Hạt điều đỏ (hạt điều màu) hay còn gọi là hạt cà ri, hạt điều màu nghe khá lạ với chúng ta. Vậy nó là gì? Có tác dụng gì cho con người? Hương vị như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.

Hạt Điều Đỏ Là Gì?

Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ. Ba cái tên đó gọi chung cho một là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Nam Mỹ. Chúng có tên khoa học là Roucou. Roucou được trồng ở Việt Nam ở thời Pháp thuộc với cái tên Hạt điều đỏ. Cây này được trồng rải rác xung quanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi cây cao từ 2 đến 10m, dạng bụi, lá đơn hình ba cạnh mềm, trái mọc dạng chùm, hình trái tim, có gai, màu nâu đỏ và cho khoảng 50 hạt một trái.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Các Làm Món Bánh Bao Nhân Hạt Điều

Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ.

Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ.

Hạt điều đỏ có chưa các thành phần sau: vitamin A, các khoáng chất magie, canxi, selenium… Khi đạt đến độ chín nhất định trái sẽ tự tách ra, bên trong là các hạt màu đỏ. Lưu ý là hạt này không ăn được nhưng mặt khác lại mang đến cho cuộc sống nhiều lợi ích tuyệt vời. Ngoài ra thì hạt điều đỏ là loại hạt có màu sắc đẹp mắt nhưng chúng không hề có độc, chúng là thực phẩm an toàn để chế biến. Tuy nhiên sẽ có những người dị ứng với các thành phần của hạt cho nên phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

8 Tác Dụng Phổ Biến Của Hạt Điều Đỏ:

Màu của hạt điều đỏ thường xuyên được sử dụng như một loại màu thực phẩm trong nấu ăn. Nhưng có rất ít người biết về những công dụng của chúng đối với sức khỏe, chúng được xem nhưng 1 vị thuốc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

  1. Chất xơ có trong hạt cải thiện hoạt động và làm giảm nguy cơ mắc bệnh của hệ tiêu hóa. Chúng còn kích thích cảm giác thèm ă, điều này giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
  2. Làm giảm mức cholesterol trong máu, giúp các bạn dễ dàng giảm cân.
  3. Việc bôi hạt điều màu lên các vết bỏng, các vết rách và dị ứng ngứa ở da có thể chữa lành nhanh chóng. Tinh chất có trong hạt điều màu còn giảm sự xuất hiện của sẹo và ngăn ngừa việc nhiễm trùng.
  4. Làm ổn định lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc phải bệnh như tiểu đường, đái tháo đường. 
  5. Chứa chất chống oxi hóa giúp cơ thể bạn bảo vệ tế bào không bị oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
  6. Một số nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng các hợp chất annatto, là một chất kháng viêm nhiễm rất tốt. 
  7. Có đặc tính hỗ trợ chống ung thư
  8. Có tác dụng tăng cường ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Ngoài ra đối với nam giới, nó còn được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Vừng Hạt Điều

Màu của hạt điều đỏ thường xuyên được sử dụng như một loại màu thực phẩm trong nấu ăn.

Màu của hạt điều đỏ thường xuyên được sử dụng như một loại màu thực phẩm trong nấu ăn.

Dầu Làm Từ Hạt Điều Đỏ Liệu Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Với màu sắc đỏ cam đẹp mắt và mùi vị đậm đà khác biệt với tất cả các gia vị khác thì dầu hạt điều đỏ đã được sử dụng trong việc nấu các món ăn để tăng tính ngon miệng và tạo màu sắc sặc sỡ. Có nhiều người sẽ thắc mắc là sử dụng dầu hạt điều đỏ nhiều có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không? Mức sử dụng là như thế nào? Nếu muốn biết các bạn hãy đọc bài viết này ngay nhé.

=> Xem thêm: Ứng Dụng Của Quả Điều Và Hạt Điều Trong Việc Làm Thuốc

Dầu hạt điều đỏ là gì?

Dầu hạt điều đỏ loại dầu được ép ra từ các hạt giống của cây điều đỏ hay cây cà ri ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt trên toàn thế giới. Tương tự như ớt bột, nghệ, thì dầu hạt điều đỏ có thể giúp các thực phẩm có màu sắc ưa mắt hơn từ màu vàng hơi cam đến màu đỏ cam đậm. Màu sắc này xuất phát từ chất carotenoid. Đây là chất màu thực vật được nghiên cứu và tìm thấy ở phần trong của hạt. Ngoài ra người ta còn sử dụng dầu hạt điều đỏ như một loại gia vị để tăng hương vị của các loại món ăn. Hương vị này khi ăn phải thì có vị the the hơi ngọt và cay.

=> Xem thêm: Hạt Điều Vỡ Có Bị Giảm Hàm Lượng Dinh Dưỡng Không?

Dầu hạt điều đỏ có an toàn?

Như các bạn cũng đã biết, phẩm màu thực phẩm mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta, một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy sử dụng quá nhiều màu thực phẩm có liên quan đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, những tác hại nguy hiểm đó chủ yếu là vì phẩm màu thực phẩm chứa các thành phần hoá học độc hại gây nên.

Còn đối với dầu hạt điều đỏ thì lại khác, chúng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và là một chất nhuộm màu thực phẩm không chưa chất hóa học nên được xem là an toàn đối với người sử dụng. Nhưng khi sử dụng nhiều chúng cũng có một số tác dụng phụ như: Dị ứng nhẹ, hạ huyết áp, gây đau bụng và đầy hơi, ….

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Gỏi Xoài Tai Heo Hạt Điều

Dầu hạt điều đỏ có ở đâu?

Dầu hạt điều đỏ được tìm thấy trong khá nhiều loại thức ăn có sẵn trên thị trường như: Ngũ cốc, bơ, pho mát, bánh quy, thịt gà nướng, kem, …. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể sử dụng dầu hạt điều đỏ trong chế biến những thực phẩm hay các món ăn tại nhà. Dầu hạt điều đỏ cũng có trong các loại mỹ phẩm làm đẹp và sản phẩm chăm sóc da. Nó còn có thể sử dụng để tạo màu cho các loại thuốc viên và vitamin (bao gồm dạng nén và dạng nang).

Cách Bảo Quản Dầu Màu Điều Đỏ

Bạn hoàn toàn có thể tự chưng cất màu điều để sử dụng tại nhà với nguyên liệu rất đơn giản chỉ gồm: tỏi, hạt cà ri khô và dầu ăn. Đầu tiên, các bạn bắc chảo lên bếp đổ dầu vào đợi dầu hơi nóng (chú ý đừng để dầu sôi vì dầu sẽ bắn khiến bạn bị bỏng), bạn bỏ hạt cà ri khô vào khuấy đều cho đến khi hạt cà ri ra hết màu, bạn tắt bếp và bỏ phần tỏi đã thái lát vào khuấy tầm 5 phút. Sau khi màu điều đã nguội bạn rây để loại bỏ bã rồi đổ vào chai để sử dụng và bảo quản.

Hạt Điều Nhân Trắng là gì?

Hạt điều là loại hạt được bao bọc bởi lớp vỏ dày và rất cứng, hình dáng tựa như trái thận. Người ta phải tách lớp vỏ này ra mới lấy được nhân hạt điều – sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng. Nhân hạt điều có màu trắng sữa, mềm và có vị ngọt bùi. Đây là một món ăn vặt lành mạnh được rất nhiều người ưa chuộng. Đồng thời, nhân hạt điều còn được dùng để ép thành dầu điều có tác dụng rất nhiều trong việc làm đẹp.

Phân Biệt Giữa Hạt Điều và Hạt Điều Đỏ

Hạt điều và hạt điều đỏ là hạt của hai loại cây hoàn toàn khác nhau, chúng thậm chí không cùng thuộc một họ nhưng lại mang cái tên giống nhau khiến nhiều người hiểu lầm. Chính vì vậy dầu hạt điều và dầu màu điều đỏ thường đều được gọi chung là “dầu điều” khiến cho mọi người có thể không biết thực chất chúng là hai loại hoàn toàn khác nhau. Để phân biệt được hai loại dầu này bạn phải hiểu rõ được hạt điều và hạt điều đỏ khác nhau như thế nào. Thông qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát về hai loại “hạt điều” này để bạn không còn bị “nhầm lẫn” nữa nhé.

Hạt điều và hạt điều đỏ là hạt của hai loại cây hoàn toàn khác nhau, chúng thậm chí không cùng thuộc một họ nhưng lại mang cái tên giống nhau khiến nhiều người hiểu lầm.

Hạt điều và hạt điều đỏ là hạt của hai loại cây hoàn toàn khác nhau, chúng thậm chí không cùng thuộc một họ nhưng lại mang cái tên giống nhau khiến nhiều người hiểu lầm.

Dầu Hạt Điều

Dầu hạt điều nhân được chiết xuất từ hạt của cây điều. Muốn có được dầu điều, phải sử dụng máy ép chứ không thể tự làm thủ công như các loại dầu khác. Dầu điều nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ bị cháy khét và sinh ra các chất không tốt cho sức khỏe con người nên dầu điều chỉ có thể được ép lạnh và người ta chỉ bỏ vào món ăn khi đã tắt bếp để tăng mùi hương và vị béo. Dầu điều có màu trong vắt khá giống với màu của mật ong tự nhiên, chứa một loại vitamin E hiếm đó là vitamin E gamma – tocopherol giúp ức chế các gốc tự do gây ra bệnh ung thư. Dầu điều có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với việc làm đẹp. Dầu điều có thể dùng để dưỡng ẩm cho da, giúp làm da bạn trở nên căng bóng, mịn màng. Dầu điều chứa một lượng lớn vitamin E có tác dụng chống lão hóa hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng dầu điều như một loại dưỡng tóc và dưỡng mi, dầu điều vừa có thể làm lông mi dài vừa có thể làm mi đen và dày hơn, bạn cũng sẽ tạm biệt ngay mái tóc khô xơ nếu sử dụng dầu điều thường xuyên.

Dầu hạt điều là loại dầu được ép ra từ nhân hạt điều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Dầu hạt điều là loại dầu được ép ra từ nhân hạt điều chứa rất nhiều chất dinh dưỡng – Kimmy Farm Vietnam

Dầu Hạt Điều Đỏ

Màu điều đỏ (hay còn gọi là: dầu điều đỏ) được dùng để tạo màu cho các món ăn vì nó có màu đỏ rất bắt mắt. Khác với dầu điều, màu điều có thể đun dưới nhiệt độ cao và chúng ta hoàn toàn có thể tự chưng cất dầu bằng phương pháp thủ công tại nhà. Màu điều đỏ thường được sử dụng phổ biến hơn so với dầu điều, đây được xem như là loại phụ gia tạo màu không thể thiếu trong căn bếp của những bà nội trợ. Vài món ăn có sự xuất hiện màu điều bạn có thể biết như là: bún riêu, bún bò huế, thịt kho, cá kho,… Màu điều có thể tồn tại dưới dạng lỏng hoặc bột tùy thuộc vào quy cách sản xuất.

Related Posts