Theo đông y, hạt điều có vị ngọt, bùi, tính ấm, tác dụng bổ dưỡng, làm dịu, trừ đàm. Trong hạt điều chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên rất nhiều thai phụ thắc mắc là trong quá trình mang thai, bà bầu có nên ăn hạt điều rang muối hay không? Ăn như thế nào là hợp lý. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Bà Bầu Có Nên Ăn Hạt Điều?

Hạt điều nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: chất proanthocyanidins ngăn ngừa các tác nhân gây ung thư, hạt điều cũng giàu sắt, kẽm, magie… Những thực phẩm chứa nhiều khoáng này cũng được các bác sĩ khuyên bà bầu nên bổ sung trong giai đoạn mang thai. Hạt điều nói chung và hạt điều rang muối nói riêng là câu hỏi mà nhiều người đặt ra rằng: Các bà bầu có nên ăn hay không? Bạn hoàn toàn an tâm vì theo nghiên cứu của các y bác sĩ thì hạt điều hay hạt điều sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho phụ nữ mang thai và không có bất kỳ gây hại nào.

Phụ nữ mang thai có thể bổ sung hạt điều rang (nên chọn loại rang ít muối hoặc rang nguyên vị không muối) vào thực đơn hàng ngày của mình hoặc một số hạt dinh dưỡng khác như hạnh nhân, quả óc chó. Bởi vì trong các hạt này cũng chứa chất dinh dưỡng cần thiết. Chẳng hạn như chất béo, chất khoáng, kẽm, magie…

Một Số Lưu Ý Khi Ăn Hạt Điều Dành Cho Bà Bầu

Những bà bầu đang bị khàn giọng hay có vấn đề về thận thì không nên ăn. Mỗi ngày chỉ ăn một mức độ vừa phải (khoảng một nắm tay tương đương 150gram trở lại). Không nên lạm dụng quá sẽ gây đầy hơi và khó tiêu. Chỉ nên ăn hạt điều vừa rang (tầm 4 tháng trở lại là tốt nhất), rang không muối hoặc ít muối. Nên chọn hạt điều không bị sâu, mốc, nám đen. Ngoài tác dụng của hạt điều đối với phụ nữ mang thai thì hạt điều còn có tác dụng tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm cân và giúp tóc, da trở nên đẹp hơn.

Trong cuộc sống thường ngày bà bầu có thể chọn mua hạt điều sống để chế biến những món ăn đơn giản mà bổ dưỡng như: sữa hạt điều, gỏi hạt điều, hạt điều xào thập cẩm. Hạt điều rang muối cũng là một lựa chọn phù hợp cho mẹ bầu thích ăn vặt.

Tác Dụng Của Hạt Điều Đối với Bà Bầu

Hạt điều nhân đem lại nhiều dưỡng chất bổ dưỡng cho tất cả đối tượng, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai vì chúng bao gồm: chất béo, protein, glucid, vitamin (E,K,B6), chất xơ,…Mặc dù có nhiều lợi ích từ hạt điều, song vẫn có một số mặt ảnh hưởng không tốt đến phụ nữ mang thai.

Ảnh hưởng tích cực

  • Thai nhi phát triển tốt: trong thành phần của hạt điều chứa nhiều chất kẽm (Zinc) giúp cho quá trình phát triển thai nhi diễn ra nhanh chóng. Không chỉ giàu chất kẽm, hạt điều còn chứa một số lượng canxi đáng kể hỗ trợ cho xương thai nhi trở nên cứng cáp và khỏe mạnh.
  • Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh: theo nghiên cứu khoa học cho thấy rằng hạt điều có chứa acid folic (Vitamin B9) – một loại dưỡng chất giúp chống lại các gốc dị tật bẩm sinh ngay khi trong bụng mẹ.
  • Nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu: hạt điều hạn chế các triệu chứng thiếu máu và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào hồng cầu, giảm thiểu tình trạng suy nhược cơ thể. Hơn thế, đặc tính của vitamin K trong hạt điều góp phần duy trì lượng huyết áp ổn định cho phụ nữ mang thai.