Hạt điều đỏ (hạt điều màu) hay còn gọi là hạt cà ri, hạt điều màu nghe khá lạ với chúng ta. Vậy nó là gì? Có tác dụng gì cho con người? Hương vị như thế nào? Hãy cùng đọc bài viết này để tìm hiểu nhé các bạn.

Hạt Điều Đỏ Là Gì?

Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ. Ba cái tên đó gọi chung cho một là một loại thực vật có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của Nam Mỹ. Chúng có tên khoa học là Roucou. Roucou được trồng ở Việt Nam ở thời Pháp thuộc với cái tên Hạt điều đỏ. Cây này được trồng rải rác xung quanh khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Mỗi cây cao từ 2 đến 10m, dạng bụi, lá đơn hình ba cạnh mềm, trái mọc dạng chùm, hình trái tim, có gai, màu nâu đỏ và cho khoảng 50 hạt một trái.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Các Làm Món Bánh Bao Nhân Hạt Điều

Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ.

Hạt điều đỏ (hay còn gọi là: hạt điều màu, hạt cà ri), các bạn cũng có thể gọi chúng là hạt cà ri hay hạt điều đỏ.

Hạt điều đỏ có chưa các thành phần sau: vitamin A, các khoáng chất magie, canxi, selenium… Khi đạt đến độ chín nhất định trái sẽ tự tách ra, bên trong là các hạt màu đỏ. Lưu ý là hạt này không ăn được nhưng mặt khác lại mang đến cho cuộc sống nhiều lợi ích tuyệt vời. Ngoài ra thì hạt điều đỏ là loại hạt có màu sắc đẹp mắt nhưng chúng không hề có độc, chúng là thực phẩm an toàn để chế biến. Tuy nhiên sẽ có những người dị ứng với các thành phần của hạt cho nên phải tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

8 Tác Dụng Phổ Biến Của Hạt Điều Đỏ

Màu của hạt điều đỏ thường xuyên được sử dụng như một loại màu thực phẩm trong nấu ăn. Nhưng có rất ít người biết về những công dụng của chúng đối với sức khỏe, chúng được xem nhưng 1 vị thuốc chứa nhiều giá trị dinh dưỡng.

  1. Chất xơ có trong hạt cải thiện hoạt động và làm giảm nguy cơ mắc bệnh của hệ tiêu hóa. Chúng còn kích thích cảm giác thèm ă, điều này giúp tăng cường hệ tiêu hóa.
  2. Làm giảm mức cholesterol trong máu, giúp các bạn dễ dàng giảm cân.
  3. Việc bôi hạt điều màu lên các vết bỏng, các vết rách và dị ứng ngứa ở da có thể chữa lành nhanh chóng. Tinh chất có trong hạt điều màu còn giảm sự xuất hiện của sẹo và ngăn ngừa việc nhiễm trùng.
  4. Làm ổn định lượng đường trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc phải bệnh như tiểu đường, đái tháo đường. 
  5. Chứa chất chống oxi hóa giúp cơ thể bạn bảo vệ tế bào không bị oxy hóa và làm chậm quá trình lão hóa.
  6. Một số nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng các hợp chất annatto, là một chất kháng viêm nhiễm rất tốt. 
  7. Có đặc tính hỗ trợ chống ung thư
  8. Có tác dụng tăng cường ham muốn tình dục ở cả nam và nữ. Ngoài ra đối với nam giới, nó còn được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm.

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Vừng Hạt Điều

Màu của hạt điều đỏ thường xuyên được sử dụng như một loại màu thực phẩm trong nấu ăn.

Màu của hạt điều đỏ thường xuyên được sử dụng như một loại màu thực phẩm trong nấu ăn.

Dầu Làm Từ Hạt Điều Đỏ Liệu Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Với màu sắc đỏ cam đẹp mắt và mùi vị đậm đà khác biệt với tất cả các gia vị khác thì dầu hạt điều đỏ đã được sử dụng trong việc nấu các món ăn để tăng tính ngon miệng và tạo màu sắc sặc sỡ. Có nhiều người sẽ thắc mắc là sử dụng dầu hạt điều đỏ nhiều có ảnh hưởng gì đến cơ thể hay không? Mức sử dụng là như thế nào? Nếu muốn biết các bạn hãy đọc bài viết này ngay nhé.

=> Xem thêm: Ứng Dụng Của Quả Điều Và Hạt Điều Trong Việc Làm Thuốc

Dầu hạt điều đỏ là gì?

Dầu hạt điều đỏ loại dầu được ép ra từ các hạt giống của cây điều đỏ hay cây cà ri ở các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt trên toàn thế giới. Tương tự như ớt bột, nghệ, thì dầu hạt điều đỏ có thể giúp các thực phẩm có màu sắc ưa mắt hơn từ màu vàng hơi cam đến màu đỏ cam đậm. Màu sắc này xuất phát từ chất carotenoid. Đây là chất màu thực vật được nghiên cứu và tìm thấy ở phần trong của hạt. Ngoài ra người ta còn sử dụng dầu hạt điều đỏ như một loại gia vị để tăng hương vị của các loại món ăn. Hương vị này khi ăn phải thì có vị the the hơi ngọt và cay.

=> Xem thêm: Hạt Điều Vỡ Có Bị Giảm Hàm Lượng Dinh Dưỡng Không?

Dầu hạt điều đỏ có an toàn?

Như các bạn cũng đã biết, phẩm màu thực phẩm mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta, một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy sử dụng quá nhiều màu thực phẩm có liên quan đến bệnh ung thư. Tuy nhiên, những tác hại nguy hiểm đó chủ yếu là vì phẩm màu thực phẩm chứa các thành phần hoá học độc hại gây nên.

Còn đối với dầu hạt điều đỏ thì lại khác, chúng có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên và là một chất nhuộm màu thực phẩm không chưa chất hóa học nên được xem là an toàn đối với người sử dụng. Nhưng khi sử dụng nhiều chúng cũng có một số tác dụng phụ như: Dị ứng nhẹ, hạ huyết áp, gây đau bụng và đầy hơi, ….

=> Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Món Gỏi Xoài Tai Heo Hạt Điều

Dầu hạt điều đỏ có ở đâu?

Dầu hạt điều đỏ được tìm thấy trong khá nhiều loại thức ăn có sẵn trên thị trường như: Ngũ cốc, bơ, pho mát, bánh quy, thịt gà nướng, kem, …. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể sử dụng dầu hạt điều đỏ trong chế biến những thực phẩm hay các món ăn tại nhà. Dầu hạt điều đỏ cũng có trong các loại mỹ phẩm làm đẹp và sản phẩm chăm sóc da. Nó còn có thể sử dụng để tạo màu cho các loại thuốc viên và vitamin (bao gồm dạng nén và dạng nang).

Related Posts