Hạt điều có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên không chỉ được trồng ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Nhưng hạt điều được trồng ở mỗi vùng khác nhau sẽ có hương vị không giống nhau, phụ thuộc vào thổ nhưỡng, khí hậu, cách chăm sóc,… Vậy làm sao để nhận biết được hạt điều Việt Nam chất lượng cao trên thị trường có quá nhiều hạt điều nhập khẩu?

5 Cách phân biệt vẻ ngoài Để biết hạt điều nhân ngon có chất lượng hay không:

 1. Hạt điều càng ít lỗi, ít sâu, ít bị đen thì chúng càng chất lượng.
 2. Hạt điều được lọc sạch sẽ không còn sót  vỏ lụa thì chúng có chất lượng cao.
 3. Hạt điều là màu trắng hoặc trắng ngà chứng tỏ chúng có chất lượng cao.
 4. Hạt điều có Size càng bự thì nghĩa là chúng càng có chất lượng tốt.
 5. Hạt điều có hạn sử dụng còn dài thì hạt điều càng chất lượng.

=> Xem thêm: Hạt Điều Lụa Rang Muối 500G Nguyên Hạt W240 Hũ Nhựa PET Tròn

Đặc Điểm Của Hạt Điều Bình Phước Việt Nam

Hạt điều được trồng ở Việt Nam có kích thước không quá to, hình thận khá đặc trưng nhưng cuống hơi phình và phần đuôi hơi nhỏ dần. Nhìn bề ngoài, hạt điều Việt Nam có thân căng tròn, màu nâu sẫm ở vỏ lụa, nhân điều khá mịn màng và có màu vàng nhẹ trông đẹp mắt. Khi chọn bạn bẻ đôi sẽ thấy hạt điều Việt Nam tương đối đặc ruột với khe khá nhỏ, nặng hạt. Tất nhiên màu vàng phân bố khá đồng đều ở mọi vị trí của nhân với màu sắc khá đồng nhất. Chính lý do này mà hạt điều rang muối có nguồn gốc Việt Nam luôn giữ được độ giòn lâu hơn, đặc biệt là khi giữ nguyên lớp vỏ lụa. Một đặc điểm khá đặc trưng của hạt điều Việt Nam nữa là số giờ nắng ở các vùng trồng điều khi thu hoạch tương đối cao. Do vậy hạt điều được phơi khô dưới nắng, chỉ còn độ ẩm khoảng 12% với màu trắng vàng nên không phải ngâm bất kỳ chất tẩy rửa cũng như chất bảo quản nào. Do vậy hạt điều Việt Nam, đặc biệt là hạt điều Bình Phước có hương vị rất riêng, không bị mùi dầu hôi trong suốt quá trình bảo quản. Mặc dù giá điều ở nước ta tương đối đắt hơn các nước khác.

=> Xem thêm: Hạt Điều Bình Phước Thương Hiệu Nổi Tiếng Toàn Cầu

Hạt Điều Bình Phước Thơm ngon bổ dưỡng thích hợp khẩu vị của mọi người

Hạt Điều Bình Phước Thơm ngon bổ dưỡng thích hợp khẩu vị của mọi người

Đặc Điểm Của Hạt Điều Nhập Khẩu

Với hạt điều nhập khẩu từ các nước khác, nhân hạt điều nhìn bề ngoài có kích thước to, cong, tròn mình hơn rất nhiều so với điều Việt nam. Với lớp vỏ lụa của hạt điều nhập khẩu luôn có màu nâu nhạt đẹp mắt, có nếp nhăn bọc theo thân điều. Trong trường hợp bẻ đôi hạt điều nhập khâu sẽ thấy ngay có khe sâu, nhân rỗng màu trắng sữa.

=> Xem thêm: Cách chọn hạt điều ngon

Chính vì sở hữu những đặc điểm trên, hạt điều nhập khẩu không có mùi thơm nhiều, vị hơi chua và khá ít vị béo, không bùi. Khi bóc vỏ hạt điều nhập khẩu dễ bị mất đi độ giòn kể cả khi sau này có rang lại đi chăng nữa cũng không thể về mức giòn ban đầu. Chưa kể hạt điều nhập khẩu rang muối, phần vỏ lụa sẽ bị bong tróc một phần khiến hạt điều thành phẩm không giữ được vị thơm ngon nhất định. Trên thị trường hạt điều hiện nay còn có loại hạt điều không rõ nguồn gốc, được tẩy trắng, nhân nặng và đẹp, bở khi ăn và có giá thành khá rẻ. Do vậy khi mua bạn cần tránh các loại hạt điều này mà nên lựa chọn các đơn vị uy tín để mua hạt điều bảo đảm chất lượng. Mọi thông tin về hạt điều chất lượng, bạn có thể liên hệ trực tiếp với KIMMY FARM để được hỗ trợ tốt nhất.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Hạt Điều Ngon Có Chất Lượng Cao

cashew 1

5 Cách Phân Biệt Giữa Điều Việt Nam Và Điều Nước Ngoài

Hạt điều Việt Nam luôn luôn được đánh giá cao, mùi vị ngon và đặc sắc nhất thế giới. Hạt điều Việt Nam mang lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong những năm trở lại đây, để phục vụ nhu cầu nhập khẩu ngày một lớn của thế giới, các tập đoàn doanh nghiệp ở nước ta đã nhập khẩu hạt điều thô từ các nước trong và ngoài khu vực như: Ghana, Bờ Biển Ngà, Nigeria, Campuchia, Indonesia,… Vì thế việc phân biệt các loại hạt điều trên thị trường là khá khó. Với kinh nghiệm và sự tìm hiểu thì chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một số kiến thức để phân loại các kiểu hạt điều.

=> Xem thêm: Cách Nhận Biết Hạt Điều Việt Nam Chất Lượng Cao

Về Kích Cỡ:

Theo thông lệ quốc tế của ngành hạt điều thì nhân hạt điều càng to thì chúng càng ngon, càng nhiều chất dinh dưỡng trong nhân hạt, nên giá thành chúng sẽ càng  có giá trị lớn. Ở Việt Nam hạt điều W240 là loại hạt điều có chất lượng cao cấp nhất. Hạt Điều Việt Nam tuy không bự bằng hạt điều Campuchia hoặc hạt điều Châu Phi nhưng hạt điều Việt Nam có vị béo, giòn, ngon hơn các loại hạt điều khác. 

 • Điều nhân Việt Nam W240: là loại điều lớn, trắng, nguyên hạt, không hư hỏng, có từ 220 đến 240 hạt / pound (395 – 465 hạt / kg) và được quốc tế gọi là Hạt điều loại lớn cao cấp. Điều nhân W240 là loại hạt điều cao cấp nhất có xuất xứ từ giống cây điều được trồng tại Việt Nam và được quốc tế gọi là hạt điều nhân trắng cao cấp. 
 • Điều nhân Việt Nam W320: là loại hạt điều có chất lượng cao, nguyên hạt, không bị hư hỏng, không bị tách và có màu trắng, phổ biến cho sản lượng từ 300 – 320 miếng / pound (453,59 g) – (khoảng 660 – 706 miếng mỗi kg), và được quốc tế gọi là Hạt điều nhân trung bình.
 • Điều nhân Việt Nam W450: là loại điều hạt nhỏ, trắng, nguyên hạt, có từ 400 đến 450 hạt / pound (880 – 990 hạt / kg) và được quốc tế gọi là Hạt điều nhân nhỏ

=> Xem thêm: Phân biệt hạt điều rang muối chất lượng cao

Phân Biệt Kích Cỡ Hạt Điều Việt Nam: hạt điều W240, hạt điều W320, hạt điều W450! - KIMMY FARM VIETNAM

Phân Biệt Kích Cỡ Hạt Điều Việt Nam: hạt điều W240, hạt điều W320, hạt điều W450! – KIMMY FARM VIETNAM

Về Hình Thức:

Hạt điều Việt Nam có bề hơi sần sùi, ít mặt láng mịn, không to quá, nhưng bù lại hạt điều rất chắc, đặc ruột. Hạt Điều VN này dễ so sánh với hạt điều nước ngoài, thường là loại hạt điều có kích thước To, bề mặt hạt điều nhăn nheo, hạt lép, hạt điều không được chắc. Ngoài ra hạt điều nước ngoài mỏng manh và dễ vỡ hơn khá nhiều khi so với hạt điều nước ta.

Tóm Tắt Hình thức khác nhau giữa hạt điều Việt Nam và Hạt Điều Nước ngoài:

 • Hạt điều Việt Nam nhỏ hơn hạt điều nước ngoài.
 • Hạt điều Việt Nam có bề mặt bên ngoài lánh mịn hơn hạt điều nước ngoài.
 • Hạt điều Việt Nam đặc ruột và săn chắc hơn hạt điều nước ngoài
 • Hạt điều Việt Nam giòn hơn hạt điều nước ngoài.

=>Xem thêm: Tiêu Chuẩn AFI Và Quy Cách Hạt Điều Nhân Xuất Khẩu

Hạt điều Việt Nam có bề hơi sần sùi, ít mặt láng mịn, không to quá, nhưng bù lại hạt điều rất chắc, đặc ruột hơn hạt điều nước ngoài.

Hạt điều Việt Nam có bề hơi sần sùi, ít mặt láng mịn, không to quá, nhưng bù lại hạt điều rất chắc, đặc ruột hơn hạt điều nước ngoài.

Về Màu Sắc:

Hạt điều Bình Phước Việt Nam của nước ta khi vừa tách hết vỏ lụa có màu trắng sữa, đồng đều màu ở mọi vị trí của hạt. Khi tách ra thì các bạn vẫn sẽ thấy màu đó. Khi đã rang muối thì hạt điều ngả vàng bắt mắt. Còn với hạt điều nước ngoài, chúng sẽ có màu trắng tinh hay trắng xanh, thậm chí có những vùng còn có màu hơi vàng chanh.

Tóm Tắt về màu sắc khác nhau giữa hạt điều Việt Nam và Hạt Điều Nước ngoài:

 • Hạt điều Việt Nam có màu trắng sữa đồng đều ở mọi vị trí hạt
 • Hạt điều Châu Phi có màu trắng tinh, trắng xanh, màu vàng chanh.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chọn Hạt Điều Ngon Có Chất Lượng Cao

Hạt điều nhân Việt Nam có màu trắng sữa, đồng đều. Hạt điều nước ngoài, chúng sẽ có màu trắng tinh hay trắng xanh, thậm chí có những. vùng còn có màu hơi vàng chanh.

Hạt điều nhân Việt Nam có màu trắng sữa, đồng đều. Hạt điều nước ngoài, chúng sẽ có màu trắng tinh hay trắng xanh, thậm chí có những. vùng còn có màu hơi vàng chanh.

Về Mùi Thơm:

Hạt điều Việt Nam ta rất đặc trưng vì dù phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau nhưng chúng vẫn thơm ngon giống như ban đầu. Nếu bảo quản tốt thì sẽ có hạn sử dụng trong khoảng tận một năm. Còn điều có nguồn gốc nước ngoài sau khi sấy thì vẫn thơm, nhưng mùi hương đó không được lưu giữ lâu dài. Ngoài ra ở công đoạn tách vỏ thì hạt điều nước ngoài rất hăng, mùi đó dễ làm sộc vào mũi gây khó chịu.

=> Xem thêm: Phân Biệt Hạt điều Rang Muối Chất Lượng Cao

Hạt điều nhân Việt Nam có màu trắng sữa, đồng đều. Hạt điều nước ngoài, chúng sẽ có màu trắng tinh hay trắng xanh, thậm chí có những. vùng còn có màu hơi vàng chanh.

Hạt điều nhân Việt Nam có màu trắng sữa, đồng đều – Kimmy Farm Vietnam

Về Vị Ngon:

Khi thưởng thức hạt điều Việt Nam nước ta thì cảm giác đầu tiên chắc chắn là giòn giòn. Khi cắn vào nhân thì vị ngọt, bùi sẽ bắt đầu hiện rõ hơn. Ngoài ra là vị béo dậy lên sự đặc trưng của hạt điều. Khi ăn hết một hạt thì mùi vị dư âm vẫn còn đọng trong miệng, làm cho người thưởng thức phải tiếp tục ăn hạt tiếp theo. Đối với hạt điều nước ngoài khi ăn thì bạn cũng sẽ cảm nhận được vị giòn nhưng khác ở chỗ là cảm giác ăn hơi xốp. Cho dù ăn bao nhiêu hạt đi nữa thì các bạn cũng không thể nào cảm nhận được mùi vị đầy đủ hòa quyện như điều trong nước. Ngoài ra hạt điều nước ngoài không có vị béo, nhưng nhiều hạt còn bị mùi hôi gây khó chịu, gắt cổ cho người ăn.

=> Xem thêm: Vỏ Lụa Hạt Điều Là Gì? 5 Tác Dụng Vỏ Lụa Mà Bạn Chưa Biết!

Về Vị Ngon: Khi thưởng thức hạt điều Việt Nam nước ta thì cảm giác đầu tiên chắc chắn là giòn giòn.

Về Vị Ngon: Khi thưởng thức hạt điều Việt Nam nước ta thì cảm giác đầu tiên chắc chắn là giòn giòn.

Trên đây là cách nhận biết hạt điều nước chỉ bằng ngũ giác quan. Với những người làm nghề này lâu có kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn sơ qua là đã có thể phân biệt được các loại hạt điều khác nhau. Hãy chọn hạt điều nước ta để ủng hộ người Việt nhé các bạn.

Tổng Kết Lại: Cách Nhận Biết Hạt Điều Việt Nam và Hạt Điều Nước Ngoài

Để phân biệt hạt điều Việt Nam và hạt điều nước ngoài, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm như màu sắc, hình dáng, kích thước và vị ngọt của hạt. Hạt điều Việt Nam thường có màu đỏ đậm, hình dáng đầy đặn, kích thước nhỏ hơn so với hạt điều nước ngoại. Ngoài ra, hạt điều Việt Nam thường có hương vị ngọt đặc trưng, tạo nên sự khác biệt so với hạt điều nhập khẩu. Việc nhận biết đúng nguồn gốc của sản phẩm giúp người tiêu dùng chọn lựa và ủng hộ sản phẩm địa phương một cách chính xác.