Hạt điều và hạt óc chó đều là các loại hạt mang lại những lợi ích cho con người. Tuy nhiên mỗi hạt thì đều có hương vị và chức năng riêng. Hôm nay chúng tôi viết bài này để so sánh lợi ích và chức năng cơ bản của 2 loại hạt để giúp các bạn có những thông tin bổ ích cho mình nhé.

Một Số Bài Viết Có Liên Quan về So Sánh hạt điều:

Nguồn Gốc Của 2 Loại Hạt

Hạt điều:

Cây điều hay còn gọi đào lộn hột có gốc ở vùng Nam Mỹ đặc biệt là Đông Bắc Brasil. Cây điều du nhập vào nước ta vào khoảng những năm 1980. Hiện nay cây điều được trồng ở các tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Thuận, … và đặc biệt là tỉnh Bình Phước, một tỉnh đi đầu về ngành điều nước ta. Hạt điều thường được thu hoạch vào khoảng thời gian là qua tết Nguyên Đán trong vòng 2 tháng hơn.

Hạt óc chó:

Hạt óc chó hay còn có tên khoa học là Ficus hirta Vahl, có gốc là ở vùng Bắc Mỹ Địa Trung Hải. Quả óc chó còn được xem là quả thần tại khu vực Walnuts Mỹ. Còn ở nước ta thì cây óc chó được trồng phổ biến ở vùng biên giới Tây Bắc như: Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, … Hạt óc chó thường được thu hoạch vào tháng 9 tháng 10 dương lịch hàng năm.

So Sánh Giá Trị Dinh Dưỡng

Hạt điều:

  • Trong 100g hạt điều có chứa: Năng lượng 554 calo, 30.22 g carbohydrate, 18.3 g protein, 3.18 g chất xơ, canxi 46 miligam, natri 10.5 mg, kali 540 mg, magie 240 mg, vitamin E 1mg, vitamin K 29 mg, vitamin B6 0.3 mg, carbohydrate 27 miligam, chất béo 48.2 miligam.

Hạt óc chó:

  • Trong 100g hạt óc chó có chứa: 65g chất béo, 15g protein, 654 kcal, chất dẫn xuất 26,50%, cellulose 1,30%, tro 1,60%, các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

So Sánh Công Dụng và Lợi Ích

Hạt điều:

  • Đối với hượng vị thì hạt điều có vị bùi bùi béo béo, khi ăn xong sẽ đọng lại độ ngọt nhất định, hương thơm dịu nhẹ. Vì thế các đầu bếp thướng dùng hạt điều là nguyên liệu trong các món ăn của họ.
  • Ăn hạt điều rất tốt, không chứa nhiều cholesterol nên rất tốt cho tim mạch, giúp kích thích sản xuất hồng cầu và bạch cầu tốt cho não bộ. Còn giúp tăng sức đề kháng giảm nguy cơ bị dị ứng. Chúng còn giúp làm đẹp và chống sớm lão hóa cho phái nữ. Ngoài ra chúng còn tốt cho các mẹ bầu, ….

Hạt óc chó:

  • Hạt óc chó dễ ăn, khi nhai sẽ rất giòn. Có vị béo và mùi thơm đặc trưng, khi ăn xong sẽ đọng lại trong miệng một cảm giác đắng đắng nhẹ. Hạt óc chó có thể ăn trực tiếp luôn. Nhứng ăn khi rang trong lò vi sóng sẽ ngon hơn nhé.
  • Khi ăn hạt óc cho sẽ giảm được lượng cholesterol, đặc biệt đối với các mẹ bầu thì hạt óc chó luôn là loại thực phẩm hàng đầu. Hạt óc chó là thứ cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai. Còn nếu bị mất ngủ thì đã có các axit béo trong hạt óc chó, chúng còn giúp giảm stress. Ngoài ra hạt óc chó còn giúp ổn định đường huyết, tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng trưởng cơ bắp.

Chúng ta có thể thấy mỗi loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng và chức năng riêng, nhưng cả hai đều có lợi ích cho chúng ta. Vì thế hãy tùy vào công dụng của từng loại hạt để chọn được loại phù hợp với chính mình và gia đình nhé.

Related Posts