Hạt điều ngâm bao lâu? Vậy ngâm hạt điều như thế nào là chuẩn mà không bị ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị. Chúng tôi đã tìm hiểu và viết bài này để chia sẻ cho các bạn, hãy đọc bài này để biết thêm chi tiết và giải đáp thắc mắc này nhé.

Lợi Ích Của Việc Ngâm Hạt Điều

Việc ngâm hạt điều trước khi nấu sữa và chế biến các nón ăn khác là việc thường thấy ở nhiều nơi. Vây lợi ích của chúng là gì hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây nhé.

Loại bỏ các chất ức chế dinh dưỡng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế Việt Nam), trong ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, hạt điều thường luôn chứa các chất ức chế dinh dưỡng đóng vai trò như áo giáp bảo vệ giúp cho việc ngăn hạt nảy mầm cho đến khi đạt điều kiện thích hợp. Bởi vậy, khi các chất này đi vào cơ thể thì chúng vô tình trở thành chất ức chế hoạt động của enzym, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy việc nhâm hạt trước khi sử dụng giúp loại bỏ 1 phần chất này ra khỏi hạt.

Ngâm hạt điều giúp loại bỏ chất kháng dinh dưỡng

Ngâm hạt điều giúp loại bỏ chất kháng dinh dưỡng

Kích hoạt chất dinh dưỡng

Trong quá trình ngâm hạt sẽ giúp làm sạch bụi bẩn, giảm các chất ức chế dinh dưỡng có trong hạt. Từ đó giúp cơ thể dễ dành hấp thụ các chất dinh dưỡng vốn có trong hạt điều. Song song với đó, việc ngâm hạt điều cũng sẽ tạo nên điều kiện nảy mầm lý tưởng của một số hạt, làm hạt giải phóng các vitamin, protein và một số loại enzyme có lợi cho cơ thể.

Cải thiện vấn đề tiêu hóa

Khi ngâm hạt điều sẽ giúp cho hạt mềm hơn đồng thời giảm đi một số độc tố, bảo vệ các khoáng chất trong đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Quá trình ngâm cũng làm hạt mềm sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất dinh dưỡng được tốt hơn rất nhiều.

Gia tăng hương vị

Thực phẩm sau ngâm sẽ dễ trộn và một số loại hạt ngũ cốc sẽ hóa lỏng. Từ đó, khi chế biến, hạt sẽ tạo nên độ đặc mịn và gia tăng vị ngọt trước khi trộn cùng sinh tố hay súp.

Giảm thời gian chế biến

Ngũ cốc nguyên hạt như quả hạch thường rất cứng nên chỉ khi ngâm, độ mềm mới khiến quá trình chế biến được rút ngắn lại.

Ngâm Hạt Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu?

Thời gian ngâm hạt cũng là một yếu tố khá quan trọng. Dựa vào đặc tính của mỗi loại hạt khác nhau thì khoảng thời gian ngâm hạt cũng như cách ngâm là khác nhau.  Nguyên tắc chung trong việc ngâm hạt mà ta có thể tham khảo chính là: “hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu, ít nhất 8 giờ đồng hồ.” Đối với hạt điều thì để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt thì thời gian ngâm cơ bản vào khoảng từ 2 đến 5 tiếng. Ngoài ra nếu các bạn ngâm hạt qua đêm để tiết kiệm được thời gian chuẩn bị nguyên liệu ở công việc nấu nước thức ăn thì nên thay nước từ 2 trở lên trong suốt quá trình ngâm. Nên ngâm chúng với nước muối để có chất lượng tốt nhất. Nhớ là phải làm khô hạt để tránh hại sức khỏe nhé các bạn.

Hạt điều nhân trắng sau khi trải qua quá trình ngâm sạch sẽ giúp cho màu bớt sỉ hơn

Hạt điều nhân trắng sau khi trải qua quá trình ngâm sạch sẽ giúp cho màu bớt sỉ hơn

Ngâm Hạt Điều Sao Cho Đúng Cách?

Khi đọc đến đây chắc sẽ nhiều người bảo ngâm hạt khá dễ chỉ bỏ hạt vào một cái chậu hay nồi lớn rồi bỏ nước là được phải không. Nhưng không đâu, chuyện ngâm hạt không chỉ đơn giản như vậy đâu. Bạn nên chuẩn bị thêm một bịch muối sạch (nếu không thì cũng có thể chọn muối Iot cũng được). Vì nếu

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Hạt Điều Tươi Thơm Ngon Tại Nhà

Phương Pháp Ngâm Hạt Điều

Hầu hết các công thức nấu hạt điều ngâm, họ thường sử dụng hạt điều tươi thay vì hạt điều rang. Bởi vì, hạt điều tươi có hương vị trung tính hơn và sẽ có kết quả mịn hơn khi trộn. Sau khi ngâm, hạt điều sẽ mềm hơn, nên dễ hòa quyện thành một loại nước sốt mịn hoặc “pho mát”. Khi ngâm hạt điều chúng ta chỉ nên sử dụng hạt điều tươi đã tách vỏ (hay còn gọi là hạt điều nhân trắng), nó có màu trắng ngà rất đẹp mắt. Nhưng giá thành của nó cao hơn so với các loại còn lại bởi vì nó phải trải qua nhiều công đoạn hơn chế biến làm sạch ở nhà máy sản xuất hạt điều.

Ngâm hạt:

  • Thứ nhất các bạn đổ hạt vào trong một chỗ đựng như nồi, thau hay tô lớn, …
  • Tiếp theo đổ nước vào chỗ đựng sao cho ngập hết bề mặt hạt là được (lưu ý: là không nhiều quá cũng như không ít quá)
  • Bỏ vào đó 1 thìa muối hồng hay Iot vào để khuấy đều cho tan hết vào nước
  • Giữ hạt ngâm ở nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ phòng)
  • Sau khi ngâm thì các bạn đổ nước đi và rửa lại hạt điều đến khi nào nước không có màu nữa là được
Ngâm hạt điều: bạn đổ hạt vào trong một chỗ đựng như nồi, thau hay tô lớn,... rồi đổ nước vào sao cho ngập hết bề mặt.

Ngâm hạt điều: bạn đổ hạt vào trong một chỗ đựng như: nồi, thau hay tô lớn,… rồi đổ nước vào sao cho ngập hết bề mặt.

Làm ráo hạt:

  • Sau khi rửa sạch các bạn vớt hết ra và để riêng cho ráo nước
  • Nếu các bạn muốn thật khô để không bị ảnh hưởng sức khỏe thì nên sấy hạt ở nhiệt độ thấp
  • Hoặc các bạn bỏ chúng vào lò vi sóng để sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C
Làm ráo hạt: Sau khi rửa sạch các bạn vớt hết ra và để riêng cho ráo nước

Làm ráo hạt: Sau khi rửa sạch các bạn vớt hết ra và để riêng cho ráo nước

Phương pháp ngâm hạt điều bằng bếp lò

Lò vi sóng

Các bạn có thể sử dụng lò vi sóng để đẩy nhanh quá trình ngâm hạt điều diễn ra nhanh chóng.

  • Trong một bát lớn an toàn cho lò vi sóng, thêm hạt điều và lượng nước vừa đủ để ngập chúng.
  • Bạn cho chúng vào lò vi sóng trong 2 phút.
  • Để hạt điều trong nước nóng khoảng 20 phút.
  • Để ráo và sử dụng như công thức hướng dẫn.

Hạt điều ngâm đúng cách sẽ có màu xỉn hơn và dễ dàng dùng ngón tay bẻ ra.

Bếp

Phương pháp dùng bếp nấu là cách hoàn hảo cho những người không có lò vi sóng hoặc không muốn sử dụng lò vi sóng.

  • Thêm hạt điều vào nồi. Thêm đủ nước để ngập chúng.
  • Trên lửa vừa, đun nhỏ lửa.
  • Lấy ra khỏi bếp, đậy nắp và để ngâm trong 20 phút.
  • Làm khô hạt điều.

Phương pháp ngâm hạt điều qua đêm

Nếu bạn có thời gian và đang suy nghĩ trước, ngâm hạt điều qua đêm là một lựa chọn tuyệt vời.

  • Cho hạt điều và lượng nước vừa đủ vào thùng chứa nửa inch. 
  • Sau đó để trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ.
  • Làm khô hạt điều.

Lưu ý: Hạt điều quá chín có thể dẫn đến vị đắng và kết cấu không ngon. Bạn không nên ngâm hạt điều quá 24 giờ.

Công Thức Nấu Hạt Điều Kem Phô Mai

Kem phô mai thuần chay thơm, béo ngậy làm từ hạt điều các thành phần rất đơn giản và bạn có thể có hầu hết chúng trong nhà bếp của bạn ngay bây giờ. Chỉ cần hạt điều tươi, nước chanh, giấm táo và muối. Mẹo để làm kem phô mai hạt điềungâm hạt điều để hạt điều mềm và đẹp.  Hạt điều càng mềm thì kem phô mai hạt điều càng đặc. Thêm kem phô mai hạt điều này vào bánh tacos đậu đen , trộn nó vào súp cà chua , dùng nó như một món nhúng với rau hoặc đổ lên trên bánh khoai tây chiên đậu đen. Bạn nên sử dụng hạt điều tươi thay vì sử dụng hạt điều rang. Nước chanh và giấm táo cả hai đều bổ sung một yếu tố thơm. Bạn có thể chỉ sử dụng nước chanh và bỏ qua giấm táo nếu muốn. Muối là gia vị không thể thiếu trong việc chế biến món ăn này.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Kem Hạt Điều Sữa Dừa Thơm Ngon

Thành phần:

  • 1 cốc hạt điều thô ngâm
  • 2-4 muỗng canh nước
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 2 thìa cà phê giấm táo
  • ¼ muỗng cà phê muối

Hướng dẫn:

  1. Đầu tiên, ngâm hạt điều cho mềm. Bạn cho chúng vào lò vi sóng với một ít nước trong khoảng một phút rưỡi, sau đó để chúng ngâm trong 30 phút hoặc lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chúng trong nước đun sôi. Hoặc ngâm chúng trong nước thường từ 3 đến 4 tiếng.
  2. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và trộn cho đến khi tương đối mịn. Thêm nước nếu hỗn hợp quá đặc (nhưng cũng lưu ý đừng để quá loãng nhé!)
  3. Bảo quản trong hộp có nắp đậy trong tủ lạnh có thể dùng được tối đa 3-5 ngày.
  4. Thêm các thành phần như: dâu tây sấy khô, quả việt quất khô, hoặc cà chua khô vào pho mát kem của bạn để tăng thêm hương vị thơm ngon! 

Dinh dưỡng của món hạt điều kem phô mai:

  • Lượng calo: 45 kcal
  • Carbohydrate: 3g
  • Chất đạm: 1g
  • Chất béo: 4g
  • Chất béo bão hòa: 1g
  • Natri: 38mg
  • Kali: 55mg
  • Chất xơ: 1g
  • Đường: 1g
  • Vitamin C: 1mg
  • Canxi: 3mg
  • Sắt: 1mg

Related Posts