe của tim và mang lại những lợi ích khác. Sữa hạt điều là loại sữa thực vật, nên chúng không gây ra các dị ứng cho người sử dụng cũng như không chứa Lactose – một loại chất gây nên tình trạng khó tiêu và tăng liều lượng axit trong dạ dày. Do đó, sữa hạt điều không chỉ an toàn cho người dùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Hạt Điều Tươi Thơm Ngon Tại Nhà

Sữa hạt điều chứa: chất béo lành mạnh, protein, và nhiều loại vitamin và khoáng chất…

Sữa hạt điều được làm bằng các loại hạt điều vỡ chứa: chất béo lành mạnh, protein, và nhiều loại vitamin và khoáng chất… rất tót cho cơ thể người dùng.

Kem chocolate hạt điều

Thay vì sử dụng động phộng, bạn có thể thay thế bằng hạt điều bị vỡ kết hợp với socola nóng chảy để tạo nên lớp phủ ngoài hoàn hảo cho các món kem mà bạn yêu thích. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hạt điều bể để làm món kem hạt điều mới lạ thay cho các loại kem trái cây thông thường. Có thể thấy rằng, hạt điều vỡ lại có thể giúp bạn sáng tạo ra  nhiều món ăn lạ miệng và độc đáo góp phần đa dạng các loại món ăn ngon thay cho hạt điều.

=> Xem thêm:

kem hat dieu thom ngon

Bơ hạt điều

Giống như bơ đậu phộng, hạt điều vỡ cũng có thể được sử dụng làm bơ hạt điều thơm ngon. Bơ hạt điều sẽ được dùng kèm với món bánh mì sandwitch là món ăn sáng tuyệt vời cung cấp năng lượng dành cho đối tượng đang có chế độ ăn eat-clean. Bạn có thể thực hiện món bơ hạt điều tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng bách hóa có sẵn.

=> Xem thêm: Cách Làm Hạt Điều Rang Bơ Ngon Bùi, Hấp Dẫn Ngay Cái Nhìn Đầu Tiên!

bo hat dieu tho ngon

Bột hạt điều

Bột hạt điều có thể làm từ hạt điều nguyên hay hạt điều vỡ đều được vì cả 2 loại đều có cùng hàm lượng giá trị dinh dưỡng như nhau. Thay vì bỏ đi phần hạt điều bị bể, bạn có thể sử dụng để làm thành bột hạt điều. Khi bột hạt điều thành phẩm, chúng có thể dùng để pha sữa, làm bánh hay tạo thành các món ăn đặc sắc khác.

=> Xem thêm: Bột Hạt Điều Là Gì? Cách Làm Bột Hạt Điều Tại Nhà

Bột hạt điều là sản phẩm có nguồn gốc từ hạt điều nhân và các mảnh vỡ của hạt điều đã được tách vỏ lụa rồi rang xay để chúng trở thành thành tinh bột mịn.

Bột hạt điều là sản phẩm có nguồn gốc từ hạt điều nhân và các mảnh vỡ của hạt điều đã được tách vỏ lụa rồi rang xay để chúng trở thành thành tinh bột mịn.

Súp hạt điều bí đỏ

Ngoài thực hiện các món ăn trên, hạt điều vỡ kết hợp với bí đỏ có thể được dùng để làm món súp theo phong cách châu Âu. Đây là món ăn được khá nhiều người yêu thích đặc biệt là trẻ em. Món súp hạt điều không chỉ thơm ngon mà còn là món ăn chứa nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu cung cấp năng lượng cho người có thể trạng suy yếu. Mặc dù hạt điều vỡ lại ít được quan tâm khi lựa chọn là nguyên liệu chính cho các món ăn, nhưng nếu biết cách sáng tạo và chế biến, bạn có thể thực hiện nhiều món ăn hấp dẫn từ hạt điều vỡ giúp cho thực đơn của bạn ngày càng phong phú hơn.

=>Xem thêm: Hướng dẫn Cách Nấu Sữa Hạt Điều Bí Đỏ Dành Cho Người Suy Dinh Dưỡng

Súp Hạt Điều Bí Đỏ Món ăn giàu Dinh Dưỡng Dành Cho Mọi Người

Súp Hạt Điều Bí Đỏ Món ăn giàu Dinh Dưỡng Dành Cho Mọi Người

Related Posts