Mỗi loại thực phẩm đều có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và hạt điều cũng vậy. Để trả lời cho câu hỏi “hạt điều làm món gì”, mời các bạn cùng đọc bài viết dưới đây.
1. Giới thiệu về hạt Điều
Hạt Điều là loại hạt có hình thận, dài 1.5- 3cm, được bao bọc bởi lớp vỏ cứng màu nâu và lớp vỏ lụa mỏng. Hạt Điều có giá trị dinh dưỡng cao và một nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng cứ 28,35g hạt Điều chứa: 157 calo, 1.68g đường, 0.8g chất xơ và 8.5g cacborhydrat,..
2. Hạt điều làm món gì?
Hạt điều nấu món gì là đa số câu hỏi của các bà nội trợ Việt bởi họ thường chỉ biết đến các món chế biến từ điều như: hạt Điều sấy, hạt Điều rang muối, hạt Điều rang tỏi ớt,… Tuy nhiên ít ai biết rằng hạt Điều cũng có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác để tạo nên các món ăn làm phong phú cho mâm cơm gia đình như:
- Hạt điều om thịt
- Hạt điều xào tôm
- Hạt điều nấu cari
- Hạt điều nhân bánh bao
- Hạt điều nhân bánh trung thu
3. Giới thiệu cách chế biến món xôi hạt Điều
Món xôi là một món không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Trước đây, người Việt thường chỉ biết đến xôi đậu đen, xôi đậu xanh, xôi dừa hay sang hơn một chút là xôi hạt sen và cho đến nay thì có thêm cả xôi ngũ sắc hay “ xôi hiện đại”- là xôi kết hợp với giò, với thịt, với xúc xích hay với bất cứ món gì bạn thích. Vậy tại sao chúng ta không cùng thử Xôi hạt Điều và bổ sung món xôi này vào sổ tay “ hạt Điều nấu món gì?” Để nấu xôi hạt Điều cần chuẩn bị và tiến hành theo các bước sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp 500g.
- Hạt Điều tươi đã bóc vỏ 100g.
- Dừa nạo sợi 100g.
- Nước cốt dừa 5 muỗng.
- Nước cốt quả chi tử 2 muỗng.
- Muối trắng ½ thìa cafe.
- Đường trắng 1 thìa cafe.
- Dầu ăn 2 thìa cafe.
Cách tiến hành:
- Ngâm gạo và ngâm hạt Điều ( ngâm riêng chậu) bằng nước ấm từ 3- 4 tiếng, sau đó vớt ra và để ráo nước.
- Nhào kỹ gạo với muối trắng.
- Trộn gạo với nước cốt quả chi tử để được màu vàng sau đó cho dừa nạo sợi, hạt điều, đường, nước cốt dừa, dầu ăn vào và trộn đều ( Có thể trộn dừa nạo sợi, dầu ăn và đường khi xôi hạt Điều gần chín, tùy vào sở thích mỗi người, nhưng trộn từ đầu sẽ giúp nguyên liệu được đều và xôi sẽ ngon hơn).
- Cho nguyên liệu vừa trộn vào chõ nấu xôi và đồ kỹ cho tới khi nước dưới đáy nồi cạn hết thì tắt bếp, bắc ra và thưởng thức.
Bài viết trên đã trả lời, giới thiệu và giúp bạn bổ sung các món nấu với hạt điều vào thực đơn khi không biết hạt điều nấu món gì ngon. Mong rằng với các công thức được giới thiệu này sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn phong phú, đậm vị hơn!