Trung Thu là một trong những dịp lễ hội truyền thống đặc sắc của người Việt Nam, không chỉ mang ý nghĩa đoàn viên mà còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực phong phú. Trong những ngày này, bên cạnh việc ngắm trăng, rước đèn, thì món bánh trung thu cũng là một phần không thể thiếu. Một trong những loại bánh được yêu thích nhất chính là bánh hoa đào nhân đậu đỏ – một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt với hình dáng như những bông hoa đào nở rộ. Hãy cùng khám phá cách làm bánh hoa đào nhân đậu đỏ để có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình và bạn bè trong dịp Tết Trung Thu này nhé!

Cách Làm Bánh Hoa Đào Nhân Dịp Trung Thu

Bánh hoa đào nhân đậu đỏ không chỉ đơn thuần là một món ăn, mà còn là biểu tượng của sự khéo léo và tâm huyết của người làm bánh. Để tạo ra những chiếc bánh hoa đào hoàn hảo, chúng ta cần phải chú ý đến từng bước từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách thức thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Cach Lam Banh Hoa Dao Nhan Dau Do

Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị

Để làm bánh hoa đào nhân đậu đỏ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:

Nguyên Liệu Làm Nhân Đậu Đỏ

  • Đậu đỏ: 200g
  • Hạt Điều:100g
  • Đường: 100g (tùy khẩu vị)
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 30ml
  • Bột nếp: 50g
  • Nước: 100ml

Nguyen Lieu Lam Nhan Banh

Nhân đậu đỏ là phần quan trọng nhất của bánh, vì vậy bạn cần chọn loại đậu đỏ chất lượng tốt để đảm bảo hương vị thơm ngon.

Nguyên Liệu Làm Vỏ Bánh 

  • Bột mì số 8: 300g
  • Shortening: 150g
  • Nước: 120ml
  • Bột hồng cúc: 10g (để tạo màu)

Nguyen Leu Lam Vo Banh

Vỏ bánh cần được làm từ bột mì số 8 để có độ mềm mại và xốp. Shortening sẽ giúp bánh có độ béo ngậy và giòn tan.

Cách Làm Nhân Đậu Đỏ Hạt Điều

Nhân đậu đỏ là phần quyết định đến hương vị của bánh hoa đào. Để có được nhân đậu đỏ thơm ngon, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Ngâm Và Nấu Đậu Đỏ Và Hạt Điều

Đầu tiên, bạn cần ngâm đậu đỏ và hạt điều trong nước khoảng 5-7 tiếng hoặc qua đêm để đậu mềm hơn. Sau khi ngâm, bạn vớt đậu ra, cho vào nồi và nấu với nước và một chút muối cho đến khi đậu chín nhừ. Khi đậu đã chín, bạn hãy để nguội một chút rồi dùng máy xay sinh tố hoặc cối xay để xay nhuyễn đậu đỏ và hạt điều. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng thìa để nghiền nhuyễn.

Ngam Dau Do

Sên Nhân Đậu Đỏ Và Hạt Điều

Sau khi đã có đậu đỏ và hạt điều xay nhuyễn, bạn tiến hành sên nhân. Đầu tiên, lọc đậu đỏ qua rây để loại bỏ những hạt đậu không mịn. Sau đó, cho đậu đỏ và hạt điều vào chảo, thêm đường và khuấy đều. Tiếp theo, hòa tan bột nếp với nước và cho vào chảo sên cùng với đậu đỏ và hạt điều. Khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, bạn từ từ thêm dầu ăn vào và khuấy đều cho đến khi nhân trở nên khô ráo, dẻo mịn.

Ham Dau Do

Kiểm Tra Độ Dẻo Của Nhân

Khi nhân đã hoàn thành, bạn hãy kiểm tra độ dẻo của nó. Nhân đậu đỏ cần phải đủ dẻo để không bị vỡ khi đặt vào vỏ bánh. Nếu nhân quá khô, bạn có thể thêm một chút nước nóng để điều chỉnh lại độ ẩm. Ngược lại, nếu nhân bị tươm dầu, có thể do bạn cho quá nhiều dầu ăn vào lúc sên. Trong trường hợp này, bạn có thể thêm một chút nước nóng để cân bằng lại.

Sen Dau Do

Bước Làm  Bánh Hoa Đào

Sau khi đã chuẩn bị xong nhân đậu đỏ và hạt điều, chúng ta sẽ tiến hành làm vỏ bánh và tạo hình cho bánh hoa đào.

Chuẩn Bị Bột Và Làm Vỏ

Đầu tiên, bạn cần chia bột mì và shortening thành hai phần: bột nước và bột dầu. Nhồi bột nước cho đến khi dẻo mịn. Sau đó, nhồi bột dầu và thêm bột hồng cúc vào để tạo màu cho vỏ bánh. Tiếp theo, bạn cán dẹt viên bột nước ra, sau đó đặt viên bột dầu lên trên và dàn đều. Cuộn tròn lại để tạo thành một cuộn bột. Sau khi cuộn xong, bạn cán dẹt lại một lần nữa.

Lam Vo Banh

Bọc Nhân Vào Vỏ Bánh Và Tạo Hình Cánh Hoa

Khi đã có vỏ bánh, bạn tiến hành bọc nhân. Cuộn vỏ bánh lại, ấn nhẹ vào giữa để tạo hình. Gấp bìa bánh lại và cán dẹt một lần nữa. Đặt nhân đậu đỏ vào giữa và tiếp tục tạo hình. Để tạo hình cho bánh hoa đào, bạn ấn nhẹ lên bánh bằng dụng cụ vét bột. Sau đó, chia bánh thành năm phần bằng nhau. Kéo nhẹ hai cạnh để tạo thành cánh hoa. Đây là bước quan trọng để bánh có hình dáng giống như hoa đào.

Nuong Banh

Sau khi đã hoàn thành việc tạo hình cho bánh, chúng ta sẽ tiến hành nướng bánh để hoàn thiện sản phẩm.

Chuẩn Bị Lò Nướng Và Nướng Bánh

Trước khi nướng bánh, bạn cần làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170 độ C. Điều này sẽ giúp bánh chín đều và có màu vàng đẹp mắt Đặt bánh vào lò nướng và nướng lần đầu trong khoảng 25 phút. Sau khi bánh đã chín một mặt, bạn hãy lật bánh lại để nướng mặt còn lại. Sau khi lật bánh, bạn hãy phết lòng đỏ trứng lên mặt bánh và rắc mè trắng lên trên. Tiếp tục nướng lần hai trong khoảng 25 phút cho đến khi bánh có màu vàng giòn.

Kiểm Tra Bánh Sau Khi Nướng

Khi bánh đã chín, bạn hãy lấy bánh ra khỏi lò và để nguội. Bánh hoa đào nhân đậu đỏ sẽ có lớp vỏ giòn tan và nhân đậu đỏ ngọt ngào bên trong.

Lưu Ý Khi Làm Bánh Hoa Đào

Trong quá trình làm bánh hoa đào, có một số lưu ý quan trọng mà bạn cần nhớ để đảm bảo bánh thành công.

  • Chọn Nguyên Liệu Chất Lượng: việc chọn nguyên liệu chất lượng là rất quan trọng. Bạn nên chọn bột mì số 8 để có được vỏ bánh mềm mại và xốp. Ngoài ra, đậu đỏ cũng cần phải tươi ngon để đảm bảo hương vị của nhân.
  • Không Cho Hết Dầu Ăn Vào Một Lúc :khi sên nhân đậu đỏ, bạn cần lưu ý không cho hết dầu ăn vào một lúc. Việc này sẽ giúp nhân không bị tươm dầu và giữ được độ dẻo mịn.
  • Kiểm Soát Độ Ẩm Của Nhân: nếu nhân bị bở, vụn, có thể do mất nước, thiếu dầu ăn hoặc đường. Bạn nên kiểm soát độ ẩm của nhân để đảm bảo bánh không bị khô.
  • Tạo Hình Cánh Hoa Đúng Cách: khi tạo hình cánh hoa, bạn chỉ nên cắt 2 phần 3 bán kính bánh để tạo nhụy hoa. Kéo nhẹ các cạnh để tạo hình cánh hoa sao cho tự nhiên nhất.

banh hoa dao nhan dau do hat dieu

Cách Bảo Quản Bánh Sau Khi Làm Xong

Sau khi đã hoàn thành bánh hoa đào nhân đậu đỏ, việc bảo quản bánh cũng rất quan trọng để giữ được hương vị và độ tươi ngon.

  • Để Bánh Nơi Thoáng Mát: Bánh hoa đào sau khi nướng xong nên được để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này sẽ giúp bánh không bị ẩm và giữ được độ giòn.
  • Sử Dụng Hộp Kín: Nếu bạn muốn bảo quản bánh lâu hơn, hãy cho bánh vào hộp kín. Hộp kín sẽ giúp bảo vệ bánh khỏi bụi bẩn và vi khuẩn, đồng thời giữ được hương vị tươi ngon.
  • Thời Gian Bảo Quản: Bánh hoa đào nhân đậu đỏ có thể bảo quản trong khoảng 3-5 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, nhưng nên dùng trong vòng một tuần để đảm bảo chất lượng.

Kết Luận

Bánh hoa đào nhân đậu đỏ không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong mình nhiều ý nghĩa văn hóa và tình cảm. Qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm rõ cách làm bánh hoa đào để có thể tự tay chuẩn bị cho gia đình và bạn bè trong dịp Trung Thu. Hãy cùng nhau thưởng thức những chiếc bánh hoa đào thơm ngon, đẹp mắt và tận hưởng không khí ấm áp của Tết Trung Thu nhé!