Hạt điều ngâm bao lâu? Vậy ngâm hạt điều như thế nào là chuẩn mà không bị ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng cũng như mùi vị. Chúng tôi đã tìm hiểu và viết bài này để chia sẻ cho các bạn, hãy đọc bài này để biết thêm chi tiết và giải đáp thắc mắc này nhé.
Lợi Ích Của Việc Ngâm Hạt Điều
Việc ngâm hạt điều trước khi nấu sữa và chế biến các nón ăn khác là việc thường thấy ở nhiều nơi. Vây lợi ích của chúng là gì hãy cùng nhau tìm hiểu dưới đây nhé.
Loại bỏ các chất ức chế dinh dưỡng
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế Việt Nam), trong ngũ cốc, hạt dinh dưỡng, hạt điều thường luôn chứa các chất ức chế dinh dưỡng đóng vai trò như áo giáp bảo vệ giúp cho việc ngăn hạt nảy mầm cho đến khi đạt điều kiện thích hợp. Bởi vậy, khi các chất này đi vào cơ thể thì chúng vô tình trở thành chất ức chế hoạt động của enzym, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Chính vì vậy việc nhâm hạt trước khi sử dụng giúp loại bỏ 1 phần chất này ra khỏi hạt.
=> Xem thêm: Ăn Hạt Điều Có Mập Không?
Kích hoạt chất dinh dưỡng
Trong quá trình ngâm hạt sẽ giúp làm sạch bụi bẩn, giảm các chất ức chế dinh dưỡng có trong hạt. Từ đó giúp cơ thể dễ dành hấp thụ các chất dinh dưỡng vốn có trong hạt điều. Song song với đó, việc ngâm hạt điều cũng sẽ tạo nên điều kiện nảy mầm lý tưởng của một số hạt, làm hạt giải phóng các vitamin, protein và một số loại enzyme có lợi cho cơ thể.
=> Xem thêm: Ăn Hạt Điều Có Mập Không? Cách giảm cân bằng hạt điều!
Cải thiện vấn đề tiêu hóa
Khi ngâm hạt điều sẽ giúp cho hạt mềm hơn đồng thời giảm đi một số độc tố, bảo vệ các khoáng chất trong đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Quá trình ngâm cũng làm hạt mềm sẽ giúp cơ thể tiêu hóa chất dinh dưỡng được tốt hơn rất nhiều.
Gia tăng hương vị
Thực phẩm nhất là hạt điều sau khi ta ngâm hạt sẽ làm gia tăng hương vị của hạt. Từ đó, khi ta chế biến các món ăn từ hạt điều, món ăn ngon hơn. Ngoài ra khi ngâm hạt điều lúc xay nhuyễn hạt để làm bơ hạt điều sẽ tạo nên độ đặc mịn và gia tăng vị ngọt trước khi trộn cùng sinh tố hay súp.
Giảm thời gian chế biến
Ngũ cốc nguyên hạt như quả hạch, hạt điều nhân… thường rất cứng nên chỉ khi ngâm hạt trong nước một thời gian nhất định, hạt sẽ tăng độ mềm mới khiến quá trình chế biến hạt được rút ngắn lại.
Ngâm Hạt Trong Khoảng Thời Gian Bao Lâu?
Thời gian ngâm hạt cũng là một yếu tố khá quan trọng. Dựa vào đặc tính của mỗi loại hạt khác nhau thì khoảng thời gian ngâm hạt cũng như cách ngâm là khác nhau. Nguyên tắc chung trong việc ngâm hạt mà ta có thể tham khảo chính là: “hạt càng cứng thì thời gian ngâm càng lâu, ít nhất 8 giờ đồng hồ.” Đối với hạt điều thì để không làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt thì thời gian ngâm cơ bản vào khoảng từ 2 đến 5 tiếng. Ngoài ra nếu các bạn ngâm hạt qua đêm để tiết kiệm được thời gian chuẩn bị nguyên liệu ở công việc nấu nước thức ăn thì nên thay nước từ 2 trở lên trong suốt quá trình ngâm. Nên ngâm chúng với nước muối để có chất lượng tốt nhất. Nhớ là phải làm khô hạt để tránh hại sức khỏe nhé các bạn.
Ngâm Hạt Điều Sao Cho Đúng Cách?
Khi đọc đến đây chắc sẽ nhiều người bảo ngâm hạt khá dễ chỉ bỏ hạt vào một cái chậu hay nồi lớn rồi bỏ nước là ta có thể ngâm hạt điều trong đó được phải không. Nhưng không đâu, chuyện ngâm hạt điều không chỉ đơn giản như vậy đâu. Dưới đây là một số thứ các bạn cần lưu ý khi ngâm hạt điều.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Hạt Điều Tươi Thơm Ngon Tại Nhà
Phương Pháp Ngâm Hạt Điều
Hầu hết các công thức nấu hạt điều ngâm, họ thường sử dụng hạt điều tươi thay vì hạt điều rang. Bởi vì, hạt điều tươi có hương vị trung tính hơn và sẽ có kết quả mịn hơn khi trộn. Sau khi ngâm, hạt điều sẽ mềm hơn, nên dễ hòa quyện thành một loại nước sốt mịn hoặc “pho mát”. Khi ngâm hạt điều chúng ta chỉ nên sử dụng hạt điều tươi đã tách vỏ (hay còn gọi là hạt điều nhân trắng), nó có màu trắng ngà rất đẹp mắt. Nhưng giá thành của nó cao hơn so với các loại còn lại bởi vì nó phải trải qua nhiều công đoạn hơn chế biến làm sạch ở nhà máy sản xuất hạt điều.
Ngâm hạt:
- Thứ nhất các bạn đổ hạt vào trong một chỗ đựng như nồi, thau hay tô lớn, …
- Tiếp theo đổ nước vào chỗ đựng sao cho ngập hết bề mặt hạt là được (lưu ý: là không nhiều quá cũng như không ít quá)
- Bỏ vào đó 1 thìa muối hồng hay Iot vào để khuấy đều cho tan hết vào nước
- Giữ hạt ngâm ở nhiệt độ thích hợp (nhiệt độ phòng)
- Sau khi ngâm thì các bạn đổ nước đi và rửa lại hạt điều đến khi nào nước không có màu nữa là được
Làm ráo hạt:
- Sau khi rửa sạch các bạn vớt hết ra và để riêng cho ráo nước
- Nếu các bạn muốn thật khô để không bị ảnh hưởng sức khỏe thì nên sấy hạt ở nhiệt độ thấp
- Hoặc các bạn bỏ chúng vào lò vi sóng để sấy khô ở nhiệt độ khoảng 60 độ C
Phương pháp ngâm hạt điều bằng bếp lò
Lò vi sóng
Các bạn có thể sử dụng lò vi sóng để đẩy nhanh quá trình ngâm hạt điều diễn ra nhanh chóng.
- Trong một bát lớn an toàn cho lò vi sóng, thêm hạt điều và lượng nước vừa đủ để ngập chúng.
- Bạn cho chúng vào lò vi sóng trong 2 phút.
- Để hạt điều trong nước nóng khoảng 20 phút.
- Để ráo và sử dụng như công thức hướng dẫn.
Hạt điều ngâm đúng cách sẽ có màu xỉn hơn và lúc đó hạt điều sẽ mền rất dễ dàng bẻ đôi hạt điều ra.
Bếp
Phương pháp dùng bếp nấu là cách hoàn hảo cho những người không có lò vi sóng hoặc không muốn sử dụng lò vi sóng.
- Thêm hạt điều vào nồi. Thêm đủ nước để ngập chúng.
- Trên lửa vừa, đun nhỏ lửa.
- Lấy ra khỏi bếp, đậy nắp và để ngâm trong 20 phút.
- Làm khô hạt điều.
Phương pháp ngâm hạt điều qua đêm
Nếu bạn có thời gian và đang suy nghĩ trước, ngâm hạt điều qua đêm là một lựa chọn tuyệt vời.
- Cho hạt điều và lượng nước vừa đủ vào thùng chứa nửa inch.
- Sau đó để trong tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 4 giờ.
- Làm khô hạt điều.
Lưu ý: Hạt điều quá chín có thể dẫn đến vị đắng và kết cấu không ngon. Bạn không nên ngâm hạt điều quá 24 giờ.
Các Công Thức Làm Các Món Ăn Ngon Từ Hạt Điều
Kem Hạt Điều:
Kem phô mai thuần chay thơm, béo ngậy làm từ hạt điều các thành phần rất đơn giản và bạn có thể có hầu hết chúng trong nhà bếp của bạn ngay bây giờ. Chỉ cần hạt điều tươi, nước chanh, giấm táo và muối. Mẹo để làm kem phô mai hạt điều là ngâm hạt điều để hạt điều mềm và đẹp. Hạt điều càng mềm thì kem phô mai hạt điều càng đặc. Thêm kem phô mai hạt điều này vào bánh tacos đậu đen , trộn nó vào súp cà chua , dùng nó như một món nhúng với rau hoặc đổ lên trên bánh khoai tây chiên đậu đen. Bạn nên sử dụng hạt điều tươi thay vì sử dụng hạt điều rang. Nước chanh và giấm táo cả hai đều bổ sung một yếu tố thơm. Bạn có thể chỉ sử dụng nước chanh và bỏ qua giấm táo nếu muốn. Muối là gia vị không thể thiếu trong việc chế biến món ăn này.
=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Kem Hạt Điều Sữa Dừa Thơm Ngon
Thành phần:
- 1 cốc hạt điều thô ngâm
- 2-4 muỗng canh nước
- 1 thìa nước cốt chanh
- 2 thìa cà phê giấm táo
- ¼ muỗng cà phê muối
Hướng dẫn:
- Đầu tiên, ngâm hạt điều cho mềm. Bạn cho chúng vào lò vi sóng với một ít nước trong khoảng một phút rưỡi, sau đó để chúng ngâm trong 30 phút hoặc lâu hơn. Ngoài ra, bạn có thể ngâm chúng trong nước đun sôi. Hoặc ngâm chúng trong nước thường từ 3 đến 4 tiếng.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và trộn cho đến khi tương đối mịn. Thêm nước nếu hỗn hợp quá đặc (nhưng cũng lưu ý đừng để quá loãng nhé!)
- Bảo quản trong hộp có nắp đậy trong tủ lạnh có thể dùng được tối đa 3-5 ngày.
- Thêm các thành phần như: dâu tây sấy khô, quả việt quất khô, hoặc cà chua khô vào pho mát kem của bạn để tăng thêm hương vị thơm ngon!
Dinh dưỡng của món hạt điều kem phô mai:
- Lượng calo: 45 kcal
- Carbohydrate: 3g
- Chất đạm: 1g
- Chất béo: 4g
- Chất béo bão hòa: 1g
- Natri: 38mg
- Kali: 55mg
- Chất xơ: 1g
- Đường: 1g
- Vitamin C: 1mg
- Canxi: 3mg
- Sắt: 1mg
Sữa Hạt Điều:
Hạt điều là loại hạt có rất nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy sữa hạt điều là loại sữa rất tốt cho người đang suy dinh dưỡng và cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Sữa hạt điều giúp cho chúng ta ngăn ngừa ung thư và các bệnh về tim mạch, thích hợp cho mọi đối tượng đặc biệt mẹ bầu, trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Sữa hạt điều không chỉ thơm ngon về hương vị mà còn dồi dào dinh dưỡng tốt với cơ thể con người.
Sữa hạt điều giúp cho cơ thể:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Tác dụng chống ung thư.
- Tăng cường sức khỏe miễn dịch.
- Tốt cho sức khỏe của mắt.
- Hỗ trợ chức năng đông máu.
- Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.
- Rất tốt cho làn da của Phụ nữ
- Cải thiện tình trạng thiếu máu.
- Dễ dàng thêm sữa hạt điều vào chế độ ăn
3 bước nấu sữa hạt điều ngon và nhanh chóng:
- Bước 1: Rửa và ngâm hạt điều Hạt điều nhân trắng mua về rửa sạch, ngâm với nước khoảng 2 giờ cho hạt nở ra và mềm hơn sau đó vớt ra, để ráo nước. (Nếu kỹ hơn bạn có thể nấu hạt điều trong 20 phút để hạt nở mềm hơn mà không cần ngâm).
- Bước 2: Xay nhuyễn hạt điều, chuẩn bị thêm sữa tươi Sau khi hạt điều đã ráo nước thì cho vào máy xay sinh tố cùng 1 chút nước rồi xay thật mịn. Sau khi hạt điều đã được xay mịn thì thêm bột quế, sữa tươi và phần nước còn lại xay thêm một chút nữa cho đều.
- Bước 3: Nấu hạt điều với sữa là lọc lại Nấu hạt điều với sữa là lọc bỏ bã hạt điều. Lấy tấm vải hoăc ray đã chuẩn bị, xếp lên miệng cái ca hoặc thố lớn. Đổ nước hạt điều vừa xay lên trên cái khăn hoặc ray lọc bỏ hết bã, lấy nước. Cho thêm đường vào sữa tùy khẩu vị mỗi người. Vậy là đã có món sữa hạt điều thơm ngon đúng điệu, thức uống này có thể đùng thay sữa cho buổi sáng.